Giới Thiệu

Tâm lý học (tamly.com.vn) là trang thông tin chia sẻ những kiến thức hữu ích về tâm lý học với mục tiêu nâng cao hiểu biết của cộng đồng, qua đó giúp cải thiện cả tâm trí và thể chất.

Lý do thành lập Tâm lý học (tamly.com.vn)

Sức khỏe tâm thần là một phần quan trọng bên cạnh sức khỏe thể chất. Tuy nhiên, những hiểu biết của cộng đồng về các vấn đề tâm lý, tâm thần gần như rất hạn chế. Hơn nữa, các biểu hiện của bệnh cũng không rõ ràng, dễ bị nhầm lẫn với cảm xúc thông thường và những đặc điểm tính cách.

Nếu như các bệnh thể chất dễ dàng được phát hiện thì người mắc các bệnh tâm thần không nhận thức được bản thân đang có các biểu hiện bất thường. Tình trạng này cộng với những hiểu biết hạn chế của người thân, bạn bè chính là nguyên do khiến người bệnh phải đối mặt với các vấn đề tâm lý trong một thời gian dài và không được tiếp cận kịp thời với các biện pháp chăm sóc sức khỏe.

Các bệnh tâm lý, tâm thần không gây ra các cơn đau thực thể và cũng không đe dọa đến tính mạng một cách trực tiếp. Tuy nhiên nếu không được điều trị, người bệnh sẽ phải đối mặt với sự đau khổ sâu sắc về mặt tinh thần, cảm xúc bất ổn, khó kiềm chế,… Về lâu dài, tinh thần của người bệnh suy sụp dẫn đến sự suy giảm về thể chất và chất lượng cuộc sống. Điều này gia tăng nguy cơ mắc phải bệnh tật và làm giảm tuổi thọ một cách gián tiếp.

Ngoài ra, một số bệnh nhân cũng có thể tử vong do các hành vi tự hủy hoại và tự sát. Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, có khoảng hơn 400 triệu người đang có các vấn đề tâm lý và tâm thần, trong đó ở nước ta có khoảng 15 – 20% dân số mắc bệnh. Tuy nhiên, chỉ có 20% bệnh nhân chủ động thăm khám và có cơ hội tiếp cận với những biện pháp chăm sóc sức khỏe. Đây là nguyên do khiến cho tỷ lệ tử vong do tự sát tăng lên với trung bình khoảng 1 triệu người/ năm.

Có thể thấy, những hiểu biết của cộng đồng về các vấn đề tâm lý vẫn còn rất hạn chế mặc dù tỷ lệ mắc bệnh tăng lên đáng kể trong 5 – 10 năm trở lại đây. Trước thực trạng này, Tâm lý học (tamly.com.vn) ra đời với mục đích chia sẻ những kiến thức về tâm lý học để mọi người có thể tra cứu và nâng cao hiểu biết về các vấn đề sức khỏe tâm thần, từ đó phát hiện sớm dấu hiệu bất thường của bản thân và những người xung quanh.

Khi có hiểu biết về sức khỏe tâm thần, mỗi người sẽ chủ động bảo vệ sức khỏe của bản thân một cách toàn diện thay vì chỉ chú trọng đến sức khỏe thể chất như trước đây. Nâng cao hiểu biết chính là bước đầu để nâng cao sức khỏe cộng đồng và tạo môi trường lành mạnh cho các bệnh nhân mắc bệnh tâm thần. Bởi định kiến và thái độ coi thường từ những người xung quanh chính là rào cản để bệnh nhân hòa nhập với cộng đồng.

Trách nhiệm và sứ mệnh

Tâm lý học ra đời với sứ mệnh chia sẻ những thông tin chính xác, hữu ích về tâm lý học. Những thông tin được chúng tôi cung cấp dựa trên tiêu chí kịp thời, chính xác và luôn luôn được cập nhật cho phù hợp với sự phát triển của lĩnh vực.

Các thông tin đều được biên tập viên diễn đạt một cách dễ hiểu, khoa học và cụ thể để tất cả mọi người đều có thể tiếp cận một cách dễ dàng. Những thông tin này chính là cơ sở để cộng đồng có những biểu biết nhất định về sức khỏe tâm thần, từ đó chủ động hơn trong việc thăm khám, điều trị và phòng ngừa.

Chiến lược phát triển

Trước hiểu biết hạn chế về các vấn đề tâm lý, Tâm lý học ra đời nhằm mang đến những thông tin hữu ích và chính xác cho cộng đồng. May mắn là ngày nay tra cứu thông tin trên internet đang trở thành xu hướng nên việc tiếp cận với những thông tin liên quan đến sức khỏe tâm thần sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Tâm lý học (tamly.com.vn) đề ra chiến lược sẽ phát triển thành một website lớn với lượng thông tin đa dạng, đáp ứng được nhu cầu tra cứu của tất cả bạn đọc. Để thông tin được chính xác và khách quan nhất, chúng tôi đẩy mạnh hợp tác với các bác sĩ, chuyên gia đầu ngành và bệnh viện, trung tâm lớn. Ngoài ra, chiến lược này cũng giúp kết nối người bệnh với các cơ sở y tế uy tín.

Cố vấn chuyên môn

Ngoài tính kịp thời, nội dung chính xác là yếu tố được chúng tôi quan tâm hơn cả. Chính vì vậy bên cạnh đội ngũ biên tập viên có nhiều năm kinh nghiệm, Tâm lý học còn sở hữu đội ngũ cố vấn chuyên môn là những chuyên gia tâm lý đầu ngành. Trong đó phải kể đến:

  • Chuyên gia tâm lý, master coach Bùi Thị Hải Yến
  • Chuyên gia tâm lý Nguyễn Việt Hồng
  • Chuyên gia tâm lý Bùi Thị Thu Hà
  • Chuyên gia tâm lý Dương Thị Thu Hà
  • Chuyên gia tâm lý Chu Thị Thảo
  • Chuyên gia tâm lý Ông Thục Bảo

Đội ngũ cố vấn chuyên môn chịu trách nhiệm kiểm duyệt tính chính xác của bài viết, đồng thời đưa ra chiến lược phát triển lâu dài nhằm đạt được mục tiêu to lớn là nâng cao hiểu biết của cộng đồng về các vấn đề sức khỏe tâm thần. Các thông tin được cung cấp trên website tamly.com.vn không thể thay thế cho các chẩn đoán và chỉ định của bác sĩ mà chỉ có giá trị tham khảo. Tuy nhiên, qua những thông tin này bạn đọc sẽ có hiểu biết nhất định và chủ động hơn trong việc thăm khám, điều trị và bảo vệ sức khỏe tâm thần của bản thân.