Trị liệu tâm lý cùng chuyên gia, vượt qua khủng hoảng tâm lý tuổi dậy thì

Tâm lý tuổi dậy thì có nhiều xáo động, thiếu tự tin trong giao tiếp… nên em Lê Mai Khanh (16 tuổi, Hà Nội) đã trị liệu tâm lý tại Tâm lý NHC Việt Nam. Sau 3 tháng chữa lành cùng chuyên gia hàng đầu, em trở nên tự tin, hòa đồng và giao tiếp tích cực hơn.

Mai Khanh (bên phải) đã đi qua 90 ngày chuyển hóa tích cực với sự đồng hành của chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Kiều (bên trái).

Gặp khó khăn trong giao tiếp, Mai Khanh được mẹ đưa tới Tâm lý NHC Việt Nam trị liệu

Thời điểm đến với Tâm lý NHC Việt Nam, Mai Khanh đang là học sinh lớp 9, chuẩn bị bước vào kỳ thi chuyển cấp vào lớp 10. Gia đình đã định hướng cho em học tại một trường quốc tế, hứa hẹn là môi trường năng động, cởi mở để em phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, Mai Khanh lúc đó lại gặp vấn đề về giao tiếp và tâm lý. Đây là một rào cản lớn với em tại thời điểm đấy và với các dự định sau này.

Khi giao tiếp với mọi người, Mai Khanh có nhiều khó khăn, luôn bị thiếu tự tin, không thể tương tác, né tránh ánh mắt của người đối diện. Đến nơi đông người là em thấy sợ hãi và khó kiểm soát cảm xúc. Căn phòng riêng ở nhà là nơi duy nhất Khanh tìm được sự an toàn, thoải mái duy nhất.

Thêm vào đó, chính trong gia đình (với mẹ), em cũng không có sự gắn kết. Mai Khanh đang trong giai đoạn dậy thì, là lứa tuổi nên có nhiều sẻ chia, gần gũi với người thân. Tuy nhiên giao tiếp giữa em và mẹ là tương tác một chiều. Hoàn toàn là mẹ chủ động, còn em không lắng nghe hoặc nghe xong để đấy, không có hành động hay phản ứng gì.

Nó cũng tạo nên nơi em một năng lượng trì hoãn, chậm chạp. Điều này đã ảnh hưởng tới cả việc học vì sức ì quá lớn khiến bản thân em không cũng tìm thấy động lực để phấn đấu.

Sự bất ổn của Mai Khanh đã khiến mẹ em rất lo lắng rằng con gái mình sẽ gặp khó khăn vì không thể hòa đồng trong môi trường cấp III sau này. Nhưng chị tự thấy mình chưa đủ khả năng để đồng hành, giúp đỡ con thay đổi tích cực, hoạt bát và năng động hơn. Chính vì vậy, gia đình đã đăng ký cho Mai Khanh tham gia trị liệu tâm lý không dùng thuốc tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam. Đồng hành xuyên suốt cùng em trong 3 tháng này là chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều (Phó Giám đốc Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, cơ sở Yên Hòa, Hà Nội

Hành trình chữa lành tổn thương và thấu hiểu bản thân trong ba tháng

Hành trình chữa lành của Mai Khanh bắt đầu bằng việc chuyên gia giúp em tìm ra nguyên nhân gốc rễ gây nên các vấn đề như thiếu tự tin, sợ nơi đông người…

Sau đó chuyên gia Trần Kiều đã xây dựng một liệu trình trị liệu chuyên sâu “1 chuyên gia :1 khách hàng” dành riêng cho Khanh, áp dụng phương pháp trị liệu tâm lý độc quyền tại Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam. Với phương pháp này, Mai Khanh không phải sử dụng thuốc, không bị can thiệp/xâm lấn cơ thể, không gặp các tác dụng phụ.

Ngoài ra, trong quá trình trị liệu, em được dẫn dắt và huấn luyện thực hành các kỹ năng, kiến thức về phát triển bản thân, tư duy tích cực, tương hỗ để có thể tự mình bước qua những vấn đề trong cuộc sống sau này.

Những ngày đầu trị liệu không hề dễ dàng cho Mai Khanh. Em đã rất cố gắng, nỗ lực vượt lên chính mình.

“Ngày đầu tiên được mẹ đưa tới NHC Việt Nam gặp cô Kiều, Mai Khanh không nói chuyện gì với mình và hầu như là không nhìn thấy mặt của Kiều. Và mình cũng đoán là trong ba ngày đầu tiên là Mai Khanh không biết gương mặt cô Kiều như thế nào! Tất cả những vấn đề mà em đang gặp phải thì đều là do mẹ em chia sẻ”. – Chuyên gia Trần Kiều nhớ lại cuộc gặp gỡ đầu tiên giữa hai cô cháu.

Những khoảng cách ban đầu dần dần bị phá vỡ khi niềm tin trong tâm trí của Mai Khanh được bồi đắp dần qua từng buổi trị liệu trực tiếp tại Trung tâm và sau khi thực hành bài tập chữa lành tại nhà.

Liệu pháp chuyên sâu đưa em trở về các khoảnh khắc trong quá khứ. Cùng những câu hỏi và câu chuyện gợi mở tinh tế từ chuyên gia, em đã cho phép mình được nói ra những ký ức không vui, trải nghiệm khó khăn mình gặp phải khiến em rơi vào tình trạng thiếu tự tin, thiếu động lực sống khi lớn lên.

Câu chuyện của Mai Khanh có lẽ đã và đang diễn ra với rất nhiều người khác. Em đã từng nhận phải nhiều phán xét, lời chỉ trích từ họ hàng. Khi đi học, Khanh tiếp tục phải vượt qua những cảm xúc tiêu cực vì bị bạn bè kỳ thị, trêu chọc. Mưa dần thấm lâu. Mai Khanh tiếp nhận những thông tin ấy nhiều lần, lặp đi lặp lại và hình thành niềm tin giới hạn về bản thân. Em cho rằng mình không có giá trị, lựa chọn sống khép kín, trốn khỏi việc giao tiếp với thế giới xung quanh.

Mai Khanh là một cô bé đáng yêu và em xứng đáng nhận được những điều tốt đẹp nhất.

Với nền tảng kiến thức vững chắc và kinh nghiệm trị liệu của mình, chuyên gia Trần Kiều đồng hành với em, chữa lành một cách toàn diện, đồng bộ:

  • Thay đổi niềm tin giới hạn về cơ thể, loại bỏ suy nghĩ rằng em có vấn ở mắt nên không dám nhìn vào người đối diện, không tự tin để hòa đồng.
  • Xây dựng tư duy, niềm tin mới tích cực, tương hỗ và khai phá thế mạnh, tiềm năng bản thân;
  • Cùng em bước qua những tổn thương sâu gốc hình thành từ khi còn nhỏ để chữa lành các mối quan hệ gia đình, bạn bè;
  • Thiết lập cuộc sống mới tích cực, lành mạnh qua những bài tập: cài đặt ngôn từ hướng thượng, đọc khẳng định tích cực, đọc chữa lành Ho’oponopono, thực hành lòng biết ơn ghi nhận những gì mình có trong cuộc sống…
  • Quy trình hình dung tưởng tượng – lập trình cho tâm trí những hình ảnh, cảm xúc chân thật về những sự kiện, hoạt động, mục tiêu mà em mong muốn đạt được trong cuộc sống.

Sau ba tháng trị liệu tâm lý, Mai Khanh tự tin hơn và tìm thấy ước mơ của mình

Hành trình trị liệu 3 tháng kết thúc, Mai Khanh giờ đây là một phiên bản mới năng động, tự tin và yêu bản thân hơn.

Em nhìn nhận bản thân và cuộc sống với thái độ tích cực. Những suy nghĩ không tốt trước kia về đôi mắt được thay thế bằng sự yêu thương khi em khai phá được tiềm năng của bản thân. Em nổi trội về trí thông minh không gian – thị giác với khả năng quan sát, cảm nhận về nghệ thuật và kỹ năng hội họa rất tốt. Từ đây, Khanh tự tin để bắt đầu xây nên ước mơ, định hướng tương lai cho bản thân.

Liệu trình chữa lành giúp em học được bài học to lớn về tình yêu thương bản thân và những người xung quanh. Khi thấu hiểu mình và mọi người, những rào cản trước đây ngăn cản em tương tác, giao tiếp với gia đình, bạn bè bị dỡ bỏ. Mai Khanh dần học được cách giao tiếp hai chiều, trân trọng các cuộc trò chuyện bằng cách lắng nghe chú tâm và gắn kết với nhau qua ánh mắt.

Những tổn thương từ thơ ấu cũng dần được chữa lành. Tâm trí của em hướng ra đón nhận thế giới bên ngoài trong khoảnh khắc hiện tại thay vì quẩn quanh với những suy nghĩ tiêu cực như trước khi đến Tâm lý trị liệu NHC.

Chuyển hóa trong tư duy dẫn tới thay đổi các hành vi bên ngoài, sau 3 tháng trị liệu, Mai Khanh đã biết cách làm chủ cảm xúc. Khi tâm trạng tiêu cực xuất hiện, em nhận diện chúng nhưng không bám chấp vào đó mà lựa chọn nương theo dòng suy nghĩ tích cực.

Trước khi trị liệu cùng chuyên gia Trần Kiều, cả Mai Khanh và mẹ của em đều lo lắng về hành trình chuyển cấp của em. Nhưng bây giờ, nhờ ghi nhớ, duy trì việc thực hành các bài tập chữa lành, em thấu hiểu rằng sự buồn chán là một phần tự nhiên trong cuộc sống nhưng song song với đó mình vẫn có rất nhiều điều tích cực là động lực để vượt qua mỗi lúc khó khăn. Em rất vui vẻ, hòa đồng trong môi trường học tập mới và làm quen với nhiều người bạn tuyệt vời. Và mọi người cũng cảm nhận được ở Mai Khanh một năng lượng tốt lành của sự hoạt bát, năng nổ hướng ngoại và thân thiện.

Kết quả tốt đẹp Mai Khanh thu nhận được cùng chính là niềm hạnh phúc của chuyên gia Trần Kiều: “Mai Khanh đã chia sẻ và truyền cảm hứng nhiều bạn bè của mình rằng khi mình dám thay đổi và quyết định hành động thì sẽ tìm thấy được thế mạnh của bản thân, trở thành phiên bản tốt hơn, tự tin hơn trong cuộc sống.”

Đặc biệt, mối quan hệ giữa em và gia đình đã trở nên hòa hảo hơn rất nhiều. Từ một người con không giao tiếp, chia sẻ với mẹ bao giờ, Mai Khanh đã có những tương tác tích cực, thường xuyên tâm sự với mẹ về chuyện bạn bè, trường lớp, các sở thích cá nhân…

Mai Khanh đã có một quá trình vượt lên chính mình thành công.

Với hy vọng câu chuyện của mình sẽ truyền cảm hứng và giúp nhiều bạn đồng trang lứa tìm được phương pháp để vượt qua các bất ổn tâm lý như mình trước kia, Mai Khanh đã xuất hiện và chia sẻ hành trình chữa lành của mình trong chương trình talkshow “Tâm an sống khỏe”, cùng với chuyên gia Trần Kiều.

Chuyên gia tâm lý trị liệu Trần Thị Kiều – người trực tiếp đồng hành và dẫn dắt Mai Khanh trong quá trình trị liệu rất tự hào khi chia sẻ về em: “Kiều rất biết ơn Mai Khanh đã cho phép mình thay đổi và mẹ của Mai Khanh đã tìm đến Tâm lý NHC Việt Nam để Kiều có cơ hội được đồng hành và giúp đỡ em trong thời gian vừa qua. Nếu như những các bạn trẻ đang gặp vấn đề về thiếu tự tin thì đó là dấu hiệu chúng ta cần phải có sự can thiệp ngay. Nhưng nếu như chúng ta không có thời gian hoặc chưa biết cách để giúp cho con em của mình thì có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý trị liệu, những trung tâm uy tín.”

Em cũng gửi lời nhắn nhủ rằng: “Khi phải trải qua những tình huống, trải nghiệm tiêu cực thì các bạn có thể chia sẻ với bố mẹ. Đó là những người gần gũi với mình nhất, yêu thương mình và đáng tin cậy nhất. Các bạn cũng có thể tìm đến những chuyên gia tâm lý trị liệu chuyên nghiệp để giúp các bạn vượt qua, có một cuộc sống tự tin, là chính mình.”

Nếu bạn cần có sự hỗ trợ của chuyên gia tâm lý trị liệu, vui lòng liên hệ Hotline: 096 589 8008 hoặc đặt ngay lịch hẹn với chuyên gia tại đây.

* Mọi thông tin trong bài viết đã được khách hàng Lê Mai Khanh và gia đình cho phép chia sẻ.

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *