Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim Mă Thượng, Ba Đ́nh, Hà nội
Viện Tâm Lý Học - Trang chu Vien Tam Ly
   Tiêu điểm

Giúp trẻ đối phó với sự tức giận của chúng

(Tamly) - Giúp trẻ đối phó với tức giận một cách lành mạnh có nhiều lợi ích. Trước hết, nó giúp trẻ có thể kiểm soát giận dữ do căng thẳng của trẻ và của gia đình bạn gây ra. Về lâu dài, nó giúp trẻ học cách giải quyết vấn đề và đối phó với những cảm xúc. 

Cách viết tổng quan tài liệu (tiếp theo và hết)

 
(Tamly) – Về nội dung của phần tổng quan tài liệu, tác giả cần tổng hợp những kiến thức về vấn đề nghiên cứu, tổng hợp những điểm chung giữa các tác giả về vấn đề đó, nêu những điểm còn khác biệt, nêu những khoảng trống và nhu cầu cần nghiên cứu vấn đề đó được cụ thể hóa ở các câu hỏi nghiên cứu của đề tài. 

Tổng quan tài liệu (phần 1)

 
(Tamly) - Mục đích của tổng quan tài liệu là giúp người đọc định vị đề tài nghiên cứu của mình sẽ được thực hiện nằm ở đâu, trám chỗ khuyết nào trong bức tranh toàn cảnh về vấn đề nghiên cứu.
Độ hiệu lực bên ngoài của nghiên cứu tâm lý học (3)
 (Tamly) – Các nghiên cứu thực nghiệm thường mang tính nhân tạo nên có độ hiệu lực bên ngoài yếu
Độ hiệu lực bên trong và độ hiệu lực bên ngoài của nghiên cứu (2)
 (Tamly) - Độ hiệu lực bên trong đề cập đến việc nghiên cứu được thực hiện tốt như thế nào, đặc biệt nó có tránh được các biến số gây nhiễu độc lập hay không. Còn độ hiệu lực bên ngoài nói về khả năng khái quát hóa các kết luận nghiên cứu cho tình huống khác và cho nhóm người khác.
Độ tin cậy và độ hiệu lực của nghiên cứu (phần 1)
 (Tamly) - Có hai khía cạnh trong độ tin cậy của nghiên cứu là xác định thao tác và tuân thủ thể thức, qui định.
Các dạng thang đo trong nghiên cứu Tâm lý học
 (Tamly) - Đánh giá chỉ được thực hiện thông qua đo lường. Vì thế các phép đo, các thang đo là những công cụ rất cần thiết đối với nhà nghiên cứu
Đặc điểm của thang đo lường trong nghiên cứu
 
(Tamly) – Trong một nghiên cứu, thang đo phải cung cấp thông tin về sự khác biệt. Thiếu điều này, thang đo trở nên vô dụng 
Nhận thức về vị thế của nữ trí thức trong gia đình
(Tamly) - Mặc dù sự ảnh hưởng của tư tưởng nho giáo truyền thống không còn mạnh mẽ như xưa khi nói về vị thế của người đàn ông và người đàn bà trong gia đình, nhưng sự tác động của nó tới phân công lao động trong gia đình vẫn còn. Phụ nữ nói chung và nữ trí thức nói riêng, do những đặc trưng giới nên vị trí của họ trong gia đình dường như vẫn thấp hơn nam giới, nhất là trong các quyết định kinh tế. Sự nhìn nhận này không chỉ xuất phát từ những định kiến xã hội mà còn từ chính bản thân người phụ nữ.

Nhận thức của nữ trí thức về vai trò giới trong gia đình

(tamly)-Nữ trí thức thể hiện xu hướng hướng ngoại rõ rệt. Họ đánh giá cao các hoạt động liên quan tới vai trò cộng đồng hơn là các hoạt động thể hiện vai trò sản xuất và nhất là vai trò sinh sản, nuôi dưỡng. Có lẽ, trong suy nghĩ của mình, nữ trí thức cho rằng chính sự thừa nhận của cộng đồng mới là sự đánh giá quan trọng quyết định tới vị trí của họ.

Khắc phục sự nhút nhát

(Tamly) – Một số người, khi đứng trước người lạ hoặc trước chỗ đông người có thể có cảm giác nhút nhát, ngay cả khi đã làm tốt được việc gì đó nhưng vẫn bị chỉ trích, phê bình hoặc bị chỉ ra những lỗi sai trước mặt nhiều người. Đối với trẻ, cảm giác nhút nhát sẽ không phải là điều xấu nếu điều này kích thích trẻ làm quen với những người bạn mới và những tình huống mới, bởi với tinh thần lạc quan, tích cực sẽ giúp trẻ nhìn lại hoàn cảnh đó và tìm cách sửa đổi.

Những hoạt động nào cần thiết đối với người già?

(Tamly) - Các tài liệu thường ngụ ý rằng làm việc tốt hơn bất kỳ hoạt động nào khác và các hoạt động theo nhóm “tốt hơn” cho mọi người so với các hoạt động một mình. Từ quan điểm của người cao tuổi, sự đánh giá này có thể không thỏa đáng. Bởi vì các khuôn mẫu hoạt động được thiết lập ở đầu giai đoạn tuổi trưởng thành có xu hướng duy trì và bởi vì trào lưu trong cách thức của các hoạt động khác nhau theo thời điểm và giữa các nhóm xã hội, dường như an toàn khi cho rằng không có tiêu chuẩn duy nhất nào có thể được sử dụng để xác định sự “tương xứng” của các khuôn mẫu hoạt động giữa những người trưởng thành.

Những yếu tố tạo nên chất lượng cuộc sống ở người cao tuổi

(Tamly) - Bài viết này được rút ra từ chương trình Growing Older Programme được thực hiện tại nước Anh nhằm nâng cao chất lược cuộc sống của người cao tuổi. Tác giả Zahava Gabriel và Ann Bowling phân tích chất lượng cuộc sống nhìn từ những quan điểm của người già.

Không nói sau lưng người khác

(Tamly) - Thế nào gọi là lời đồn đại? Những lời đồn đại cũng giống hệt như dòng nước, luôn ào ạt chảy đi mà không ý thức được chính bản thân mình. Nó từ miệng người này đi vào đôi tai người khác, rồi lại từ miệng người đó được truyền đến một đôi tai khác.
Tin nổi bật
Ảnh hưởng của tâm lý cộng đồng đến xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay
Thoát khỏi “vùng an toàn” để thay đổi
Ảnh hưởng của bạo hành gia đình tới trẻ
Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn gắn bó
Những thủ đoạn thường thấy của tội phạm xâm hại tình dục trẻ em
Bạn có cần kỹ năng mềm cho cuộc sống của bản thân không?
Giúp trẻ vượt qua cơn ác mộng
Thế nào là sống lành mạnh? – quan điểm của lứa tuổi 20
Hình thức bạo lực học đường nào phổ biến ở học sinh trung học phổ thông
Người sống ở thành phố tự do hơn người sống ở nông thôn
Các hoạt động Tin tổng hợp
Lễ công bố Quyết định và trao tặng Huân chương Lao động hạng Nhì cho GS.TS Vũ Dũng
Sáng ngày 12/6/2015, tại Hội trường 3C, trụ sở 1B, Liễu Giai, Ba Đình, Hà Nội, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam đã long trọng tổ chức lễ công bố Quyết định và trao tặng Huân chương cho 02 cá nhân là các nhà khoa học, quản lý xuất sắc.

Chi tiết   

Kết quả tuyển dụng viên chức vòng 2_Viện Tâm lý học
Kết quả tuyển dụng viên chức vòng 1_Viện Tâm lý học
THÔNG BÁO KẾ HOẠCH THI TUYỂN VIÊN CHỨC
Nghiệm thu Đề tài khoa học cấp Quốc gia
Thông báo tuyển dụng viên chức năm 2014
Hôn nhân, Gia đình Giới tính, sức khỏe Hướng nghiệp, việc làm Giáo dục, học đường Quan hệ xã hội
Thoát khỏi “vùng an toàn” để thay đổi
(Tamly) - Theo nhiều nhà tâm lí, mỗi người đều có một “vùng an toàn” cho mình. Đó có thể là gia đình, trường học, những người bạn thân…Sự quen thuộc của “vùng an toàn” khiến người ta thấy yên tâm, thoải mái, tự tin, không lo điều bất trắc đột ngột xảy ra. Do vậy, nếu được chọn, phần lớn bạn trẻ bao giờ cũng thích chọn “vùng an toàn” hơn là những thay đổi mới (ví dụ, đi trại hè, nhiều bạn chỉ thích đ ược xếp chung nhóm với đứa bạn thân đi cùng hay đi học thêm, bạn thường ngồi đúng chỗ quen thuộc dù điều đó là không bắt buộc). “Vùng an toàn” giúp cho người ta có cuộc sống dễ dàng, nhưng cũng chính nó là rào cản cho sự thay đổi.

Chi tiết   

Giúp trẻ đối phó với sự tức giận của chúng
Bản phác họa của thành công
Nắm bắt cơ hội
Hướng dẫn trẻ tự bảo vệ mình tránh khỏi xâm hại tình dục
Những yếu tố nào ảnh hưởng đến hạnh phúc của con người?
Vấn đề tâm lý Hồ sơ tâm lý Trị liệu tâm lý Nhà tư vấn chia sẻ
Các dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn gắn bó
(Tamly) - Rối loạn gắn bó (Attchament disorder) là kết quả tâm lý của những trải nghiệm tiêu cực với người chăm sóc, thông thường xuất hiện từ tuổi ấu thơ. Nhận biết được dấu hiệu và triệu chứng của rối loạn này là rất cần thiết cho những người mẹ hoặc người chăm sóc chính của trẻ nhằm có sự điều chỉnh sớm và nhanh chóng trong quá trình chăm sóc trẻ. Bài viết dưới đây được dịch từ một phần bài viết “Attachment Disorders” của Roy H Lubit, J Martin Maldonado-Durán và Linda Helmig Bram.

Chi tiết   

Vấn đề giao tiếp ở trẻ có rối loạn phổ tự kỷ
Giải quyết tức giận để nó không làm hỏng hôn nhân của bạn
Bạo lực đối với bản thân
Rối loạn đọc
30 ý tưởng giảng dạy trẻ rối loạn tăng động giảm chú ý (Phần cuối)
Trong nước Quốc tế
Ảnh hưởng của tâm lý cộng đồng đến xây dựng nông thôn mới ở nước ta hiện nay
(Tamly) - Nền kinh tế tiểu nông đã tồn tại hàng ngàn năm ở Việt Nam cùng với chế độ phong kiến, chế độ thuộc địa nửa phong kiến và văn hóa làng xã đã góp phần tạo nên tâm lý đa dạng, phong phú và phức tạp của người nông dân. Khi đã được hình thành và củng cố, những yếu tố tâm lý này đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình đổi mới hiện nay ở nước ta. Một trong những yếu tố tâm lý đó là tâm lý cộng đồng. Những ảnh hưởng tích cực của tâm lý cộng đồng như tinh thần đoàn kết, lao động cần cù, khắc phục khó khăn gian khổ trong cuộc sống để tạo lập và giữ gìn những thành quả lao động, yêu thương đùm bọc lẫn nhau trong cuộc sống… Bên cạnh những tác động tích cực, tâm lý cộng đồng cũng còn những ảnh hưởng tiêu cực, gây những trở ngại nhất định đến xây dựng nông thôn mới như tâm lý bình quân, cào bằng, tâm lý cục bộ địa phương, tâm lý thịu động, ỷ lại và tập thể, vào Nhà nước.

Chi tiết   

Ảnh hưởng của bạo hành gia đình tới trẻ
Mô hình nhân cách cần có của nữ trí thức qua góc nhìn của nữ trí thức
Mức độ hiểu biết của người dân về các chính sách đào tạo nghề
Cách viết tổng quan tài liệu (tiếp theo và hết)
Tổng quan tài liệu (phần 1)
Giới thiệu tạp chí Giới thiệu sách Cùng đọc sách
Bách khoa thư Tâm lý học trị liệu (Encyclopedia of Psychotherapy, Michel Hersen and William Sledge editors, 2002, printed in the United States of America)
(Tamly) -  Đây là một trong những cuốn bách khoa thư có sự tham gia đóng góp của rất nhiều tác giả. Trong đó, tác giả của cuốn tra cứu này được biết đến là Michel Hersen và  William Sledge.

Chi tiết   

Bách khoa thư về bệnh Tâm thần phân liệt và các rối loạn tâm thần (encyclopedia of schizophrenia and the psychotic disorders )
Bách khoa thư Tâm lý học (bộ 8 cuốn), tác giả Alan E.Kazdin, 2000. (Encyclopedia of Psychology)
Giới thiệu sách “AQ – chỉ số vượt khó: Biến khó khăn thành cơ hội”
Mục lục Tạp chí số 12/2014
Mục lục Tạp chí Tâm lí học số 11/2014
Đời sống Khoa học
Bạn có khiếu hài hước không?
Chắc chắn có một số ít người thừa nhận rằng họ chẳng có khiếu hài hước gì cả. Có đúng như vậy không? Hãy kiểm tra điều đó bằng cách làm trắc nghiệm dưới đây.

Chi tiết   

User ID:    
Password:

 

 
Đăng kư thành viên? Quên mật khẩu?

Chi tiết