Bí quyết làm vợ doanh nhân: Chia sẻ của chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều 

Bản thân Trần Kiều là một doanh nhân, là một nhà tâm lý trị liệu và chồng của chuyên gia cũng là một doanh nhân trong tập đoàn lớn. Vì vậy, để cân đối giữa công việc và gia đình, giữ lửa hạnh phúc gia đình là điều không hề đơn giản. Hãy cùng khám phá bí quyết làm vợ doanh nhân do chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều chia sẻ ngay sau đây!

Chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều đang công tác tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – cơ sở Yên Hòa (Hà Nội)
Chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều đang công tác tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam – cơ sở Yên Hòa (Hà Nội)

Bí quyết là … không có bí quyết nào cả!

Bí quyết làm vợ doanh nhân, làm hậu phương vững chắc cho chồng và quán xuyến việc nhà tươm tất là mục tiêu mà rất nhiều chị em hướng đến. Thế nhưng chia sẻ với bạn đọc, bí quyết của chuyên gia Trần Kiều đó là … không có bí quyết hay không có bất kỳ một công thức đặc biệt nào.

Theo chia sẻ của chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều:

Bản thân Kiều cũng là một người làm công việc kinh doanh, điều hành về một dự án lớn cho trẻ, đặc biệt là cũng là một nhà tâm lý trị liệu thì thời gian mình dành cho công việc rất nhiều. Bên cạnh đó, Kiều cũng có con nhỏ năm nay đã được 5 tuổi, bản thân mình cũng phải đồng hành cùng con. Làm thế nào để với vai trò làm vợ doanh nhân, làm thế nào để cân bằng giữa công việc và cuộc sống gia đình. Vì ông xã của Kiều cũng có rất nhiều công việc bận rộn ở bên ngoài về dự án lớn, dành nhiều thời gian cho những mối quan hệ xã giao.

Vì vậy thực tế, mọi công việc liên quan đến gia đình, quán xuyến nhà cửa, chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều là người phải song song đa nhiệm. Vậy thì trong xã hội này, bản thân chị em phải làm được nhiều việc với nhiều vai trò khác nhau, liên tục thay đổi và linh hoạt vai trò trong các trường hợp nhất định.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Và một trong những điều mà chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều đang áp dụng với trải nghiệm của bản thân mình cộng với sự hiểu biết, đó là để tạo nên mối quan hệ tốt đẹp, hoà hợp giữa hai vợ chồng chính là tình yêu thương vô điều kiện.

Trần Kiều cũng nói thêm:

Ông xã mình có thể bận rộn nhiều công việc, dự án ở bên ngoài và Kiều rất tôn trọng điều ấy. Mình cũng cảm thấy rất tự hào vì chồng mình có năng lực làm việc ở bên ngoài, anh ấy có quá nhiều việc để làm thay vì anh ấy không có việc gì để làm. Và mình có thể làm những công việc ở nhà để bày tỏ sự quan tâm, chăm sóc đến chồng con và điều này khiến mình cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc.

Hãy làm bạn với chồng 

Có thể nói, giao tiếp vợ chồng là yếu tố quan trọng phản ánh đời sống tinh thần của các cặp vợ chồng. Điều này được thể hiện qua việc vợ chồng có thường xuyên giao tiếp với nhau không, các cách thức giao tiếp và sự chia sẻ, cùng nhau thảo luận những vấn đề chung trong cuộc sống hàng ngày. Và để làm được điều này, chị em hãy học cách làm bạn với chồng!

Làm bạn với chồng, cùng nhau trò chuyện, tâm sự hay làm việc là điều vô cùng quan trọng
Làm bạn với chồng, cùng nhau trò chuyện, tâm sự hay làm việc là điều vô cùng quan trọng

Cũng giống tất cả các mối quan hệ, tình bạn giữa hai vợ chồng phải được xây dựng trên nguyên tắc: Tôn trọng – thấu hiểu – chia sẻ – yêu thương. Còn gì tuyệt vời hơn, khi “bạn đời” cũng là bạn tri kỷ, vợ chồng “tuy hai mà một, tuy một mà hai” có thể làm bạn với nhau chứ không chỉ đơn thuần gắn bó dựa trên các điều kiện khác.

Đồng tình với quan điểm này, chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều chia sẻ:

Mình không chỉ làm vợ mà còn chọn trở thành bạn của chồng để chúng mình có thể cùng nhau vui chơi, giải trí, cùng ông xã bàn về một chủ đề nào đó liên quan đến công việc của nhau, liên quan đến con cái, nội ngoại đôi bên. Và chính sự cố vấn của anh ấy, anh ấy cho mình những lời khuyên, hướng dẫn trong kinh doanh. Việc trở thành bạn của chồng khiến mình và ông xã gần nhau hơn, rất tôn trọng và nể nhau, yêu quý nhau.

Và nếu làm được điều này thì chồng bạn hẳn là cực kỳ tự hào vì có một người vợ, hậu phương vững chắc và một người “bạn tốt” như bạn. Anh ấy sẽ thấy thoải mái khi trở về nhà và cùng chia sẻ mọi niềm vui, nỗi buồn của anh ấy với bạn, cảm thấy mình được lắng nghe, tôn trọng và kết nối. Đây cũng chính là điều mà những cuộc hôn nhân hiện đại ngày nay luôn bị thiếu hụt.

Yêu thương chồng đúng cách  

Theo chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều: “Điều quan trọng nữa mà Kiều đã áp dụng trong đời sống hôn nhân vợ chồng đó chính là yêu thương bản thân mình trước. Bởi mình hiểu một điều rằng, nếu mình không yêu thương bản thân mình thì liệu rằng mình có biết cách yêu thương chồng con của mình không?

Bí quyết làm vợ doanh nhân là hãy yêu thương, quan tâm chồng đúng cách
Bí quyết làm vợ doanh nhân là hãy yêu thương, quan tâm chồng đúng cách

Làm thế nào để biết rằng mình đang yêu thương những người xung quanh? Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, mình cần phải biết được đối phương đang có những cảm xúc gì? Đang ở trạng thái như thế nào? Trong cuộc sống hôn nhân đôi khi mình chỉ quan tâm đến cảm xúc của mình thôi thì mình lại bỏ qua những thứ xung quanh mình, bỏ qua bản chất vốn có hay những điều đặc biệt ở chồng của mình.

Chuyên gia gia tâm lý Trần Kiều cũng chia sẻ thêm:

Vậy thì để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, thay vì chỉ quan tâm đến cảm xúc của mình khi tiếp xúc, gặp gỡ chồng mà mình cần phải để ý, quan sát những điều đang có ở chồng, anh ấy đang vui hay đang buồn? Anh ấy đang có điều gì lo nghĩ hay trăn trở? Đâu là điều mà anh ấy đang cần? Và ngay lúc này đây, mình có thể giúp gì để khiến anh ấy hạnh phúc hơn? Mình có thể làm gì để anh ấy cảm thấy bình an khi gặp mình, khi quay trở về nhà sau một ngày dài mệt mỏi?

Bên cạnh đó, bạn không nên ép buộc chồng phải thay đổi hoặc biến thành một con người khác. Ví dụ, thay vì phàn nàn khi chồng vứt quần áo bừa bãi trên giường, bạn có thể sắm một chiếc giỏ đựng quần áo để chồng đựng quần áo bẩn. Đừng quá tập trung vào cảm xúc của mình vì bất kỳ ai cũng có hai mặt, tốt và xấu và mọi nguồn bực tức của tất cả hành động luôn xuất phát từ chính nhu cầu của họ. Do đó, hãy quan tâm nhiều hơn đến những điểm tốt của chồng và hỗ trợ anh ấy nhiều hơn.

Luôn học hỏi và nâng cấp bản thân mỗi ngày 

Theo chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều:

Điều đặc biệt quan trọng mà mình đã áp dụng ngay từ khi còn chưa lập gia đình, đó là nâng cấp bản thân mình. Khi Kiều lấy ông xã đã là doanh nhân rồi còn mình mới chỉ là một sinh viên mới ra trường thôi, thế nhưng mà điều mình đã ý thức được là nâng cấp bản thân mình lên. Mình nâng cấp bằng cách học hỏi, mình học làm vợ, mình học làm mẹ. Khi chưa lấy chồng thì mình đã học cách làm vợ, khi chưa có con thì mình học cách làm mẹ. Và khi làm vợ rồi thì mình học cách để trở thành tri kỷ của chồng, cùng chia sẻ và đồng hành cùng anh ấy trên mọi hành trình.

Để làm vợ doanh nhân, phụ nữ cần nâng cấp bản thân mỗi ngày, không ngừng học tập và cố gắng
Để làm vợ doanh nhân, phụ nữ cần nâng cấp bản thân mỗi ngày, không ngừng học tập và cố gắng

Và để trở thành một người bạn đồng giao với chồng, có thể cùng ngồi chơi, cùng nói chuyện, cùng ăn, cùng ngủ, cùng làm việc hay thậm chí là cùng ngồi uống rượu với nhau được thì mình phải có kiến thức, kỹ năng và tư duy. Đây là nền tảng cơ bản để hai người cùng nói chuyện với nhau, có thể chia sẻ, bàn luận về nhiều chủ đề trong cuộc sống, mọi thứ xung quanh chứ không chỉ đơn giản là cơm, áo, gạo, tiền.

Chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều cho rằng:

Để làm một người vợ thì rất dễ nhưng để làm được một người vợ thông thái thì không đơn giản chút nào. Và để làm được điều ấy chỉ có một con đường duy nhất, đó là chị em cần nâng cấp bản thân, nâng cấp tư duy của mình lên. Và khi chúng ta chịu khó học hỏi, có tư duy, kỹ năng đúng thì chúng ta sẽ mang lại điều bình an, hạnh phúc cho gia đình của mình.

Nâng cấp ở đây không phải chúng ta chỉ đi thẩm mỹ đơn thuần đâu, mà chúng ta phải nâng cấp tư duy và sự nhận biết của mình. Thực tế, chỉ có việc học mới mang lại cho mình sự tự tin. Chúng ta cần phải học cách làm vợ, học cách làm mẹ, chúng ta học cách cùng chồng ngoại giao, đối nhân xử thế.

Theo chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều, rất ít chị em để ý, học những điều này vì mọi người thường chỉ tập trung vào chuyên môn thôi, chỉ học những thứ để đi làm kiếm tiền. Thế nhưng không phải ai cũng học cách để bản thân và những người xung quanh hạnh phúc. Khi mình học hỏi, nâng cấp tư duy để hạnh phúc thì song song với đó, mình có thể thành công hơn trong công việc, trong sự nghiệp của mình nhiều hơn nữa.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Hy vọng qua những chia sẻ trên, chị em sẽ hiểu rõ hơn về bí quyết làm vợ doanh nhân để trở thành hậu phương vững chắc, cùng đồng hành cùng chồng trên những hành trình sắp tới và xây dựng cuộc sống hôn nhân viên mãn, vẹn tròn. Nhân ngày 20/10, chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều xin gửi tới Quý khách hàng của NHC và chị em lời chúc chân thành nhất, chúc chị em luôn tươi trẻ và tràn đầy năng lượng, tự tin và yêu thương bản thân mình nhiều hơn!

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *