7 Lời khuyên giúp bạn thoát khỏi ngoại tình tư tưởng

Để thoát khỏi ngoại tình tư tưởng bạn cần chấn chỉnh ngay những suy nghĩ sai trái của bản thân, đặt tâm trí vào gia đình, vợ chồng của mình nhanh chóng. Học cách kiểm soát cảm xúc, làm các công việc đơn giản để chuộc lỗi, thậm chí là trao đổi với chuyên gia tâm lý khi cần thiết cũng là một trong những cách giúp bạn sớm thoát khỏi trạng thái này, trở về với hạnh phúc gia đình.

7 Lời khuyên giúp bạn thoát khỏi ngoại tình tư tưởng

Vì sao lại có những người ngoại tình tư tưởng? Hầu hết những nguyên nhân này đều xuất phát từ đời sống gia đình không được “màu hồng” như họ hằng mong muốn, có những xung đột, bất đồng, không ai hiểu ai. Chính vì thế khi vô tình có một người nào đó quan tâm, nói chuyện tâm đầu ý hợp khiến họ cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc sẽ dễ dàng khiến tâm trí của họ dao động.

 thoát khỏi ngoại tình tư tưởng
Làm thế nào để thoát khỏi ngoại tình tư tưởng là điều luôn được người trong cuộc cực kỳ quan tâm

Những người ngoại tình tư tưởng luôn luôn tự cho rằng mình không ngoại tình, cho rằng mình cũng có quyền kết bạn, cho rằng mình chỉ nói chuyện, chỉ suy nghĩ chứ chưa hề làm gì có lỗi có gia đình. Nhưng đồng thời bản thân họ cũng bắt đầu thay đổi, dễ cáu gắt với gia đình hơn nhưng cũng sẽ nhanh chóng cảm thấy tội lỗi. Những cảm xúc này cứ giằng xé khiến họ không biết nên làm thế nào.

Nhiều người thường cho rằng nếu mới chỉ ngoại tình tư tưởng, chưa phải là hành động thật thì sẽ rất dễ dàng thoát ra. Tuy nhiên thực tế thì hoàn toàn ngược lại, tư tưởng nếu không vững thì rất dễ lẫn sâu vào và dễ dẫn đến những bước đi sai lầm. Một khi đã lún chân vào vũng bùn lầy thì thoát ra tất nhiên chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Vậy làm thế nào để bạn có thể thoát khỏi ngoại tình tư tưởng.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Điểm lại những lý do vì sao chúng ta yêu vợ/ chồng

Quá khứ là thứ khiến chúng ta cảm thấy vui vẻ, hạnh phúc nhưng cũng là thứ mang nhiều nỗi buồn. Tuy nhiên khi nhìn lại chặng đường tình yêu của bản thân và người bạn đời, đó luôn là một thứ cảm xúc rất đặc biệt, vừa tự hào, vừa hạnh phúc. Và với những người đang ngoại tình tư tưởng, những hình ảnh từ quá khứ này có thể chính là thứ giúp kéo họ trở về với người bạn đời, người đã cùng họ trải qua bao thăng trầm của cuộc sống.

Vì vậy nếu đang cảm thấy rằng bản thân đang có dấu hiệu ngoại tình tư tưởng, bạn hãy tìm một nơi thật yên tĩnh, vắng vẻ và liệt kê ra rằng đâu là lý do khiến mình và người bạn đời yêu nhau rồi kết hôn. Chẳng hạn

  • Hai người gặp nhau lần đầu ở đâu
  • Điều gì khiến bạn yêu thích ở anh ấy/ cô ấy
  • Điều gì khiến cả hai quyết định với hôn nhân
  • Những đức tính tốt đẹp ở anh ấy/ cô ấy khiến bạn yêu họ nhiều hơn ( chẳng hạn là người nấu ăn rất ngon, là người luôn biết vun đắp gia đình, là người luôn dành cho bạn sự bất ngờ, là người luôn thức đợi khi bạn đi làm về muộn để nấu lại những món ăn nóng hổi, là người luôn chăm sóc khi bạn ốm; người đó luôn những bạn ăn những phần ngon nhất, người đó sẵn sàng hy sinh và làm những điều tốt đẹp nhất cho bạn)
  • Cả hai đã trải qua những sóng gió nào để đi tới hôn nhân
  • Điều đối phương từng làm khiến bạn cảm động nhất

Khi liệt kê hết những điều này, có phải bạn sẽ cảm thấy rằng người bạn đời của mình quá tuyệt vời, hơn hẳn người mới chỉ xuất hiện trong tâm trí mình trong thời gian gần đây hay không. Đây chính là những cảm xúc cần có để bạn thoát ra khỏi ngoại tình tư tưởng, nhanh chóng trở lại với cuộc sống thường ngày, hạnh phúc và vui vẻ bên gia đình.

Chấm dứt liên lạc ngay với người thứ 3

Càng liên lạc lâu thì tình cảm của bạn sẽ càng đậm sâu hơn, như vậy sẽ rất khó chọn lựa giữa “con tim hay là nghe lý trí”. Kể cả việc bạn tự dối lòng mình rằng mình chỉ coi người đó là bạn nhưng càng liên lạc thì những cảm xúc sẽ cứ nhen nhóm lớn dần khiến bạn chẳng còn điều khiển được lý trí xem nên làm gì cho đúng đắn. Chính vì thế để thoát khỏi ngoại tình tư tưởng thì chấm dứt liên lạc với người thứ 3 cũng là một cách rất cần thiết.

 thoát khỏi ngoại tình tư tưởng
Ngưng liên lạc với người thứ 3 là cách tốt nhất kết thúc đoạn tình cảm không hề mang lại kết quả tốt đẹp này

Một cách đơn giản nhất để có thể dễ dàng kết thúc mối quan hệ này chính là nên thông báo bạn đã có gia đình. Tuy nhiên nếu trước đó bạn đã nói dối và đối phương cũng có tình cảm với bạn do không biết sự thật thì cũng có thể làm họ tổn thương. Vì vậy bạn có thể tìm một lý do nào để phù hợp để kết thúc mối quan hệ này một cách chính đáng và không làm ai phải đau lòng.

Việc chấm dứt mối quan hệ có phần dễ dàng hơn nếu chỉ đơn giản là nói chuyện qua mạng hay chưa từng gặp gỡ. Nhưng nếu đã làm chung công ty, làm chung bộ phận hay đã từng đi chơi riêng thì có thể sẽ gặp nhiều khó khăn hơn. Nhưng càng như vậy bạn càng cần cắt đứt sớm để tránh gây khó xử cho cả hai sau này.

Nghĩ đến hậu quả của ngoại tình để thoát khỏi tư tưởng sai trái

Có thể nói, một trong những lý do khiến những người ngoại tình tư tưởng có thể thoát ra và quay trở lại được chính là nhờ mối dây gắn kết của hai từ “gia đình” và “con cái”. Hãy thử nghĩ xem, những đứa con của bạn sẽ thất vọng thế nào nếu biết bố mẹ chia tay vì bố có người khác, cha mẹ bạn sẽ thất vọng thế nào khi biết sự thật về đứa con mà họ từng tự hào, đi khoe với tất cả mọi người.

Thống kê cho thấy, một đứa trẻ phải lớn lên trong những gia đình có cha mẹ ly hôn, cha hoặc mẹ ngoại tình thường có tâm lý sợ tình yêu, sợ hôn nhân. Đồng thời nếu trong thời gian chung sống nếu cha mẹ có những bất đồng dẫn đến tranh luận hay bạo lực còn có nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý chẳng hạn như trầm cảm hay rối loạn lo âu. Nếu con cái mắc những vấn đề thì chắc hẳn người tội lỗi nhất chính là bạn.

Thực tế thì khi trái tim một người đã thay đổi, họ sẽ luôn có đến hàng ngàn lý do để biện minh cho sự sai trái của bản thân. Đôi khi ngay cả những đứa bé xinh đẹp mà hằng ngày họ ôm ấp, yêu thương cũng không thể làm thay đổi được một trái tim đã hướng về người khác. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào bản tính của từng người và may mắn thay, nếu chưa lún quá sâu thì gia đình hoàn toàn có thể chính là ánh sáng hy vọng đưa bạn trở lại với con đường của chân lý.

Ở bên gia đình nhiều hơn

Một bữa cơm ấm cúng bên gia đình, nghe các con kể chuyện trường lớp, khoe bài thi được điểm cao, nhìn ngắm nụ cười của người vợ hoàn toàn có thể làm những người đang lạc lối trong “tình yêu mù quáng” có thể thức tỉnh. Thay vì dành thời gian trò chuyện với người khác nhau cắn rứt lương tâm, bạn hãy dùng nó để phụ giúp, bên cạnh gia đình, bên người bạn đời của mình.

 thoát khỏi ngoại tình tư tưởng
Giây phút hạnh phúc bên gia đình sẽ cho bạn biết nên làm gì cho đúng

Chẳng hạn cùng cả nhà đi ăn gà rán  – món các con thích nhất, cùng đi siêu thị hay đi du lịch cả nhà. Nếu cả hai vợ chồng trẻ chưa có con, hãy thử cùng hâm nóng tình cảm với người bạn đời bằng cách đi ăn tối ở những nơi sang trọng, những nơi mà trước đây cả hai cùng đến hay thậm chí là thay đổi chỗ ngủ, thay vì ở nhà thì có thể … đến khách sạn để đổi không khí.

Chắc chắn rằng, tình cảm gia đình chính là thứ thiêng liêng nhất không thứ tình cảm nào có được và sẽ giúp bạn thoát khỏi cảnh ngoại tình tư tưởng. Hãy ghi nhớ những khung cảnh hạnh phúc của cả gia đình này để bản thân sẽ không bao giờ mắc lại sai lầm một lần nữa.

Chia sẻ vấn đề thẳng thắn với người bạn đời

Tất nhiên vấn đề ở đây không phải là việc chia sẻ việc bạn đã “say nắng” người khác, bạn đã có khoảng thời gian dằn vặt vì có cảm xúc rung động với người thứ 3. Không phải ai cũng là một người bao dung, kể cả cho dù bạn thực sự chưa làm gì đi quá giới hạn nhưng nếu đối phương biết điều này họ cũng sẽ vô cùng tổn thương, vô tình tạo ra một vết nứt khó chữa giữa hai vợ chồng.

Vấn đề cần thẳng thắn ở đây chính là chia sẻ những điều khiến đời sống của cả hai không còn màu hồng như trước. Chẳng phải đây chính là lý do khiến bạn thay đổi và nghĩ đến người khác nhiều hơn hay sao? Chính vì vậy nếu đối phương hiểu và thay đổi thì đời sống hôn nhân sẽ quay trở lại như những ngày đầu, hàn gắn những khoảng cách để cả hai càng yêu nhau hơn.

Tuy nhiên cần chú ý rằng, lời khuyên để thoát khỏi ngoại tình tư tưởng ở đây là không chỉ đối phương mà chính bạn cũng cần thay đổi. Ngoại tình dù chỉ trong tư tưởng thì người sai vẫn chính là bạn, không thể nào đổi lỗi là tại ” cô ta như thế nên tôi mới phải ngoại tình” hay ” anh được như chồng người ta đi rồi nói”. Điều này sẽ chỉ khiến bạn đã sai càng thêm sai mà thôi.

Một ví dụ đơn giản nhất, người chồng thường hay ngoại tình vì cho rằng vợ cằn nhằn quá nhiều còn ở bên người thứ 3 thì họ luôn nói những lời ngọt ngào dễ nghe. Đấy là vì anh ta không biết vợ mình không chỉ phải lo việc ở công ty mà về nhà còn phải vội vàng nấu cơm, dọn dẹp nhà cửa, cho con ăn rồi lại bán hàng online trong khi chồng thì chỉ biết bấm điện thoại. Chính vì thế nếu muốn vợ chồng hạnh phúc, vợ không còn cằn nhằn thì người chồng phải thay đổi, phải biết cách phụ giúp vợ nhiều hơn.

Thoát khỏi ngoại tình tư tưởng nhờ những lời khuyên từ bạn bè tốt

Một người bạn tốt sẽ là người cho bạn biết làm thế nào là đúng, là người luôn hướng bạn đến những con đường đúng đắn về việc nên làm gì, sai ở đâu, cần sửa ở đâu. Chính vì vậy khi cảm thấy bản thân đang lầm đường lạc lối, đang có những hành vi sai trái nhưng không biết cách làm sao để ngừng lại, hãy thử xin những lời khuyên từ những người bạn tốt xung quanh.

 thoát khỏi ngoại tình tư tưởng
Những người bạn tốt sẽ cho bạn lời khuyên để biết nên làm thế nào để thoát khỏi sự tội lỗi này

Thực tế thì những người ngoại tình tư tưởng họ luôn phân vân rằng việc mình làm là đúng hay sai và luôn đưa rất nhiều lý do để phản biện rằng họ đang đúng. Chính vì thế, việc nói những cảm xúc này cho một người thân thiết sẽ giúp bạn một lần nữa hiểu rõ ràng bản thân đã sai. Khi một người thứ 3 nhìn nhận và đánh giá hành động của bạn là không đúng thì điều bạn cần làm là xem xét lại chính mình.

Tuy nhiên điều bạn cần phải làm là tìm được những người bạn tốt thực sự, người sẽ chỉ cho bạn biết nên đi đường nào có nhiều ánh sáng chứ không phải người chỉ bạn đi con đường toàn chông gai, toàn hốc hẻm. Vẫn có những người bạn không tốt sẽ đồng tình với hành động ngoại tình sai trái, tìm cách bao che cho bạn và cho rằng đó là điều tốt trong khi đang phá hoại hạnh phúc của bạn bè mình.

Gặp gỡ chuyên gia tâm lý để biết nên làm gì

Tư vấn hôn nhân gia đình, hòa hợp các mối quan hệ cũng là một trong những mảng của tâm lý trị liệu, rất phù hợp cho những người đang gặp những vướng mắc về tình cảm, đang ngoại tình tư tưởng nhưng lại không biết làm thế nào để giải quyết, không biết nên chia sẻ với ai. Các chuyên gia tâm lý sẽ đảm bảo giữ kín danh tính, bí mật về câu chuyện để thân chủ có thể giải quyết chia sẻ vấn đề khó nói của bản thân.

Khi chia sẻ với các chuyên gia tâm lý, bạn cần đảm bảo phải trung thực với cảm xúc của bản thân hay những vấn đề xoay quanh mối quan hệ với người bạn đời. Các chuyên gia tâm lý sẽ là người lắng nghe, giải đáp và đưa bạn đến những cách giải quyết hợp lý, sớm thoát ra khỏi ngoại tình tư tưởng cũng như những cảm xúc giằng xé, tội lỗi trong tâm lý.

Trị liệu tâm lý có thể giúp những người ngoại tình tư tưởng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực về mối quan hệ với người bạn đời, thiết lập lại niềm tin, tư duy theo hướng đúng đắn. Bạn cũng sẽ được học các kiểm soát được cảm xúc của bản thân để tránh những tình huống ngoại tình tư tưởng tương tự có thể quay trở lại. Thông qua đó giải quyết triệt để những bất hòa và giúp quan hệ vợ chồng ngày càng gắn bó hơn.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Mặc dù tất cả chúng ta đều biết ngoại tình, kể cả ngoại tình tư tưởng là sai nhưng việc thoát ra khỏi những cảm xúc này chưa bao giờ là một điều dễ dàng. Mỗi người cần phải học cách kiểm soát được cảm xúc của bản thân, luôn chung thủy và hướng về gia đình, tạo ra khoảng cách với những người khác giới để phòng tránh tối đa nguy cơ này có thể xuất hiện.

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *