Chị em nên làm gì khi chồng nghiện cờ bạc?

Cờ bạc là một tệ nạn xã hội không chỉ gây ảnh hưởng đến kinh tế mà còn là mối đe dọa lớn đối với hạnh phúc của mỗi gia đình, rất dễ dẫn đến tan cửa nát nhà. Chính vì thế mà không ít chị em luôn muốn tìm cách để “trị” những ông chồng đam mê cờ bạc, giúp chồng tỉnh táo hơn để có thể xây dựng một gia đình ấm no, hạnh phúc.

làm gì khi chồng nghiện cờ bạc
Cờ bạc là lý do khiến nhiều cặp vợ chồng phải ly hôn.

Những cách trị chồng nghiện cờ bạc chị em nên áp dụng

“Cờ bạc là bác thằng bần, cửa nhà bán hết tra chân vào cùm”, trong thực tế nhận thấy rằng, dây vào cờ bạc chưa bao giờ là một điều tốt và hầu hết những tên nghiện cờ bạc đều phải gánh chịu những hậu quả khó lường. Tệ nạn xã hội này khiến cho nhiều người mê muội, bỏ hết tiền bạc, của cải, mất hết lý trí và thậm chí thay đổi cả nhân cách, tư duy, trở thành một người sống bê tha, cẩu thả, vô trách nhiệm.

Nghiện cờ bạc không chỉ làm ảnh hưởng đến kinh tế mà còn là nguyên nhân gây ra hàng nghìn vụ tan nhà nát cửa, vợ chồng ly tán. Theo chia sẻ của các chuyên gia, ham mê cờ bạc cũng được xem là “bệnh”. Nó không giống với những người nghiện ma túy, nghiện bia rượu bởi nó hoàn toàn không có dấu hiệu cụ thể, khó có thể đánh giá được.

Cũng chính vì thế mà các cô nàng khó lòng phát hiện và lường trước được sự ham mê của đấng mày râu. Chỉ khi lấy nhau về, cùng chung sống trong một mái nhà, họ mới thực sự bộc lộ bản chất của mình khiến cho nhiều cô vợ khổ sở, liên tục than vãn, trách móc.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Thực tế, nghiện cờ bạc hoàn toàn có thể khắc phục. Tuy nhiên quá trình đó vô cùng khó khăn và cần phải có sự kiên trì của chính người nghiện cùng với sự giúp đỡ của người thân. Dưới đây là một số cách mà chị em có thể tham khảo và áp dụng để giúp chọn cai nghiện cờ bạc thành công.

1. Khuyên nhủ khôn kéo

Đối với những ông chồng đam mê cờ bạc thì càng chửi rủa, la mắng, chì chiết họ càng lún sâu hơn hoặc thậm chí anh ta sẽ nổi điên lên và có những hành vi làm tổn thương đến bạn. Chính vì thế, thay vì liên tục than trách, chửi mắng chồng thì bạn hãy nhẹ nhàng khuyên răn, tìm lời lẽ nhẹ nhàng, dễ nghe để có thể khuyên bảo chồng. Đồng thời, một người vợ khôn khéo cũng nên biết cách chọn thời điểm thích hợp để có thể trò chuyện, tâm sự và đưa ra những lời khuyên phù hợp đối với chồng.

“Mưa dầm thấm lâu”, bạn có thể nhẹ nhàng khuyên nhũ chồng từng ngày. Nghiện cờ bạc không thể chấm dứt trong ngày một ngày hai mà cần phải có thời gian và quá trình. Chính vì thế, hãy từ từ nói cho chồng hiểu về những tác hại của cờ bạc, giúp anh ấy hiểu rõ những hậu quả khôn lường của tệ nạn này và cho anh ấy biết rằng, hạnh phúc gia đình của mình có thể bị đổ vỡ nếu anh ấy cứ mải mê với những lá bài.

Bạn phải thực sự khôn khéo và từ tốn để nói chuyện với chồng về vấn đề này, bởi khi đã nghiện cũng đồng nghĩa với việc cờ bạc đã dần ăn sâu vào tiềm thức của các đấng mày râu, không thể nào bắt anh ấy phải bỏ ngay được. Dẫu biết rằng cứ mãi dính vào cờ bạc sẽ gây ra rất nhiều phiền toái, tuy nhiên bạn cũng nên cho chồng thời gian để tỉnh ngộ và suy nghĩ về nó. Điều quan trọng lúc này đó chính là bạn phải thực sự bình tĩnh, nhẹ nhàng hết sức có thể, không được tranh cãi để tránh làm phản tác dụng.

2. Nhờ đến sự giúp đỡ của người thân

Đôi khi bạn không thể là người trực tiếp để khuyên nhũ chồng hoặc nếu bạn là một người kém trong ăn nói thì có thể nhờ đến sự hỗ trợ của người thân. Hãy nhờ cha mẹ hoặc bất kì ai có tiếng nói để răn đe, khuyên bảo chồng. Việc chồng nghiện cờ bạc bạn không nên che giấu cha mẹ hoặc người thân bởi nếu bạn càng bao che và giấu diếm cho anh ấy chỉ khiến anh ta càng sa đà vào chúng. Đến khi chồng bạn đã lún sâu vào cờ bạn thì dù có lên tiếng cũng sẽ quá muộn màng.

làm gì khi chồng nghiện cờ bạc
Nếu không thể trực tiếp khuyên bảo chồng bỏ cờ bạc, bạn hãy nhờ đến sự trợ giúp của cha mẹ.

Hãy thử trao đổi thẳng thắn với cha mẹ về vấn đề này và lắng nghe những sự góp ý từ họ hoặc bạn có thể nhờ họ khuyến bảo, nói chuyện với chồng. Đôi khi anh ấy sẽ không nghe lời nói của bạn nhưng đối với những bậc sinh thành, tất nhiên chồng bạn sẽ có sự nể trọng nhất định và sẽ có hiệu quả hơn.

Đồng thời, khi bạn có thêm một “đồng minh” để phản đối hành vi sai trái của chồng cũng đồng nghĩa với việc bạn có thêm một tia hi vọng để giúp anh ấy quay đầu. Một mình bạn có thể gặp nhiều khó khăn trong việc khiến chồng thoát khỏi đống bùn lầy, nhưng nếu có sự góp sức của mọi người xung quanh thì khả năng cao chồng bạn sẽ tỉnh ngộ và thoát khỏi cờ bạc.

3. Lấy độc trị độc

Cách này thường chỉ có tác dụng tốt với những người có suy nghĩ, yêu thương gia đình bởi sau khi vấp ngã anh ta sẽ tự biết ngộ ra những hành vi sai trái bấy lâu của mình. Tuy rằng không chắc chắn hoàn toàn về hiệu quả của biện pháp này nhưng các chị em cũng nên thử để tìm kiếm cho mình một tia hi vọng, cố gắng giúp chống vượt qua được sự cám dỗ khủng khiếp của cờ bạc.

Thay vì cấm đoán hoặc cố gắng khuyên nhũ chồng bỏ cờ bạc thì các cô vợ hãy mạnh dạn ủng hộ, cổ vũ chồng nhiều hơn. Ví dụ như bạn có thể khích lệ anh ấy đi cờ bạc cả ngày lẫn đêm, sau đó bán hết những đồ dùng trong nhà nhằm mục đích phục vụ nhu cầu cờ bạc của anh ấy, khiến anh ấy mất tất cả của cải và tiền bạc.

Đối với một người chồng có bản chất tốt, biết suy nghĩ và quan tâm vợ con thì chắc hẳn sau khi trải qua sự mất mát to lớn này, anh ấy sẽ dần tỉnh ngộ và thay đổi tốt hơn. Hãy cho anh ấy nếm phải vị đắng, đánh mất những điều tốt đẹp nhất mà bản thân đang sở hữu, chỉ có như thế mới giúp anh ấy thức tỉnh và sửa chữa lỗi lầm của mình.

4. Quản lý tài chính của chồng

Quản lý tài chính của chồng cũng là một trong các cách ngăn cản chồng sa lầy vào con đường cờ bạc. Chị em nên tịch thu hết tiền bạc của chồng, kể cả tiền mặt lẫn tài khoản ngân hàng. Cũng bởi khi không có tiền trong người thì nếu có muốn chơi cũng khó có thể chơi được.

Các cô vợ nên theo sát những khoản chi tiêu của chồng, tìm kiếm nguồn tiền quỹ đen của các anh. Khi đưa tiền chi tiêu cho chồng thì nên đưa một khoản vừa đủ, chia nhỏ ra để đưa chứ không nên đưa quá nhiều cùng một lần. Đồng thời, hãy nhắn gửi đến anh em họ hàng, bạn bè thân thiết về việc không cho chồng vay tiền vì bất cứ lý do nào.

làm gì khi chồng nghiện cờ bạc
Quản lý tài chính của chồng cũng là cách hay giúp anh ấy tránh xa cờ bạc

Đặc biệt, hiện nay việc cờ bạc không chỉ là hình thức trực tiếp mà còn có thể tham gia online thông qua các thiết bị thông minh. Chính vì thế, các cô vợ cũng nên thu giữ điện thoại, ipad, máy tính của chồng. Tốt nhất chỉ cho họ sử dụng điện thoại nghe và gọi để thuận tiện cho việc liên lạc.

5. Tìm cho chồng một thú vui khác

Nhiều ông chồng chơi cờ bạc như một thú vui, sau đó càng ngày càng lún sâu vào và trở thành con nghiện. Họ sẽ dành hầu hết thời gian của mình chỉ để phục vụ nhu cầu chơi cờ bạc và không màn đến bất kì điều gì xảy ra xung quanh cuộc sống. Nếu các chị em muốn trị chồng nghiện cờ bạc thì nên tìm kiếm cho anh ấy một thú vui lành mạnh và tích cực hơn.

Ngoài cờ bạc chắc hẳn chồng bạn cũng có những sở thích và đam mê khác. Chính vì thế, hãy tìm hiểu và ủng hộ anh ấy tham gia vào các hoạt động lành mạnh đó để giảm bớt thời gian chơi cờ bạc. Thường thì đàn ông sẽ có sở thích đá bóng, chơi cây cảnh, câu cá,…Hãy khuyến khích chồng gia nhập vào những thú vui này hoặc bạn có thể tìm hiểu và cùng anh ấy giải trí một cách lành mạnh. Khi có được sự hứng thú trong một bộ môn khác, chắc chắn chồng bạn sẽ không còn mải mê với cờ bạc, lâu dần sẽ thoát khỏi sự đeo bám của nó.

6. Giúp chồng hạn chế giao lưu với bạn bè cờ bạc

Những người nghiện cờ bạc chắc chắn sẽ có “đồng bọn”. Và tất nhiên nếu chị em muốn giúp chồng thoát khỏi con đường này thì phải ngăn chặn việc chồng tiếp xúc với những người bạn có cùng đam mê. Hãy hạn chế để chồng gặp gỡ, trò chuyện, tiếp xúc với những người nghiện cờ bạc.

làm gì khi chồng nghiện cờ bạc
Để giúp chồng cai cờ bạc, bạn cần hạn chế để anh ấy tiếp xúc với bạn bè cờ bạc.

Bạn có thể vừa khuyên bảo chồng và vừa nói chuyện trực tiếp với các đối tượng này để họ thôi không rủ rê chồng bạn. Tuy nhiên, bạn cũng phải khéo léo trong việc sử dụng lời ăn tiếng nói để không gây phiền lòng, đồng thời cũng giữ thể diện cho chồng thì cách này mới thực sự mang lại hiệu quả.

7. Khen ngợi, động viên chồng

Thay vì suốt ngày cứ càm ràm, mắng chửi chồng thì các cô vợ hãy làm ngược lại, dành cho chồng những lời động viên, những lời khen ngợi về những ưu điểm của anh ấy. Trong thực tế ít có ai áp dụng cách này nhưng nó lại mang đến hiệu quả khá bất ngờ. Nhiều người hay nghĩ rằng, mắng chửi suốt cả ngày lẫn đêm mà còn không lọt vào tai thì có khen cũng chẳng được lợi ích gì.

Tuy nhiên, đàn ông luôn thích nghe những lời ngọt ngào êm tai. Họ muốn được công nhận và nghe những lời khen ngợi từ chính người vợ của mình. Do đó, đừng tiếc với anh ấy những lời khen, ngay cả những việc nhỏ nhất khi anh ấy dọn dẹp nhà cửa, đi làm về đúng giờ, chơi đùa cùng con cái bạn cũng nên gửi tặng một lời khen. Khi được khen ngợi, các ông chồng sẽ cảm thấy vui sướng và có thể tích cực làm thêm những việc khác giúp đỡ gia đình.

8. Dùng con cái để khuyên răn

Đôi khi vợ, cha mẹ ruột không thể khuyên bảo được các anh chồng nhưng con cái có thể là vũ khí lợi hại nhất. Người cha nào cũng hết mực yêu thương con cái của mình, những đứa trẻ ruột thịt do chính mình sinh ra. Thế nên những lời nói, hành động của con có thể tác động rất lớn đối với người chồng. Con cái cũng có thể là động lực để anh ấy từ bỏ cờ bạc, tập trung vào công việc với mong muốn cho con cái có được một cuộc sống ấm no, hạnh phúc.

làm gì khi chồng nghiện cờ bạc
Con cái chính là động lực lớn nhất để các ông chồng từ bỏ cờ bạc

Vì thế, mỗi khi chồng có ý định muốn đi cờ bạc thì bạn hãy để con cái níu chân anh ấy lại. Những lời nói tha thiết của con trẻ sẽ khiến cho người chồng mủi lòng, có thể từ chối cuộc hẹn để ở nhà chơi cùng con. Đồng thời, nếu con cái liên tục thể hiện sự ngưỡng mộ đối với cha thì chắc hẳn các anh chồng sẽ không dám phạm phải sai lầm vì sợ con cái sẽ thất vọng về mình.

9. Nhờ sự giúp đỡ của chuyên gia

Nếu đã áp dụng tất cả những cách trên nhưng tình trạng nghiện cờ bạc của chồng bạn vẫn không được khắc phục tốt thì bạn nên cân nhắc đến việc nhờ đến sự trợ giúp từ chuyên gia. Như đã nói, nghiện cờ bạc như một căn bệnh và nó cần được điều trị trong một khoảng thời gian.

Các bác sĩ chuyên khoa sẽ tiến hành kiểm tra, đánh giá mức độ nghiện của người bệnh và đưa ra phác đồ điều trị phù hợp nhất. Thông thường, bác sĩ sẽ áp dụng phương pháp sử dụng thuốc, kê toa với liều lượng thích hợp để ngăn chặn các cảm giác “thèm” cờ bạc.

Đồng thời, người bệnh cũng sẽ được trị liệu tâm lý để điều chỉnh tư duy, nhận thức và suy nghĩ của bản thân. Các chuyên gia tâm lý sẽ giúp họ nhìn nhận được vấn đề một cách đúng đắn nhất, đồng thời, hỗ trợ nâng cao các kỹ năng để cải thiện những mối quan hệ đã rạn nứt trước đó vì cờ bạn, giúp người nghiện mau chóng trở lại công việc, giải quyết nợ nần và ổn định cuộc sống.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Trên đây là những thông tin giúp chị em giải đáp thắc mắc “Làm gì khi chồng nghiện cờ bạc?”. Quá trình cai nghiện cần phải được thực hiện trong một thời gian nhất định, chị em cũng nên kiên trì và đồng hành cùng chồng để giúp anh ấy thoát khỏi hố sâu “tử thần” này.

Tham khảo thêm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *