Rối loạn tâm thần do nghiện game – Những thông tin cần biết

Thông thường, game online giúp các bạn vui chơi, giải trí, giải toả tâm lý sau khi học tập và làm việc căng thẳng. Thế nhưng nhiều trường hợp đắm chìm vào thế giới game, bỏ bê công việc và học tập của bản thân. Việc nghiện game online cực kỳ nguy hiểm, tương đương với nghiện thuốc lá hay rượu bia,… hay còn gọi là rối loạn tâm thần do nghiện game.

Mới đây WHO xác định chứng rối loạn chơi game hay còn gọi là nghiện game (game disorder) nên được xem là một chứng rối loạn tâm thần. WHO đã bổ sung chứng rối loạn game vào bản thảo thứ 11 vào cuốn Phân loại thống kê quốc tế về các loại bệnh (ICD).

Theo chương trình Phỏng vấn chuyên gia của Trung tâm NHC Việt Nam, Master Coach Trần Nguyễn Anh Dũng đã mang đến những kiến thức và giải pháp dưới góc nhìn khoa học tâm lý về rối loạn tâm thần do nghiện game.

1. Rối loạn tâm thần là gì?

Rối loạn tâm thần được xác định là nhóm bệnh chỉ chung cho tình trạng rối loạn sức khỏe tâm thần, ảnh hưởng đến tâm trạng, thái độ, suy nghĩ và cuối cùng là hành động của con người. Một số ví dụ bệnh rối loạn tâm thần như: rối loạn lo âu, trầm cảm, rối loạn ăn uống, tâm thần phân liệt, hành vi gây nghiện,…

Tuy xuất hiện ở nhiều dạng khác nhau nhưng bệnh rối loạn tâm thần đều gây ra nhiều vấn đề cho sức khỏe và cuộc sống hàng ngày. Do đó, cần sớm điều trị để người bệnh hòa nhập cuộc sống tốt hơn, cải thiện các mối quan hệ và chất lượng cuộc sống.

Rối loạn tâm thần do nghiện game là tình trạng phổ biến hiện nay
Rối loạn tâm thần do nghiện game là tình trạng phổ biến hiện nay

Chứng rối loạn tâm thần do nghiện game khiến người bệnh nhập tâm vào trò chơi ảo, chơi game liên tục không nghỉ trong nhiều giờ, từ đó làm giảm hiệu suất làm việc, học tập và sống thu mình, cô lập, giảm khả năng giao tiếp.

Đặc biệt, rối loạn tâm thần do nghiện game nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ. Ví dụ vào năm 2015, tại Đài Loan có một người đàn ông chết vì ngừng tim sau khi liên tục chơi game 3 ngày tại quán cà phê. Hay như tháng 2 năm 2017 ở Mỹ, một người tử vong khi đang cố gắng phát trực tiếp trò chơi điện tử “World of Tanks” nổi tiếng trong 24 giờ.

Rối loạn tâm thần do nghiện game được đánh giá là một trong 10 rối loạn thường gặp và đang có xu hướng gia tăng. Hiện nay, tại Việt Nam vẫn chưa có con số điều tra cụ thể, tuy nhiên qua thực tiễn điều trị, số lượng bệnh nhân điều trị bệnh lý này đang gia tăng theo từng năm và chủ yếu là người trẻ.

2. Tại sao chơi game có thể gây ra chứng rối loạn tâm thần?

Khi chơi game online, não bộ sẽ tiết ra hormone endorphin và các morphin nội sinh khác có tác dụng hưng phấn, tạo cảm giác thỏa mãn và thoải mái. Đặc biệt, các hormone này sẽ tăng cao đột biến khi giành được chiến thắng và sở hữu những vật phẩm hiếm có. Sự hưng phấn thôi thúc cảm giác thèm muốn chơi game dẫn đến tình trạng nghiện game online.

Game online, đặc biệt là các trò chơi đánh trận, giả lập nổi tiếng trong những năm gần đây thường rất dễ gây nghiện. Các nhà sản xuất game cũng thường đưa vào những phần thưởng, những món quà đặc biệt dành cho người chiến thắng để kích thích sự hấp dẫn và nạp tiền nhiều hơn, nếu không nạp tiền thì phải dành nhiều thời gian để “cày”.

Game online kích thích người chơi, mang đến cảm giác hưng phấn
Game online kích thích người chơi, mang đến cảm giác hưng phấn

Khi thắng được trong game khiến người chơi trở nên vui vẻ, được các bạn game trầm trồ khen ngợi và chính điều này đã khiến họ bị “nghiện” cảm giác được chú ý và tung hô. Do đó nếu bị thua sẽ khiến họ vô cùng tức tối, hăng máu đầu tư nhiều thời gian vào chơi hơn để thành người vô địch.

Đặc biệt những người thường dễ nghiện game là trẻ em, thanh thiếu niên. Điểm chung của nhóm đối tượng này là chểnh mảng học hành và thiếu sự quan tâm của người thân như ông bà, cha mẹ,… Một số trường hợp khác lao vào chơi game cho vui cùng bạn bè xung quanh hay chỉ đơn giản coi đó là một hình thức giải trí bình thường.

Thời gian đầu họ chỉ muốn chơi để đỡ buồn, chơi vì các bạn khác cùng chơi, nhưng dần dần con lại tìm được niềm vui trong đó mà không làm cách nào thoát ra được. Mặt khác, những người trưởng thành có quá nhiều áp lực, đặc biệt là điểm số hay công việc, bị người khác coi thường cũng rất dễ tìm đến game để giải tỏa cảm xúc bức bối trong lòng.

Rối loạn tâm thần do nghiện game vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là với sức khoẻ tinh thần
Rối loạn tâm thần do nghiện game vô cùng nguy hiểm, đặc biệt là với sức khoẻ tinh thần

Riêng ở nhóm thanh thiếu niên đang trong thời kỳ “nổi loạn”, phụ huynh càng ngăn cấm chơi game thì càng kích thích bạn phải chơi. Đặc biệt là những hành vi như chửi mắng, đánh con, không cho tiền chơi tiềm ẩn nhiều hệ lụy nghiêm trọng. Điều này khiến người chơi game sẽ tìm bằng được mọi cách để làm ngược lại lời cha mẹ, dần dần các mối quan hệ trong gia đình sẽ rạn nứt và khó hàn gắn.

Việc chơi game online hay nghiện game online cũng rất nguy hiểm, tương đương với nghiện rượu bia hay thuốc lá. Bệnh lý này có thể xuất hiện ở nhiều độ tuổi khác nhau, thế nhưng đa phần là trẻ em và thanh thiếu niên. Những người trưởng thành nghiện game online sẽ trầm trọng hơn và nảy sinh những tính cách khác.

3. Biểu hiện của chứng rối loạn tâm thần do chơi game 

Như vậy có thể thấy rằng, chơi game hoàn toàn có thể gây rối loạn tâm thần, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ và tâm lý của người bệnh.

Những triệu chứng của rối loạn tâm thần do nghiện game rất dễ phát hiện
Những triệu chứng của rối loạn tâm thần do nghiện game rất dễ phát hiện

Một số biểu hiện của chứng rối loạn tâm thần do chơi game có thể kể đến như:

 • Chơi game không kiểm soát: Không thể kiểm soát được mức độ chơi game, luôn thèm chơi game, ham muốn được chơi game bất chấp người thân hay bạn bè cấm cản. Họ luôn ưu tiên cho việc chơi game mà bỏ qua các vấn đề khác, ví dụ như trẻ nhỏ thì trốn học, người lớn thì bỏ làm chỉ để thỏa mãn ham muốn được chơi game, hoà mình vào thế giới ảo.
 • Giảm kỹ năng giao tiếp xã hội: Chơi game quá nhiều khiến cho người chơi dần mất đi các kỹ năng sống ngoài xã hội, trở nên cô độc, bi quan, nhìn đâu cũng thấy game, mơ hồ giữa các thực và cái ảo.
 • Chất lượng cuộc sống suy giảm: Nhóm đối tượng bị rối loạn tâm thần do nghiện game nhìn chung chất lượng học tập và làm việc giảm sút trầm trọng. Lý do là bởi luôn chỉ nghĩ tới game nên không thể tập trung làm một việc gì khác, thường xuyên trở nên lơ đễnh, mơ hồ.
 • Khó kiểm soát hành vi: Các hành vi nghiện game ngày càng nghiêm trọng, họ cảm thấy vô cùng tức giận và khó chịu nếu có ai đó cấm cản, can thiệp hoặc có thể nảy sinh ý nghĩ thù hằn.  Thay đổi tâm sinh lý theo hướng tiêu cực, dễ cáu gắt, dễ tức giận. Ngoài ra, họ cũng nạp tiền vào game không kiểm soát, nếu không có điều kiện sẽ ăn cắp vặt, ăn trộm, lừa đảo của cha mẹ,…
 • Sức khỏe thể chất suy yếu: Biểu hiện điển hình trên cơ thể dễ nhận thấy nhất là gầy gò, hốc hốc, mắt luôn trong tình trạng thâm quầng, thiếu sức sống, đầu óc rối bù, rối loạn giấc ngủ, thường xuyên đau đầu choáng ,… và không muốn bắt đầu một công việc nào dù là đơn giản nhất.
 • Nhân sinh quan thay đổi: Những người mắc chứng rối loạn tâm thần do nghiện game có tư tưởng không phân biệt đâu là game đâu là đời thực, cho rằng mình là nhân vật anh hùng trong game. Một số trường hợp dù nhận thức về việc chơi game là sai trái nhưng vẫn không thể nào dừng lại được, nếu không chơi sẽ cảm thấy tinh thần vô cùng bứt rứt khó chịu, đứng ngồi không yên.
 • Sức khỏe tâm trí suy giảm nghiêm trọng: Những người mắc chứng rối loạn tâm thần do nghiện game bị suy giảm sức khỏe tâm trí nghiêm trọng. Ví dụ như sống thu mình, dần trở nên cô lập, không muốn nói chuyện hay giao tiếp với mọi người xung quanh,…
 • Trạng thái tâm lý bất ổn: Mức độ nguy hiểm còn nằm ở việc bệnh nhân có xu hướng bạo lực, dễ bị kích động và khó kiểm soát hành vi hơn. Bệnh nhân bị tăng tính hiếu thắng nên muốn loại bỏ hết những kẻ đang cản trở mình. Đồng thời họ cũng có thể cho rằng mình đang bị làm hại nên sẽ tấn công, đánh nhau hay hành hung tất cả những người làm trái ý họ.

Nếu các triệu chứng kể trên kéo dài trên 12 tháng sẽ được coi là rối loạn tâm thần do nghiện game. Thế nhưng cũng có một số trường hợp chuyển biến nhanh, chuyển biến chậm nên con số 12 tháng trên chỉ mang tính tương đối.

Triệu chứng rối loạn tâm thần do nghiện game xuất hiện ở mỗi người sẽ có sự khác biệt
Triệu chứng rối loạn tâm thần do nghiện game xuất hiện ở mỗi người sẽ có sự khác biệt

Những người thân xung quanh thường chủ quan, chỉ cho rằng nghiện game là vấn đề bình thường mà bạn trẻ nào cũng gặp phải nên chỉ can thiệp bằng cách la mắng, cấm cản. Điều này không giúp gì cho bệnh nhân mà ngược lại còn làm tình trạng bệnh trầm trọng hơn, tình thù hằn tăng cao và có thể để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng. Lúc này, phương pháp giải quyết rối loạn tâm thần do nghiện game sao cho hiệu quả, an toàn là vấn đề nên được quan tâm hàng đầu.

4. Phương pháp giải quyết 

Việc điều trị rối loạn tâm thần do nghiện game không hề dễ dàng và cần tốn thời gian dài để thực sự đưa người bệnh về với đúng những nhận thức bình thường. Họ có thể cần phải yêu cầu cách ly hoàn toàn với các thiết bị công nghệ có thể gợi nhắc đến game, mục đích chính là để ngăn chặn các ham muốn chơi game.

Để giải quyết chứng bệnh này có hiệu quả hơn, bạn nên tham khảo hai phương pháp chính sau:

4.1. Giải pháp thực hiện tại nhà

Theo chia sẻ của Master Coach Trần Nguyễn Anh Dũng, Chuyên gia tâm lý trị liệu tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam, gia đình chiếm vai trò đến 60% – 70% trong suốt quá trình điều trị.

Nghiện game gây rối loạn tâm thần có thể hỗ trợ tại nhà
Nghiện game gây rối loạn tâm thần có thể hỗ trợ tại nhà

Nếu người bệnh được phép điều trị tại nhà thì gia đình cần tạo môi trường thích hợp, phối hợp chặt chẽ với bệnh viện để đẩy nhanh tiến độ điều trị cũng như ngăn ngừa nguy cơ tái phát trở lại. Gia đình cũng nên tham gia các buổi trị liệu tâm lý cùng bệnh nhân, từ đó biết cách kiểm soát sớm các trạng thái bất thường nếu có.

Một số giải pháp thực hiện tại nhà điều trị chứng rối loạn tâm thần do nghiện game có thể kể đến như:

 • Không nên để các thiết bị điện tử như máy tính, điện thoại trong tầm nhìn của bệnh nhân.
 • Nếu cần sử dụng, các thành viên trong gia đình cũng nên hạn chế dùng trước mặt bệnh nhân.
 • Tránh nhắc tới game online các các vấn đề khác liên quan đến game trong thời gian đầu.
 • Chú ý khuyên nhủ, động viên người bệnh một cách nhẹ nhàng.
 • Tuyệt đối không nên la mắng hay đánh bệnh nhân vì như vậy sẽ vô tình tạo ra tác dụng ngược.
 • Theo dõi người bệnh sát sao, phòng tránh trường hợp người bệnh trốn ra ngoài chơi.
 • Tâm sự, sẻ chia, quan tâm tới người bệnh để tạo cho họ cảm giác được chú ý.
 • Hướng bệnh nhân đến các hoạt động lành mạnh, ưu tiên những hoạt động ngoài trời để quên đi ham muốn chơi game.Ví dụ như cùng nhau đi du lịch, đi leo núi, học võ hay học một bộ môn nào đó.
 • Không nên tạo cho bệnh nhân cảm giác bản thân mình vô dụng, quá rảnh rỗi khiến họ cảm thấy chân tay bứt rứt. Thay vào đó nên nhờ bệnh nhân làm các công việc đơn giản như cùng nhau nấu cơm, dọn dẹp đồ đạc.
 • Nếu có điều kiện, gia đình có thể đưa bệnh nhân về các vùng quê để hít thở không khí trong lành, tránh sử dụng được các thiết bị điện tử.
 • Bổ sung chế độ dinh dưỡng đầy đủ, khoa học để cải thiện thể lực từ bên trong.

4.2. Giải pháp tâm lý trị liệu 

Thực tế đã cho thấy rằng, việc nói chuyện với những bệnh nhân nghiện game có thể gặp khá nhiều khó khăn. Lý do là bởi họ đã sống trong thế giới ảo quá lâu nên dần mất đi một số kỹ năng xã hội. Lúc này, việc tìm đến sự hỗ trợ của các chuyên gia tâm lý là vô cùng cần thiết.

Giải pháp tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam đang được nhiều người tin tưởng
Giải pháp tâm lý trị liệu tại NHC Việt Nam đang được nhiều người tin tưởng

Với các biện pháp chuyên môn, chuyên gia tâm lý sẽ dần khai mở tâm trí, từ đó giúp bệnh nhân mở lòng chia sẻ, tìm cách để giải quyết các vấn đề khúc mắc, lo lắng của họ. Chuyên gia tâm lý cũng giải thích về bệnh tật để bệnh nhân hiểu được tình trạng của bản thân mình, từ đó cố gắng vượt qua hơn.

Thông qua các kỹ thuật/quy trình tâm lý trị liệu, chuyên gia tâm lý cũng giúp điều chỉnh suy nghĩ, hành động của khách hàng theo đúng hướng thông thường. Ngoài ra, họ cũng sẽ có động lực để rèn luyện các kỹ năng xã hội để giúp họ sau trị liệu sớm hòa nhập lại với cộng đồng.

Chuyên gia tâm lý Trần Nguyễn Anh Dũng là Master Coach có chuyên môn cao, luôn tận tâm và chuyên nghiệp trong công việc, hiện tại đang công tác tại Trung tâm Tâm lý trị liệu NHC Việt Nam chi nhánh thành phố Hồ Chí Minh. Đây là đơn vị tiên phong trong lĩnh vực tâm lý trị liệu ở Việt Nam dựa trên quy mô lớn, hoạt động chuyên nghiệp và bài bản. Các chuyên gia tâm lý được đào tạo bài bản từ Hiệp hội NLP Hoa Kỳ, sử dụng kỹ thuật chuyên môn để giúp khách hàng điều chỉnh những hành vi và cảm xúc tiêu cực của mình và vượt qua được những giai đoạn khó khăn, thử thách, từ đó khôi phục sức khỏe nhanh chóng.

Cũng theo chuyên gia Trần Nguyễn Anh Dũng, rối loạn tâm thần do nghiện game ngày càng phổ biến trong xã hội hiện đại. Thế nhưng chúng ta hoàn toàn có thể đẩy lùi được nếu có sự chung tay phối hợp giữa gia đình, khách hàng và chuyên gia tâm lý trị liệu.

Như vậy có thể thấy rằng, rối loạn tâm thần do nghiện game là tình trạng mà rất nhiều người đang phải đối mặt hàng ngày. Sự quan tâm, thấu hiểu từ gia đình và phương pháp tâm lý trị liệu là là “chìa khoá” để giải quyết vấn đề này một cách hiệu quả nhất!

Tìm hiểu thêm!

Thực Trạng Stress Ở Học Sinh Hiện Nay Và Cách Giải Quyết

10 Cách Giúp Bạn Bảo Vệ Và Chăm Sóc Sức Khỏe Tinh Thần

Sức khỏe tinh thần: Ý nghĩa và tầm quan trọng trong cuộc sống

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *