Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Hôn nhân, Gia đình - Năm kĩ năng xã hội quan trọng đối với trẻ mẫu giáo

Hôn nhân, Gia đình

Năm kĩ năng xã hội quan trọng đối với trẻ mẫu giáo

17/10/2011 - 3:08:22 PM

(Tamly) – Sự phát triển tình cảm xã hội diễn ra trong suốt thời thơ ấu và tuổi vị thành niên. Một số kỹ năng tình cảm xã hội được hình thành ở trẻ mẫu giáo, những kỹ năng này đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống sau này của mỗi người.

Xem hình đúng cỡ ..
Giai đoạn này là lúc các kỹ năng này bắt đầu bén rễ. Khi hiểu được tầm quan trọng của kỹ năng tình cảm xã hội, cha mẹ sẽ giúp cho trẻ tiếp nhận những kỹ năng này một cách dễ dàng.

1. Hiểu được sự khác biệt giữa đúng và sai, chấp nhận và tôn trọng quy tắc. Phần đông trẻ chỉ biết cha và mẹ (hoặc người gần gũi chăm sóc). Chỉ khi đi học trẻ mới biết về các nguyên tắc. Ở trường học có rất nhiều quy tắc, trẻ phải tuân thủ theo quy tắc và bị phạt nếu vi phạm các quy tắc này. Việc trẻ nhận biết đúng/sai, giúp chúng hiểu rằng các quy tắc này đã giúp cho lớp học vận hành được trơn tru.

2. Biết thể hiện nhu cầu và cảm xúc bằng lời nói phù hợp, đồng thời hiểu/cảm nhận được cảm xúc của người khác. Một trong những chức năng quan trọng của kỹ năng này là dạy cho trẻ em làm thế nào để tương tác hòa đồng với những người xung quanh.

Với những trẻ luôn bày tỏ sự tức giận và thất vọng bằng cách đánh đập, la hét và ném đồ chơi, sẽ rất khó khăn để chúng ta hiểu được trẻ muốn gì, chính điều này làm trẻ bị cô lập với những người xung quanh. Trẻ cần biết cách để thể hiện cảm xúc của bản thân thông qua lời nói và hành động có ảnh hưởng đến người khác. Điều này đóng một vai trò quan trọng trong việc kết bạn và giao tiếp ở trường học.

3. Có thể chơi độc lập hoặc chơi trong một nhóm nhỏ mà không cần phải giám sát. Với hai mươi trẻ trong một lớp học, mỗi trẻ học theo những cách khác nhau và được đánh giá khác nhau, do vậy một giáo viên mẫu giáo không thể giám sát tất cả các trẻ cùng một lúc.

Ở lớp mẫu giáo lớn, làm việc nhóm và làm việc độc lập tăng lên, lúc này trẻ có thể làm việc riêng của mình mà không cần hướng dẫn. Điều này không chỉ chuẩn bị cho trẻ bước vào lớp 1, mà còn giúp trẻ hình thành một cảm giác thành công và hiểu biết rằng trẻ có thể làm mọi việc bằng chính khả năng của mình.

4. Bắt đầu thay phiên, chia sẻ, trò chuyện và chơi với các trẻ khác mà không cần phải nhắc nhở và biết sử dụng từ ngữ lịch sự.  Trẻ phải học cách chia sẻ đồ dùng học tập, đồ chơi... Trẻ có thể chia sẻ với các bạn một cách nhẹ nhàng mà không hống hách, hay thô lỗ.

Các cha mẹ cần nhớ, để làm chủ kỹ năng này đòi hỏi một quá trình học tập và luyện tập liên tục. Trẻ 5 tuổi mới bắt đầu học kỹ năng này, do vậy trẻ cần một thời gian luyện tập để có thể chia sẻ và nói lời lịch sự.

5. Thích đưa ra quyết định cho chính mình, khám phá những điều mới và chấp nhận một số rủi ro (rủi ro an toàn). Một trong những vấn đề phổ biến nhất có thể xuất hiện khi vào năm học mới đó là cảm giác lo lắng do bước vào môi trường mới, xa rời những người chăm sóc quen thuộc ở mẫu giáo. Sự lo lắng này sẽ không xuất hiện khi trẻ thích nghi với thách thức và sẵn sàng đối mặt với một vài rủi ro. Thêm vào đó, trẻ em luôn tò mò về khám phá những điều mới lạ, háo hức với từng hoạt động mới và bài học.

Đỗ Thị Lệ Hằng

Nguồn:http://childparenting.about.com/od/schoollearning/a/5 Social Skills That Are Important for Kindergarten.htm

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Năm kĩ năng thể chất quan trọng với trẻ mẫu giáo
 • Các loại đồ chơi dành cho trẻ mẫu giáo
 • Học cách chê trẻ
 • Giải pháp trị yêu sách của con
 • Một số hình thức trừng phạt tinh thần không phù hợp với trẻ
 • Chế ngự sự giận dữ của trẻ
 • Một số quan niệm không phù hợp trong việc giáo dục trẻ
 • Mục đích của những hành vi không phù hợp ở trẻ
 • Một số quy tắc khi khích lệ, động viên trẻ
 • Một số lưu ý khi đáp ứng nhu cầu yêu thương cho trẻ
 • Dạy trẻ lễ phép
 • Khi trẻ mới đến trường
 • Phát triển nhận thức của trẻ 5 tuổi
 • Dạy con cách tự vệ
 • Học cách chê trẻ
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết