Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không? Có tự khỏi không?

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không, liệu có thể tự khỏi là băn khoăn của rất nhiều người đang mắc phải căn bệnh này. Rối loạn lo âu là một vấn đề tâm lý rất nguy hiểm, nếu bản thân người bệnh không chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ thì rất khó để tự khỏi. Tuy nhiên nếu kết hợp đúng cách giữa việc dùng thuốc, trị liệu tâm lý và thay đổi lối sống lành mạnh hơn thì khả năng chữa khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không
Rối loạn lo âu hoàn toàn có thể chữa khỏi nếu điều sớm với các phương pháp phù hợp

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không?

Thống kê cho thấy tỷ lệ người mắc bệnh rối loạn lo âu hiện nay đang ngày càng tăng cao do có liên quan đến các áp lực trong cuộc sống, áp lực gia đình, các vấn đề về tình cảm. Việc cha mẹ luôn đặt nặng vấn đề học tập lên con, luôn dùng những từ ngữ cay nghiệt, khó chịu cũng đủ để làm một đứa trẻ bị rối loạn lo âu. Đây là một căn bệnh vô cùng nguy hiểm, tiềm ẩn rất nhiều hệ lụy đến sức khỏe, tinh thần và cuộc sống mỗi người nên cần sớm có biện pháp điều trị.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không vừa là băn khoăn của người bệnh mà đồng thời là thắc mắc chung của tất cả mọi người. Với sự phát triển của khoa học hiện đại, hiện nay có hai phương pháp chính để điều trị rối loạn lo âu chính là dùng thuốc và trị liệu tâm lý. Tùy tình trạng bệnh, hướng áp dụng và sự hợp tác từ người bệnh mà tiên lượng sẽ khác nhau.

Trong đó, việc dùng thuốc thường được áp dụng đầu tiên nhưng chỉ mang đến tác dụng phần nào. Mục đích của thuốc chống lo âu, thuốc chống trầm cảm, thuốc an thần chỉ là để kiểm soát phần nào các triệu chứng, giúp bệnh nhân có cảm giác bình ổn tâm trí, cải thiện các triệu chứng mất ngủ, kích động hay quá khích khi gặp các tình huống lo âu. Hiện nay chưa có bất cứ loại thuốc nào được công bố là đặc trị rối loạn lo âu hay đảm bảo có thể loại bỏ bệnh hoàn toàn.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Mặt khác, việc dùng thuốc tây thường đi kèm rất nhiều tác dụng phụ. Một số người sau khi dùng thuốc thường gặp tình trạng lên cân nhanh chóng, cơ thể mệt mỏi nhiều hơn. Một số bệnh nhân khác cũng cho biết việc dùng thuốc trong thời gian dài khiến bản thân họ chẳng thể hiểu nổi cảm xúc hiện tại của bản thân mình là gì. Lạm dụng thuốc quá mức thậm chí có thể dẫn đến nhiều hậu quả nghiêm trọng hơn cho người bệnh.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi bằng thuốc được không thì chỉ những người ở giai đoạn nhẹ mới có thể áp dụng cách này, nhưng cũng rất dễ tái phát nếu sau đó không thay đổi lối sống lành mạnh hơn. Do đó việc dùng thuốc không phải là biện pháp tối ưu được hướng đến cho những người bị rối loạn lo âu hay các vấn đề tâm lý khác như rối loạn cảm xúc hay trầm cảm.

Tâm lý trị liệu chính là phương pháp được hướng đến chủ yếu hiện nay cho bệnh nhân rối loạn lo âu. Đây là biện pháp điều trị không dùng thuốc mà sử dụng ngôn ngữ, hành động, âm nhạc để tác động trực tiếp, thay đổi tư duy, nhận thức, hướng cảm xúc và hành vi của người bệnh đến những điều tích cực hơn. Giống như một phản ứng dây chuyền, khi bạn vui vẻ lạc quan thì cách nhìn nhận và xử lý các tình huống cũng đúng đắn hơn.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không
Trị liệu tâm lý là biện pháp có thể mang đến rất nhiều lợi ích cho bệnh nhân rối loạn lo âu

Trị liệu tâm lý thực sự mang đến rất nhiều kết quả tốt đẹp cho những người bị rối loạn lo âu. Người bệnh có thể nhìn nhận rõ vấn đề của bản thân, học các cách kiểm soát cảm xúc, dám đương đầu với nỗi sợ hãi đồng thời biết cách xử lý nỗi sợ đó như thế nào cho hợp lý.  Tùy theo từng tình trạng của bệnh nhân mà chuyên gia tâm lý sẽ sắp xếp các liệu trình tư vấn, trị liệu phù hợp nhất.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không thì câu trả lời là có, nếu người bệnh sớm điều trị và tìm được các phương pháp phù hợp. Thường bác sĩ có thể phối hợp đồng thời cả việc dùng thuốc và trị liệu tâm lý để cải thiện các triệu chứng tốt nhất. Người bệnh nếu đáp ứng với thuốc và có thể kết nối hoàn hảo với nhà trị liệu thì việc loại bỏ bệnh hoàn toàn không phải là điều khó khăn.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không còn phụ thuộc vào một yếu tố cực kỳ quan trọng chính là bản thân người bệnh. Một số người có thể dùng thuốc hay tư vấn tâm lý đều không có tác dụng bởi bản thân người bệnh không sẵn sàng, không thực sự mở lòng chia sẻ mà vẫn dấu diếm với bác sĩ, với nhà trị liệu. Một số người chỉ cố gắng tương tác với nhà trị liệu nhưng lại không tìm được điểm chung khiến thời gian trị liệu trở nên khó khăn hơn.

Giống như khi chân bị gai đâm vậy, nếu bạn không thể khêu hết được gai ra, để sót lại dù chỉ một chút cũng khiến lòng bàn chân cảm giác nhói đau mỗi khi chuyển động. Một vết thương nhỏ không được chăm sóc, không được sát khuẩn hay băng bó đúng cách sẽ dần lở loét làm hủy hoại cả một bàn chân là điều hoàn toàn có thể xảy ra.

Do đó, để biết rối loạn lo âu có chữa khỏi được không thì rất cần có sự hợp tác của người bệnh không chỉ trong thời gian điều trị mà còn ở thời điểm sau đó. Nếu người bệnh vẫn tiếp tục sống trong căng thẳng, không biết cách loại bỏ lo âu, vẫn có những cảm xúc tiêu cực thì khả năng tái phát bệnh trở lại vẫn là rất cao.

Nói chung với băn khoăn rối loạn lo âu có chữa khỏi được không thì câu trả lời hoàn toàn là có. Càng phát hiện bệnh sớm thì khả năng loại bỏ bệnh càng cao, thời gian điều trị càng được rút ngắn, việc cải thiện các triệu chứng cũng đơn giản hơn rất nhiều. Gia đình cũng nên trao đổi trực tiếp với bác sĩ, chuyên gia tâm lý để có hướng hỗ trợ và chăm sóc người thân bị rối loạn lo âu tốt nhất.

Rối loạn lo âu có tự khỏi được không?

Bên cạnh băn khoăn rối loạn lo âu có chữa khỏi được không thì việc bệnh có thể tự khỏi được không cũng là vấn đề được rất nhiều người băn khoăn. Lý do người bệnh bị rối loạn lo âu chính là bản thân họ không thể tự kiểm soát được cảm xúc và nỗi sợ của mình. Chính bởi vậy mà những ám ảnh của bệnh mới ngày càng tăng cao, bao trùm toàn bộ cuộc sống của người bệnh. Bởi vậy, khả năng bệnh tự khỏi là rất thấp.

Rối loạn lo âu có chữa khỏi được không
Rối loạn lo âu không thể tự khỏi nếu bản thân người bệnh không chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ

Trong một vài trường hợp, nỗi lo âu có liên quan đến các ám ảnh từ quá khứ nếu có thể có người giúp đỡ, tìm được người để chia sẻ thì vẫn có khả năng bệnh thuyên giảm mà không cần dùng thuốc hay trị liệu tâm lý. Nhưng vẫn cần phải có một người để chia sẻ hoặc bản thân người bệnh chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ thì mới có loại bỏ bệnh sớm, tránh các hệ lụy khác có thể xuất hiện.

Rất khó để nỗi lo âu có thể tự biến mất nếu không được giúp đỡ. Một số người chưa hiểu rõ về bệnh, thường chỉ cho rằng đó là các cảm xúc bình thường hoặc cố gắng tìm cách tránh né, không chấp nhận bản thân đang mắc bệnh. Điều này làm triệu chứng bệnh ngày càng thêm trầm trọng, thậm chí có thể dẫn đến rất nhiều hệ lụy nguy hiểm trực tiếp đến tính mạng của bản thân.

Do đó với băn khoăn liệu rối loạn lo âu có tự khỏi được không thì hầu như câu trả lời là không. Dù không cần dùng thuốc hay trị liệu tâm lý thì bản thân người bệnh cũng cần chủ động thay đổi lối sống lành mạnh hơn, chủ động mở lòng chia sẻ thì bệnh mới có thể giải quyết, không thể tự hết được.

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Trên đây là một số chia sẻ giúp giải đáp băn khoăn rối loạn lo âu có chữa khỏi được không, có tự hết không, hy vọng đã mang đến cho bạn nhiều thông tin hữu ích. Bản thân mỗi người khi thấy mình có những khúc mắc trong tâm trí nên sớm tìm kiếm sự giúp đỡ, học cách thư giãn tinh thần và hướng đến những điều tích cực để loại bỏ ngay những cảm xúc tiêu cực không đáng có. Thay đổi lối sống lành mạnh hơn chính là điều mỗi người cần thực hiện từ ngay bây giờ để phòng tránh tối đa nguy cơ mắc bệnh này.

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *