Cô sinh viên vượt qua trầm cảm sau một liệu trình trị liệu tại NHC Việt Nam

Trầm cảm khi đang học năm 2 đại học, bạn B.K.L đã tìm đến trung tâm NHC Việt Nam để trị liệu và tìm lại được niềm vui, động lực trong cuộc sống.

B.K.L vượt qua trầm cảm với sự đồng hành của Chuyên gia Tâm lý trị liệu, Master Coach Dương Thị Thu Hà.

Trầm cảm kéo em xuống đáy sâu

Đang học tập tại một trường đại học hàng đầu nhưng K.L không được năng động, tự tin như mọi người vẫn nghĩ về các bạn sinh viên. Các dấu hiệu trầm cảm thể hiện rõ nét ở sắc thái, hành động, lời nói, cảm xúc của K.L.

Trước khi tìm đến NHC, K.L luôn thấy mình bị mắc kẹt trong những nỗi buồn. Cảm xúc tiêu cực luẩn quẩn ở tâm trí như khi ta đi lạc vào mê cung, không biết làm thế nào để thoát ra khỏi đó để sống, học tập bình thường. Và em lúc nào cũng buồn mà không biết mình buồn vì điều gì.

Em tự ti về bản thân bởi những niềm tin giới hạn được cài đặt từ nhiều sự kiện trong quá khứ rằng em không xinh đẹp, không giỏi giang. Dù đã rất cố gắng nhưng em không có sự công nhận từ mọi người.

Thêm vào đó, những tổn thương từ thơ ấu trong chính mái ấm gia đình như: Mâu thuẫn, các hành xử của bố mẹ với con cái, những rạn nứt không êm ấm… để lại trong em đau thương, buồn bã. Qua bao năm vẫn được ấp ủ, những chuyện tiêu cực ấy làm nên trong K.L một thế giới nội tâm không hạnh phúc.

Nếu không chán nản, uể oải thì K.L lại ở thái cực của sự cáu gắt, nóng giận. Tâm trí và hành động của em bị mất cân bằng, không bình ổn.

Một dấu hiệu đặc trưng nữa của trầm cảm thể hiện với trường hợp của K.L là thấy tội lỗi và đổ lỗi cho bản thân mỗi khi có điều không như ý muốn xảy đến. Tâm trí em tự dằn vặt trong những suy nghĩ bi quan, tiêu cực về các vấn đề diễn ra hàng ngày trong cuộc sống, kể cả những điều vô cùng nhỏ nhặt. Những suy nghĩ này liên tục được “nhai đi nhai lại” và không có lối thoát khiến em chẳng thiết làm gì, thậm chí bỏ học.

Cũng từ đó, K.L sống khép kín, thu mình và không muốn nhận sự giúp đỡ từ bất kỳ ai. Một phần là em không muốn giao tiếp, một phần do em sợ rằng cảm xúc tiêu cực của mình sẽ lây lan, tác động xấu tới mọi người. Các mối quan hệ gia đình, xã hội của em dần đứt gãy. Em chia sẻ rằng: “Mình giấu gia đình tất cả vì không gặp ai cả. Bạn bè cũng chỉ có một vài người biết. Nhưng có lẽ chính vì mình tự giấu trong lòng tất cả các cảm xúc tiêu cực ấy nên tình trạng lại ngày một trầm trọng hơn”.

Đến một ngày, khi giọt nước tràn ly. Đang chìm đắm trong những cảm xúc tiêu cực, thấy bất lực với chính mình, K.L phải chịu đựng thêm cú sốc tình cảm. Tất cả, đẩy em đến đỉnh điểm của suy sụp. Nó làm em không thể chịu được sự nữa, chỉ mong muốn có ai hay bất cứ dấu hiệu nào đó xuất hiện trong cuộc sống để giúp mình “đi lên khỏi vũng lầy tiêu cực”. Khi đó em sẽ bám lấy, cho bản thân được giải thoát.

Và đến NHC Việt Nam xuất hiện như một duyên lành. Bởi vì trước đây K.L có đi nhiều địa chỉ trị liệu khác nhưng họ đều đóng cửa.

Hành trình chữa lành trầm cảm không hề đơn độc

Khủng hoảng, căng thẳng tuổi mới lớn có thể gây ra áp lực, gánh nặng cho các bạn đang trong độ tuổi vị thành niên hoặc bắt đầu bước sang tuổi thanh niên. Tình trạng của K.L chỉ là một trong những trường hợp khủng hoảng tâm lý hậu tuổi vị thành niên kịp thời nhận ra và được trị liệu bằng phương pháp phù hợp.

Sau quá trình tham vấn, K.L bước vào giai đoạn trị liệu 1:1 với Chuyên gia Tâm lý trị liệu, Master Coach Dương Thị Thu Hà (Giám đốc chi nhánh Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam cơ sở Trần Duy Hưng, Hà Nội). Trong và sau 3 tháng hồi phục sức khỏe, chuyên gia Thu Hà luôn ở bên hướng dẫn tận tâm và đồng hành với em như 1 người mẹ, 1 người chị, 1 người bạn thân. K.L chia sẻ một cách ấm áp: “Chuyên gia lắng nghe tất cả những gì mình nói, tâm sự và chỉ ra cho mình con đường để thoát khỏi tất cả những điều đang phải chịu đựng”.

Hành trình nào cũng bắt đầu bằng những bước chân nhỏ bé đầu tiên. Qua những câu hỏi gợi mở ban đầu, chuyên gia Thu Hà đưa K.L tìm về bên trong chính mình, nhìn lại để thấy rõ nguyên nhân sâu gốc của tình trạng hiện tại. Từ đó xây dựng liệu trình trị liệu riêng cho em.

Cô sinh viên đang mất phương hướng, không có động lực sống cũng như luôn thấy mình tuyệt vọng, đau khổ đã thay đổi ra sao?

3 tháng trị liệu, K.L đã lột xác, tìm lại niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Liệu trình diễn ra trong 3 tháng với 10 buổi trị liệu, rất nhiều vấn đề của K.L đã hoàn toàn cải thiện, có kết quả rất mãn nguyện:

  • Thay đổi thái độ sống: Không còn là cô gái 20 tuổi chán nản với tất cả thế giới nữa, LK.L lựa chọn lối tư duy tích cực. Em cài đặt tâm trí “ngắm nhìn” thế giới xung quanh với lòng biết ơn và trân trọng.
  • Biết cách kiểm soát cảm xúc bản thân: Khi đang chìm đắm với u uất, K.L chủ động tách mình ra khỏi gia đình, bạn bè. Một phần cũng do em sợ sẽ khiến mọi người bị ảnh hưởng bởi năng lượng tiêu cực của mình. Thế nhưng sau các bài trị liệu, thực hành tại trung tâm cũng như ở nhà, em đã làm chủ được cảm xúc. Em hiểu rằng mình đang chữa lành tức là năng lượng đang chuyển hóa tích cực hơn. Việc ngắt kết nối như trước đây không phải là cách để bảo vệ bản thân lẫn mọi người xung quanh.
  • Tự chịu trách nhiệm với tất cả những việc xảy ra trong cuộc sống: Những dằn vặt bản thân biến mất, nhường chỗ cho tinh thần chủ động, sẵn sàng chịu trách nhiệm với mọi việc xảy ra dù tốt hay xấu. Các bài tập thực hành lòng biết ơn giúp em yêu thương bản thân và cuộc sống nhiều hơn.

Sau 3 tháng trị liệu thành công, K.L đang là phiên bản tốt nhất của mình. Em quay lại với niềm vui, tìm thấy động lực phấn đấu trong học tập, cuộc sống.

Và nhất là, em hiểu rằng mình không hề đơn độc trong cuộc đời này: “Ai cũng có vấn đề tâm lý, nếu bạn không thể tự vượt qua thì hãy tìm đến sự giúp đỡ từ gia đình, người thân, bạn bè chuyên gia. Em cảm ơn cô Thu Hà và trung tâm NHC Việt Nam đã đồng hành suốt thời gian qua giúp e vượt qua chính mình, trở thành người tích cực hơn, Em mong rằng qua câu chuyện của mình có thể tạo động các bạn như e vượt qua đc bản thân mình, tìm kiếm sự giúp đỡ của những người xung quanh, hãy nhớ các bạn không cô đơn. Khi các bạn đưa tay ra, luôn luôn có người nắm lấy”.

Trầm cảm tuổi thành niên cần được quan tâm nhiều hơn

Thống kê cho thấy trong khoảng 5000 người đến khám tại các bệnh viện trung ương tâm thần thì có đến 30% trong số đó là sinh viên có liên quan đến trầm cảm. Có rất nhiều nguyên nhân khiến sinh viên đại học dễ rơi vào trầm cảm.

Nguyên nhân của trầm cảm trong nhóm sinh viên đến từ nhiều phía như:

  • Thay đổi môi trường sống: Các bạn bước chân vào giảng đường đại học đồng nghĩa với việc di chuyển nơi sinh sống, thói quen sinh hoạt, ăn uống…
  • Áp lực học tập: Phương pháp học tập khi là sinh viên cần nhiều sự chủ động và tự phát triển bản thân, định hướng nghề nghiệp cho mình.
  • Áp lực tiền bạc: Mức sống tại các đô thị, thành phố là rất cao với phần lớn sinh viên. Không chỉ chi tiêu tiết kiệm mà nhiều bạn còn thêm gánh nặng về việc kiếm tiền để phụ giúp gia đình, chăm lo việc học của bản thân.
  • Những vấn đề cá nhân: Tự lập, các mối quan hệ xã hội mở rộng, hòa nhập trong môi trường mới…

Theo như chia sẻ của Chuyên gia Tâm lý trị liệu Dương Thị Thu Hà: “Hiện nay, NHC Việt Nam đang giúp rất nhiều trường hợp trầm cảm trong độ tuổi thành niên. Có một số gia đình vì bố mẹ đôi khi mải làm ăn, không để ý đến tâm lý của con và cũng không biết con mình đang phải chịu đựng nhiều tổn thương tâm lý sâu sắc. Chỉ đến khi tình trạng các bạn trở nên nặng thì mới tìm tới trung tâm.

Nhất là độ tuổi teen, sinh viên rất cần sự đồng hành của bố với mẹ để có thể chia sẻ và giúp đỡ các bạn khi cần. Như vậy, các bạn sẽ luôn luôn cảm thấy mình có chỗ dựa, tin tưởng để bạn yên tâm phát triển việc học tập. Đó cũng là tiền đề giúp tương lai các bạn tốt hơn và thành công với sự hỗ trợ của gia đình. Trung tâm rất may mắn khi kịp thời đồng hành để giúp nhiều bạn quay trở lại với cuộc sống của mình, nhìn mọi thứ tích cực hơn và quay lại với tư duy mới và chấp nhận mọi thứ xảy ra với mình một cách hoan hỉ, bình an nhất”.

Bước khỏi tuổi học trò hồn nhiên, nhiều bạn trẻ đang chênh vênh tuổi đôi mươi, thấy lạc lõng. Nhưng hãy vững tin rằng, tất cả những gì xảy ra đều sẽ giúp mình trưởng thành, bản lĩnh hơn.

Nếu bạn cần có sự hỗ trợ của Chuyên gia Tâm lý trị liệu, vui lòng liên hệ Hotline: 096 589 8008 hoặc đặt ngay lịch hẹn với chuyên gia tại đây.

Xem thêm chia sẻ của khách hàng B.K.L và chuyên gia Dương Thị Thu Hà:

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *