Trang chủ Giới thiệu Liên hệ Hỏi đáp Góc chia sẻ Login
   
   Địa chỉ: số 37 Kim M Thượng, Ba Đnh, H nội
- Giáo dục, học đường - Điều gì quan trọng nhất cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

Giáo dục, học đường

Điều gì quan trọng nhất cần chuẩn bị cho con vào lớp 1

18/5/2011 - 4:17:29 PM

(Tamly) - Vào lớp 1 là một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời đối với đứa trẻ. Nhận thức được điều đó, phần lớn các bậc phụ huynh có con ở lứa tuổi này đều rất quan tâm đến việc chuẩn bị hành trang cho con vào lớp 1. Song, liệu mọi người đều đã nhận thức được điều gì quan trọng nhất, cần chuẩn bị cho con trong việc này?
Xem hình đúng cỡ ..
Thực tế cho thấy, tạo hứng thú đến trường và hứng thú học tập là những điều đầu tiên và quan trọng nhất trong hành trang cho bé vào lớp 1.

Vào lớp 1 là bước lên một nấc thang đầu tiên trong sự nghiệp học tập trên ghế nhà trường.- một bước ngoặt quan trọng trong cuộc đời mỗi người. Trước đó, trẻ em cũng đã học hỏi nhiều điều cần thiết trong cuộc sống, nhưng, hoạt động vui chơi là hoạt động chủ đạo của trẻ, việc học chủ yếu là học tự do. Hoạt động học tập ở lớp 1 tuân theo một nguyên tắc khác xa trước đây. Do đó, đa số trẻ không tránh khỏi nhiều khó khăn, bỡ ngỡ trong thời gian đầu năm học lớp 1.

Ngày nay, nhận thức được vấn đề đó, phần lớn các bậc phụ huynh rất quan tâm đến việc chuẩn bì hành trang cho con vào lớp 1. Tuy nhiên, thực tế cho thấy, nhiều gia đình có những bước chuẩn bị chưa đúng, họ lo lắng và chuẩn bị một số điều không thực sự cần thiết và không có ích. Đó là việc cho con đi học trước toán và tiếng Việt (học đọc và học viết), nhiều học sinh mới bắt đầu vào lớp 1 đã biết đọc nhanh, biết viết nhiều. Trong khi đó, ít cha mẹ chú ý chuẩn bị tâm lý cho con. Vì vậy, mà có không ít học sinh, trước khi được đi học lớp 1, rất háo hức, mong đợi ngày đến trường, nhưng đi học không được bao lâu, các em bắt đầu chán học, sợ đi học.

Vậy cần chuẩn bị những gì trong hành trang bước vào lớp 1 của con để con có thể học tốt ở năm học đầu tiên này?

Kết quả của nhiều nghiên cứu về vấn đề này cho thấy, về tâm lý, để học tốt ở lớp 1, trẻ phải đạt được 4 tiêu chuẩn sau:

- Có hứng thú đến trường, có hứng thú học tập

- Có kỹ năng cầm bút viết

- Có khả năng ngôn ngữ để tiếp thu kiến thức và giao tiếp với giáo viên và bạn học

- Có khả năng tập trung chú ý có chủ định trong một khoảng thời gian cần thiết (một tiết học theo quy định của nhà trường)

Cả 4 yếu tố trên đều cần thiết để phục vụ cho hoạt động học tập của trẻ. Trong đó, yếu tố thứ nhất - hứng thú đến trường, hứng thú học tập là yếu tố quan trọng nhất, vì nó chi phối sự hình thành của những yếu tố còn lại và hoạt động học tập của trẻ.

Có lẽ chúng ta đều biết, mỗi người nếu được làm những việc thuộc sở trường của mình và có hứng thú với công việc, thì đều làm việc một cách say sưa, không biết mệt mỏi và cho kết quả tốt. Tương tự, nếu trẻ thích đến trường, thích học thì trẻ sẽ cố gắng rèn luyện để đạt được những điều kiện còn lại. Trong điều kiện đó, trẻ sẽ học tập tốt. Ngược trở lại, khi học tốt và được động viên, khích lệ, trẻ càng hứng thú học tập. Hứng thú học tập và kết quả học tập là hai yếu tố liên hệ mật thiết, cùng chiều với nhau.

Làm thế nào để tạo hứng thú cho con học tập ở lớp 1?

- Trước hết hãy tạo cho trẻ hứng thú từ những điều cụ thể từ bên ngoài như: mua sắm cho trẻ cặp sách mới, đẹp, giày, dép, áo quần mới, sách vở mới…

- Bố mẹ nên dẫn con đến thăm trường mà con sẽ học và hãy nói với con những điểm tốt về trường.

- Bố mẹ cũng nên tìm hiểu và giúp con làm quen với một số bạn sẽ cùng học với con ở lớp 1.

- Bố mẹ nên tâm sự với con những điểm mới, khác biệt giữa học ở lớp 1 và học ở mẫu giáo để con có tâm thế sẵn sàng thay đổi, hình thành những thói quen cần thiết.

- Bố mẹ nên chia sẻ với con những lợi ích thiết thực, gần gũi của việc học tập như: con sẽ biết chữ, biết tính toán để có thể tự đọc chuyện tranh, viết được tên mình. biết tính số tiền mình được mừng tuổi…

- Bố mẹ không nên quá kỳ vọng ở con, tạo áp lực làm cho con lo lắng.

- Một điều hết sức quan trọng là bố mẹ không nên lấy những ví dụ không tích cực để răn dạy con (ví dụ: đã có anh/ chị không thuộc bài bị cô giáo giữ lại, không cho về đúng giờ; có anh/ chị nói chuyện riêng trong lớp bị cô giáo đánh…).

Trong dân gian có câu: “Đầu xuôi, đuôi lọt”, nếu chúng ta tạo được hứng thú đến trường, hứng thú học tập cho con ngay từ đầu lớp 1, giúp con ham học và học tập tốt cũng có nghĩa là chúng ta đã tạo đà thuận lợi cho cả quá trình học tập của con.

Xin chúc những bố mẹ có con chuẩn bị vào lớp 1 có những bước chuẩn bị tốt cho con và sẽ có những người con thành đạt, hạnh phúc!

N.T. Hoa


 

kiến của bạn

Ch : Bạn cần đăng nhập để gửi bi. Nếu bạn đ đăng k Thnh vin rồi xin mời Đăng nhập sử dụng User ID v mật khẩu đ đăng k. Nếu qun mật khẩu xin vui lng vo đy. Nếu bạn chưa l thnh vin, hy Đăng k một ti khoản tại đy.
Tựa đề (*)
Nội dung (*)
 
           

Về trước  

Các bi viết khác:
 • Chuẩn bị cho trẻ đến trường Nói chuyện với giáo viên mầm non của trẻ (Phần 1)
 • Kỹ năng nghe giảng
 • Phải coi trọng tư vấn tâm lý học sinh
 • Phải làm gì nếu bạn không thích đến trường
 • Một số biện pháp để giáo viên có thể ngăn chặn bạo lực trong trường học
 • Học cách để may mắn
 • Đừng để áp lực và sự cô đơn đe doạ cuộc sống của vị thành niên
 • Trường học của bạn
 • Khuyến khích bé chăm sóc bản thân
 • Môn kĩ năng sống ở Việt Nam sơ lược quá trình hình thành
 • Sinh viên khó thích ứng với cuộc sống mới ở trường đại học/cao đẳng
 • Khuyến khích và trừng phạt trẻ em hư, phạm pháp nhìn từ góc độ tâm lý
 • Những điều học sinh trung học phổ thông cần được học
 • Những yếu tố cấu thành môi trường học đường lành mạnh, có tính hỗ trợ
 • Những điều kiện về mặt xã hội và xúc cảm hỗ trợ học tập
 •  
  User ID:    
  Password:

   

   
  Đăng k thnh vin? Qun mật khẩu?

  Chi tiết