Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Vấn đề tâm lý - Những câu hỏi thường gặp (dành cho những người làm tham vấn trong trường học)

Vấn đề tâm lý

Những câu hỏi thường gặp (dành cho những người làm tham vấn trong trường học)

7/6/2010 - 3:53:56 PM

Tôi thấy ai có vấn đề khó khăn cũng đi tham vấn để tìm câu trả lời hoặc xin lời khuyên. Vậy tôi muốn có một lời khuyên trong việc quản lý con cái. Tôi có thể đến xin lời khuyên ở nhà tham vấn không?
Xem hình đúng cỡ ..
1. Khi con tôi đến nói chuyện với cán bộ tham vấn, tôi có được biết những điều mà con tôi nói với cán bộ tham vấn không?

Theo nguyên tắc đảm bảo bí mật, tất cả những thông tin khách hàng chia sẻ với khách hàng sẽ được giữ bí mật hoàn toàn. Tuy nhiên, trong một số trường hợp những thông tin này sẽ được tiết lộ nếu (1) Khi khách hàng cho phép tiết lộ và chia sẻ thông tin, (2) Khách hàng có nguy cơ gây hại đến bản thân và người khá, (3) Toà án hoặc nhà chức trách yêu cầu. Trong trường hợp này, khi khách hàng là trẻ em dưới 18 tuổi, cha mẹ có quyền được biết những thông tin chung của những buổi tư vấn và được đọc những ghi chép sau mỗi buổi làm việc nếu có nhu cầu. Những thông tin cụ thể của buổi làm việc chỉ được cán bộ tham vấn tiết lộ trong trường hợp cần thiết.

2. Tôi thấy ai có vấn đề khó khăn cũng đi tham vấn để tìm câu trả lời hoặc xin lời khuyên. Vậy tôi muốn có một lời khuyên trong việc quản lý con cái. Tôi có thể đến xin lời khuyên ở nhà tham vấn không?

Tham vấn là sự trợ giúp giữa một người được đào tạo và một người có nhu cầu trợ giúp, nhưng tham vấn không đơn thuần chỉ đưa ra lời khuyên. Trong trường hợp bạn gặp khó khăn trong việc quản lý con cái, việc tìm đến nhà tham vấn sẽ giúp cho bạn xem xét lại cách thức bạn đang làm hiện nay, hiệu quả cụ thể, và có thể cùng bạn đề ra những cách thức mới phù hợp hơn.

3. Cháu đang gặp khó khăn trong quan hệ với cô bạn cùng lớp, vậy cháu có thể chia sẻ chuyện này với cán bộ tham vấn được hay không? cháu có thể nói những chuyện gì với cán bộ tham vấn?

Khi đến phòng tham vấn tâm lý, cháu có thể nói tất cả mọi chuyện của cháu từ chuyện gia đình, quan hệ bạn bè, sức khoẻ, sở thích….Vì vậy cháu hoàn toàn có thể nói về mối quan hệ của mình với cô bạn cùng lớp với nhà tham vấn.

4. Tôi nghĩ cán bộ tham vấn sẽ có trách nhiệm giúp giáo viên trừng trị những học sinh chưa ngoan, điều đó có đúng không?

Việc học sinh tự nguyện tìm đến hoặc được gửi đến phòng tham vấn tâm lý nhằm mục đích lắng nghe các em, hiểu được những suy nghĩ, tâm tư tình cảm của các em chứ không phải các em được gửi đến phòng tham vấn để chịu một hình thức trừng phạt nào cả. Tuy nhiên, trong khả năng chuyên môn của mình, các nhà tham vấn sẽ dùng các kỹ năng để tiếp cận các em, giúp các em hiểu hơn về những suy nghĩ, tình cảm, và hành động của mình để từ đó có thể có được những thay đổi.

5. Tham vấn tâm lý ở trường là dành riêng cho học sinh hay là cho cả các bậc phụ huynh?

Mục đích của tham vấn trường học là giúp đỡ học sinh và gia đình cũng là một yếu tố trong cuộc sống của học sinh. Vì vậy, khi các bậc phụ huynh có nhu cầu trao đổi và cần sự trợ giúp, các bậc phụ huynh có thể đăng ký để được tham vấn. Tuy nhiên, trong những trường hợp cần thiết, cán bộ tham vấn có thể giới thiệu các bậc phụ huynh đến các dịch vụ trợ giúp có hiệu quả hơn như đến phòng tham vấn gia đình, tham gia các lớp kỹ năng….

6. Mọi người bên cạnh cháu từ cha mẹ, cô giáo, bạn bè đều nói rằng cháu là người lười biếng và cháu rất nghét điều này. Trên thực tế, cháu biết cháu là người rất chăm chỉ. Khi tìm đến nhà tham vấn, liệu nhà tham vấn có kết luận giống mọi người không?

Nhà tham vấn không phải là người đưa ra các phán xét về bản thân cháu là người chăm chỉ hay lười biếng, nhà tham vấn có thể cùng cháu bàn bạc xem xét để cháu hiểu thêm về mình và điều gì khiến mọi người lại có sự nhìn nhận về cháu như vậy mà thôi.

7. Cháu rất ít đến lớp và điểm danh thì cháu thường vắng mặt. Nhưng cháu lại đến phòng tham vấn tâm lý rất thường xuyên và đúng hẹn. Vậy việc cháu đến phòng tham vấn có được tính là buổi đến lớp hay không?

Việc đến lớp thường xuyên là giúp cháu nắm được bài học, còn việc cháu đến phòng tham vấn là để chuyện trò, tâm sự, chia sẻ. Vì vậy việc cháu đến phòng tham vấn là để làm việc về bản thân mình chứ không thể thay thế cho việc đến lớp để nắm được bài học mới. Hai việc này là hoàn toàn khác nhau nên buổi cháu đến phòng tham vấn chỉ được ghi vào sổ ghi chép của cán bộ tham vấn, không thể ghi vào sổ điểm danh của trường học được.
 

ĐNK.

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Bảng kiểm trong tư vấn hướng nghiệp (Career counseling checklist)
 • Khi con tự kỷ
 • Ảnh hưởng của ngôn ngữ tới việc kiềm chế sự hung hãn
 • Những triệu chứng của Stress
 • Hệ thống phân loại các chứng bệnh tâm thần
 • Tư vấn như một cuộc hành trình để hiểu bản thân (Phần I)
 • Hiểu lầm về stress (phần I)
 • Sức khoẻ tâm thần
 • Hiểu về hành vi tính dục của trẻ
 • Mối quan hệ mẹ con
 • Tình huống có bạn thân lấy người có nguy cơ là tội phạm
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết