Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Quan hệ xã hội - Đối xử như thế nào với người nhiễm HIV

Quan hệ xã hội

Đối xử như thế nào với người nhiễm HIV

7/11/2011 - 9:30:32 AM


(Tamly) - Hiện nay, số người được phát hiện bị AIDS ngày càng tăng. Khả năng kiểm soát AIDS trong một nước không chỉ tuỳ thuộc vào tài chính và kĩ thuật mà còn vào cả trình độ ý thức xã hội.
Xem hình đúng cỡ ..

Phản ứng của xã hội tác động trực tiếp đến khả năng kiểm soát AIDS. Ngay từ khi phát hiện ra ca đầu tiên, chuyên gia y tế đã khuyến cáo: “Nếu các bạn dùng biện pháp trấn áp, AIDS càng lây lan mạnh”. Đó là thái độ xem người bị AIDS như là người có tội, phê phán họ về mặt đạo đức, cô lập họ và có xu hướng kiểm soát họ chặt chẽ theo kiểu biện pháp an ninh.
Khi đối tượng bị lên án, phê phán, theo dõi, họ sẽ lẩn trốn. Khi đó, nhân viên y tế, tâm lý, xã hội sẽ không tiếp xúc được để hỗ trợ về tinh thần hay tham vấn về tâm lý để họ giữ gìn sức khoẻ và phòng ngừa cho những người xung quanh.

Chúng ta đã biết AIDS chỉ lây qua đường máu và đường sinh dục. Dù vậy, tại sao người bị nhiễm HIV vẫn bị xã hội xa lánh, cô lập?
Trước hết, có thể nói, đây là một phản xạ vô ý thức xuất phát từ chỗ chúng ta sợ nhìn thẳng vào sự đau khổ và cái chết. Chúng ta lúng túng với người đang bị cái chết đe doạ, cho dù đó là người bị bệnh ung thư, AIDS hay bất cứ bệnh hiểm nghèo khác. Thông thường, AIDS được phát hiện lúc đầu chủ yếu trong giới đồng tính, mãi dâm, nghiện ngập. Do đó, trong tiềm thức, chúng ta liên kết bệnh này với sự thiếu đạo đức, với lỗi lầm. Làm như thế, không chỉ chúng ta phản ứng mù quáng mà còn bất công với nhiều người mẹ, với trẻ em vô tội bị nhiễm HIV.

Đối với người bị nhiễm HIV, có hai vấn đề cần quan tâm. Thứ nhất, giúp họ đối phó với khủng hoảng tâm lý, thứ hai là giúp họ tự chủ trong hành vi tình dục. Sự cảm hoá thật sự cần thiết trong mối quan hệ này. Đây là mối quan hệ bình đẳng, chấp nhận, tôn trọng và thông cảm của nhân viên y tế, tâm lý, xã hội khi làm việc trực tiếp với người bị nhiễm HIV. Trong tham vấn tâm lý hay công tác xã hội, người ta gọi đó là thái độ không phê phán, nhờ đó, khi tiếp xúc, người bị nhiễm bệnh sẽ tin tưởng, dám bộc lộ những suy nghĩ thầm kín mà không sợ bị chê cười, hay lên án. Ngay trong cách giáo dục con em, các bậc cha mẹ có kinh nghiệm cũng không dùng những biện pháp trấn áp như rầy la, quát mắng, “lên lớp” mà gần gũi tâm tình với thái độ khoan dung.

Phản ứng của xã hội hiện nay đối với người bị bệnh hiểm nghèo, với các đối tượng xã hội cho thấy, chúng ta còn ở mức phát triển lạc hậu so với các nước khác. Chúng ta có lòng nhân hậu nhưng mới dừng lại ở mức từ thiện, nghĩa là ban phát từ trên xuống nhưng chưa chấp nhận sự hoà nhập xã hội của người có lỗi lầm, người có khuyết tật.

Tất cả chúng ta đều mong muốn sống bình thường, được xã hội chấp nhận, được sống có ích. Người bị nhiễm HIV lại càng có nhu cầu này. Người thân, xã hội xung quanh nên tạo cho họ có cuộc sống có ích và cảm thấy mình có ý nghĩa.
TTH
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Có ý chí vươn lên, cách nhìn lạc quan trong mọi việc giúp bạn thành công trong cuộc sống
 • Làm thế nào để tự tin trước đám đông!
 • Cách để bạn nhận được sự quan tâm từ những người xung quanh!
 • Phụ nữ nên nắm giữ tình yêu của mình như thế nào?
 • Phụ nữ khi yêu!
 • Bạn có thể trở thành người phụ nữ trí tuệ
 • Khắc phục tình trạng nhút nhát trước người khác giới
 • 7 bước để làm chủ cảm xúc bản thân
 • Một vài đặc điểm tâm lý người nghỉ hưu
 • Giải quyết vấn đề
 • Dạy con ứng xử với đồng tiền
 • Một số lưu ý khi làm việc nhóm
 • Giữa tình bạn và tình yêu có giới hạn không?
 • Thấy gì qua 2 vụ đụng xe máy
 • Kiếm soát sự tức giận
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết