Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Giới thiệu sách - Giới thiệu sách: Phương pháp 6 - Đạo đức học

Giới thiệu sách

Giới thiệu sách: Phương pháp 6 - Đạo đức học

1/3/2013 - 9:59:38 AM

Cuốn sách của tác giả Edgar Morin, do Chu Tiến Ánh dịch, xuất bản quý IV năm 2012, nhà xuất bản Tri Thức ấn hành, dày 314 trang. Đạo đức học tập 6 của bộ Phương pháp là tập kết thúc công trình đồ sộ của Edgar Morin, nó được lần lượt xuất bản trong 27 năm, từ năm 1977 đến năm 2004.
 
Xem hình đúng cỡ ..


Edgar Morin là nhà xã hội học, triết học và nhân học Pháp, được coi là người đặt nền móng cho triết lý về tư duy phức hợp. Tác phẩm chính của ông là bộ Me’bode – phương pháp gồm 6 tập : Tự nhiên về tự nhiên, hay bản tính của tự nhiên, Sự sống về sự sống, Tri thức về tri thức. Nhân học về tri thức, Tư tưởng, Nhân loại về nhân loại, bản sắc nhân loại và Đạo đức học.

Edgar Morin nghiên cứu đạo đức học theo quan điểm phức hợp và khẳng định: “Đạo đức học phức hợp chứa đựng trong nó tư duy phức hợp và nhân học phức hợp như là những thành phần tối cần thiết”
Theo ông Đạo đức học có mối liên hệ hữu cơ với luân lí, đạo lí .Ở đây luân lí gắn liền với sự quyết định và hành động của cá nhân, còn đạo đức, hay đạo đức học dùng để chỉ một quan điểm siêu cá nhân. Song luân lí cá nhân phải tuỳ thuộc vào một thứ đạo đức, hoặc tiềm ẩn, hoặc minh bạch. Đạo đức sẽ khô cằn và trống rỗng nếu không có luân lí cá nhân. Vì vậy đạo đức học phức hợp là một siêu quan điểm, bao hàm sự suy tư về cơ sở và nguyên tắc của luân lí.

Cứu cánh của đạo đức là chống lại các ác độc, man rợ và hoàn thiện cuộc sống con người. Để hoàn thiện cuộc sống, nhất thiết phải vứt bỏ cái ác độc chủ quan. Nhưng với cái ác khách quan, không dễ gì đuổi nó ra khỏi đời sống con người. Vì vậy người ta phải chống lại cái ác, bằng cách chấp nhận nó một phần. Chính vì thế “ Đạo đức không có bàn tay bẩn, nhưng nó cũng chẳng có bàn tay tinh khiết”.
Đó là kết luận cuối cùng mà Edgar Morin muốn gửi tới bạn đọc chúng ta.

Sách được chia làm năm phần chính:
Phần 1: Tư duy về đạo đức và đạo đức tư duy. Phần này được thể hiện dưới các mục: Tư duy về đạo đức, Tái tạo nguồn vũ trụ, Tính bất định đạo đức, Đạo đức tư duy.
Phần 2: Đạo đức, khoa học, chính trị . Phần này tác giả giải quyết vấn đề thành 2 mục: Khoa học, đạo đức, xã hội. Đạo đức và chính trị
Phần 3: Tự thân-đạo đức - được chia làm 7 mục: Cá nhân luận đạo đức, Văn hoá tâm lí, Đạo đức về liên kết, Đạo đức về hiểu biết thông cảm, Tâm hồn cao cả và tha thứ, Nghệ thuật sống, Kết luận về tự thân đạo đức.
Phần 4: Đạo đức xã hội hay Đạo đức công cộng.
Phần 5: Đạo đức nhân học - được chia làm 4 mục: Chấp nhận hoàn cảnh con người, Đạo đức toàn hành tinh, Những con đường tái sinh, Kỳ vọng đạo đức.
Cuối cùng là Những kết luận đạo đức: Kết luận I Cái ác. Kết luận II Cái thiện.

 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Giới thiệu sách Con người toàn diện Hạnh phúc toàn diện
 • Thông báo sách tháng 9 năm 2012
 • Thông báo sách tháng 10 năm 2012
 • Giới thiệu cuốn sách Cách sống: Từ bình thường trở nên phi thường của Inamori Kazuo
 • Thông báo sách mới tháng 11 năm 2012
 • Giới thiệu sách: Đàn ông Sao Hỏa - Đàn bà Sao Kim
 • Sách mới: Thích ứng xã hội của các nhóm xã hội yếu thế ở nước ta hiện nay. Do GS.TS Vũ Dũng (chủ biên). NXB Từ điển Bách khoa. HN 2012.
 • Sách mới: Việc làm, thu nhập của thanh niên hiện nay - Nhìn từ góc độ tâm lý học. Do GS.TS Vũ Dũng (chủ biên).
 • Thông báo sách tháng 10 năm 2012
 • Thông báo sách tháng 9 năm 2012
 • Thông báo sách tháng 8 năm 2012
 • Giới thiệu sách Thế hệ phố phường của tác giả Nguyễn Thị Ngọc Hải
 • Giới thiệu sách Thoát khỏi lo lắng và sợ hãi của tác giả Robert L.Leahy được Lưu Văn Hy dịch
 • Giới thiệu sách Tổ chức: Hành vi, Cơ cấu, Qui trình của James L.Gibson
 • Giới thiệu sách Cơ cấu trí khôn: Lý thuyết về nhiều dạng trí khôn của Howard Gardner
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết