Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Quan hệ xã hội - Tính tự trọng bản thân

Quan hệ xã hội

Tính tự trọng bản thân

14/11/2011 - 7:58:52 PM

(Tamly) - Ý nghĩa của tự trọng là cách chúng ta tự nhìn nhận bản thân mình. Đó là cách đánh giá về con người chúng ta kể cả mặt mạnh lẫn mặt yếu.
Xem hình đúng cỡ ..


Tự trọng có hai khía cạnh liên quan đến nhau: nó đòi hỏi một ý thức về năng lực cá nhân và ý thức về giá trị cá nhân. Lòng tự trọng cũng có nghĩa là tin vào giá trị bản thân. Nó liên quan đến việc bạn tự tin như thế nào vào những kỹ năng của chính mình và năng lực bạn cần có để thành công trong cuộc sống.

Cách bạn cảm thấy về bản thân là chìa khóa của lòng tự trọng. Bạn là người tự chủ và bạn có thể tạo sự khác biệt. Nếu bạn yêu thích bản thân mình và tin rằng bạn xứng đáng được hưởng những điều tốt đẹp trong cuộc sống, bạn sẽ có lòng tự trọng cao. Nếu bạn không yêu thích bản thân mình hoặc chỉ trích bản thân quá nhiều, bạn sẽ có cảm giác lòng tự trọng thấp.

Lòng tự trọng giúp bạn là chính mình, chống chọi với nghịch cảnh và lòng tin bản thân có thể vượt qua tất cả, kể cả khi bạn gặp thất bại. Nó như thể một mệnh lệnh từ bên trong giúp bạn kiên trì hơn và động viên bạn bất cứ khi nào bạn cần để trở thành con người bạn hướng tới.

Mọi thứ sẽ trái ngược nếu bạn thiếu lòng tự trọng; sự hoài nghi, cảm giác bản thân bất lực với mọi thử thách trong cuộc sống. Nếu thiếu lòng tự trọng, bạn có thể nghĩ rằng, mình không thể thực hiện bất cứ ước mơ của bản thân và thậm chí không cho phép bản thân dám mơ ước. Trong thực tế, lòng tự trọng kém được sử dụng để chẩn đoán rất nhiều các rối loạn tâm thần và nó có thể được liên kết với một loạt các cảm xúc tiêu cực, bao gồm lo lắng, nỗi buồn, sự thù địch, xấu hổ, cô đơn, bối rối và thiếu tự phát.

Dưới đây là 1 số bước làm gia tăng tính tự trọng của bản thân:
1. Hãy suy nghĩ về bản thân một cách tích cực. Người duy nhất có thể thay đổi cách nhìn về bạn chính là bạn! Không ai khác có thể tạo dựng cho bạn lòng tự trọng – bạn phải xây dựng nó bằng cách suy nghĩ và sử dụng tất cả những điều tích cực trong cuộc sống của bạn. Hãy chắc chắn rằng bạn tạo dựng được thói quen có những suy nghĩ tích cực và học cách phát hiện, đánh bại các dấu hiệu “phá hoại tự động”. Hãy trở thành cổ động viên và người ủng hộ tốt nhất của chính mình
2. Hãy tránh xa khỏi những người luôn muốn kéo bạn xuống hoặc hạ thấp bạn vì mọi giá. Hãy dành thời gian với những người bạn biết sẽ ủng hộ bạn.
3. Biến việc đặt mục tiêu là một phần trong cuộc sống của bạn. Hãy viết ra và tuân thủ nghiêm ngặt những mục tiêu đó. Hãy đặt ra những mục tiêu ngắn hạn và mục tiêu dài hạn. Đặt mục tiêu sao cho có thể đạt được nhưng phải đủ khó để bạn phải nỗ lực để đạt được. Phải có kỉ luật.
4. Giữ một cuốn sổ ghi lại, lưu giữ các thành tích. Hàng tuần, hãy dành ra 1 tối trước khi đi ngủ, viết vào sổ những gì bạn đã làm được trong tuần đó. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ lại cả tuần, hãy lập một danh sách ngắn vào mỗi tối.
5. Nhờ những người bạn mình thấy tin tưởng, là những người biết rõ bạn, nói cho bạn biết họ nhìn thấy những điểm mạnh gì ở bạn. Đôi khi người khác có thể nhìn ra những ưu điểm của chúng ta (cũng như nhược điểm) mà bản thân chúng ta lại không thể nhận ra.
6. Ăn mừng tất cả những thành tích của bạn, dù là nhỏ hay lớn.
7. Tạo thói quen ghi nhận thành tích của người khác và ủng hộ việc theo đuổi thành tích của họ.
8. Hãy nhớ rằng trong chúng ta không ai hoàn hảo cả. Chúng ta đều mắc sai lầm và điều đó là bình thường, miễn là chúng ta học hỏi được từ những sai lầm ấy. Chỉ có một mẫu người mà bạn phải trở thành đó là chính bạn: ngừng lo lắng về những gì người khác nghĩ và tập trung vào những điều tuyệt vời của bản thân. Nếu bạn làm thế, sự tự tin của bạn sẽ tỏa sáng qua và hơn thế, nó còn bù đắp cho những thiếu sót của bạn.
TTH tổng hợp
 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Hiện thực hóa lý tưởng bản thân
 • Đối xử như thế nào với người nhiễm HIV
 • Có ý chí vươn lên, cách nhìn lạc quan trong mọi việc giúp bạn thành công trong cuộc sống
 • Làm thế nào để tự tin trước đám đông!
 • Cách để bạn nhận được sự quan tâm từ những người xung quanh!
 • Phụ nữ nên nắm giữ tình yêu của mình như thế nào?
 • Phụ nữ khi yêu!
 • Bạn có thể trở thành người phụ nữ trí tuệ
 • Khắc phục tình trạng nhút nhát trước người khác giới
 • 7 bước để làm chủ cảm xúc bản thân
 • Một vài đặc điểm tâm lý người nghỉ hưu
 • Giải quyết vấn đề
 • Dạy con ứng xử với đồng tiền
 • Một số lưu ý khi làm việc nhóm
 • Giữa tình bạn và tình yêu có giới hạn không?
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết