Cảm xúc là gì? 8 Loại cảm xúc cơ bản của con người

Trong mỗi con người đều có tồn tại những loại cảm xúc khác nhau, chúng có thể ảnh hưởng đến sự tương tác hoặc lối sống của mỗi người. Việc nắm được các loại cảm xúc cơ bản thường có ở con người sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc điều chỉnh và quản lý chúng. 

Cảm xúc
Cảm xúc là những phản ứng, rung động của con người khi tiếp xúc, đối diện với các yếu tố tác động

Cảm xúc là gì?

Cảm xúc là sự rung động, là phản ứng của con người đối với những yếu tố ngoại cảnh tác động vào. Hiểu theo một cách khác thì đây là một trạng thái xuất hiện khi có một thứ gì đó tác động vào môi trường của bạn và não bộ bắt đầu diễn giải, phân tích nó. Nếu yếu tố tác động được đánh giá là nguy hiểm, một mối đe dọa thì bộ não sẽ kích thích hoạt động tiết ra các loại hormone gây căng thẳng, stress, chẳng hạn như cortisol, adrenaline. Điều này sẽ làm cho bạn hình thành các cảm giác tiêu cực như lo lắng, sợ hãi, tức giận, bồn chồn.

Ngược lại, nếu não bộ diễn giải sự việc, tình huống mang tính có lợi, bổ ích thì nó sẽ giúp giải phóng các loại hormone tạo cảm giác vui vẻ, hạnh phúc như serotonin, dopamine, oxytocin,…Lúc này bạn sẽ cảm thấy tinh thần được hưng phấn, thích thú, nhiều năng lượng và cảm nhận được nhiều sự hạnh phúc.

Don Hockenbury và Sandra E. Hockenbury đã từng viết cuốn sách “Khám phá tâm lý học”, tại đây ông cũng đã chia sẻ rằng, cảm xúc là một trạng thái tâm lý phức tạp chúng bao gồm 3 thành phần riêng biệt như phản ứng sinh lý, trải nghiệm chủ quan và phản ứng hành vi hoặc biểu cảm.

Bên cạnh việc nghiên cứu và tìm cách xác định cảm xúc là gì thì những nhà khoa học cũng đã tìm hiểu và phân loại các cảm xúc khác nhau. Cụ thể như:

  • Vào năm 1972, nhà tâm lý học Paul Eckman cho rằng cảm xúc có 6 loại cơ bản đó chính là giận dữ, sợ hãi, hạnh phúc, ghê tởm, bất ngờ và buồn bã.
  • Vào năm 1999 ông cũng là người mở rộng và thêm vào danh sách này các loại cảm xúc như phấn khích, bối rối, xấu hổ, hài lòng, tự hào, khinh miệt, vui chơi.

Trong thực tế, mỗi người đều có những biểu hiện cảm xúc khác biệt (mặc dù họ đối diện với những tình huống tương tự nhau) bởi vì tính dễ xúc cảm để bộc lộ cảm xúc của con người là hoàn toàn khác nhau. Tính dễ xúc cảm của của mỗi người sẽ khiến cho họ bộc lộ cảm xúc một cách mạnh mẽ và dữ dội.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Khi có một sự việc, hiện tượng nào đó tác động vào sẽ tạo nên sự thích hay không thích, thỏa mãn hay không thỏa mãn. Một sự kiện xảy ra có thể làm cho chủ thể cảm thấy vui hoặc buồn. Có những người có đủ khả năng để giữ bình tĩnh và đối diện với vấn đề nhưng cũng có người trở nên bối rối, mất kiểm soát. Mức độ biểu hiện cảm xúc khác nhau là do mỗi cá nhân sẽ có khác biệt về tính cảm xúc.

Những đặc điểm nổi bật của cảm xúc con người

Đặc điểm tiêu biểu và nổi bật nhất của cảm xúc con người đó chính là những trạng thái tâm lý mang tính chủ quan bên trong luôn có các biểu hiện bên ngoài cụ thể qua từng nét mặt, cử chỉ, hành động, đặc điểm tư thế, động tác. Ngoài ra, nó còn bao gồm cả các phản ứng có liên quan đến một số sự thay đổi trong hoạt động của hệ hô hấp, tim mạch, tuyến nội tiết,….

Lấy một ví dụ cụ thể như khi con người đối diện với những tình huống gây sợ hãi, lo lắng thì mặt có thể đỏ bừng, ra nhiều mồ hôi, tay chân run rẩy, các cơ trở nên co cứng. Khi cảm thấy hạnh phúc, vui sướng sẽ tự động phát ra tiếng cười, cơ mặt giãn ra, các hoạt động tay chân thoải mái và linh hoạt hơn, giọng nói có thể lớn hơn, các cử chỉ cũng tự tin hơn.

Trong thực tế, bạn có thể dễ dàng nhận biết được những cảm xúc bên trong của con người qua giọng nói, các vận động tay chân, nét mặt. Cũng bởi theo chia sẻ từ các chuyên gia thì các hoạt động của một vài nhóm cơ đặc biệt có trên gương mặt sẽ thực hiện các động tác khác nhau và có sự phân biệt cụ thể, vì thế chúng sẽ giúp tạo ra nhiều nét mặt khi con người tiếp xúc với các sự việc làm rung động cảm xúc khác nhau.

Có thể thấy rằng, cảm xúc thường sẽ kèm theo một số sự thay đổi về mặt tâm sinh lý. Khi gặp các sự cố bất thường, đe dọa, con người có thể biến đổi sắc mặt, nhiều người có thể mất đi sự bình tĩnh, tính tự chủ trong cơn kích động, giận dữ. Lúc này, hoạt động của các cơ sẽ diễn ra một cách mất ý thức, diễn biến phức tạp hơn mức bình thường.

Theo đó, các chuyên gia còn cho biết rằng, cảm xúc được biểu hiện một cách phong phú và đa dạng không chỉ về mặt nội dung mà còn về các đặc điểm và hàng loạt các sắc thái cảm xúc. Những sự sợ hãi, lo lắng, kích động không chỉ xuất phát từ các tình huống đe dọa, nguy hiểm mà còn có thể bắt nguồn từ các trải nghiệm sống, sự thiếu tự tin của mỗi chủ thể. Mỗi người có thể cảm thấy vui sướng, hạnh phúc vì nhiều lý do khác nhau và cách biểu hiện của mỗi cá thể cũng có sự khác biệt.

Tùy vào loại cảm xúc của mỗi người mà những dấu hiệu bộc lộ sẽ khác nhau. Cảm xúc hình thành và biểu hiện cũng sẽ tùy thuộc vào trạng thái chủ quan của mỗi chủ thể cùng với tính chất của những yếu tố kích thích. Niềm vui sẽ làm cho khuôn mặt trở nên rạng rỡ, đầy sức sống, hô hấp và tuần hoàn máu hoạt động thoải mái. Ngược lại khi buồn bã sẽ khiến mặt tối sầm lại, nhăn nhó, ánh mắt vô hồn,…

8 Loại cảm xúc cơ bản của con người

Từ những năm 1970, nhà tâm lý học Paul Eckman đã tìm ra và xác định được 6 loại cảm xúc cơ bản của con người. Sau nhiều năm nghiên cứu và tìm hiểu thì cho đến năm 2017 các nhà khoa học cũng đã chỉ ra thêm nhiều loại cảm xúc phổ biến khác so với trước đây. Một cuộc nghiên cứu được công bố bởi Viện Hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ cho biết đã tìm ra được 27 loại cảm xúc khác nhau.

Tuy nhiên, theo đánh giá thì dưới đây là một số loại cảm xúc cơ bản và thường gặp nhất ở hầu hết mỗi con người. Cụ thể như sau:

1. Buồn bã

Buồn bã được xem là một trạng thái cảm xúc nhất thời bởi sự đặc trưng là cảm giác đau buồn, thất vọng, chán nản, tuyệt vọng, bi quan và mất dần các hứng thú đối với cuộc sống ngay tại thời điểm đó. Có thể nói, ai trong chúng ta cũng đã từng trải qua những giai đoạn, cảm xúc buồn chán vì một lý do nào đó.

Cảm xúc
Cảm xúc buồn bã làm cho một người trở nên trầm lặng, thu mình và cô đơn

Tùy vào sự kiện tác động vào mà nỗi buồn có thể chỉ diễn ra trong một thời gian ngắn nhưng cũng có một vài trường hợp sự buồn bã kéo dài dai dẳng và trở nên nghiêm trọng, nhiều khả năng dẫn đến trầm cảm. Nỗi buồn có thể được biểu hiện qua nhiều hình thức khác nhau, chẳng hạn như sự thờ ơ, vô tâm, sự trầm lặng, im ắng bất thường, sự chán nản, vẻ mặt u sầu, tự cô lập bản thân, tự nhốt mình trong phòng, khóc lóc,…

Nỗi buồn cũng sẽ có từng mức độ và được phân loại tùy thuộc vào nguyên nhân cốt lõi gây ra nó và cách mà mỗi người đối diện với những cảm xúc tiêu cực. Sự buồn bã có thể khiến một người tự tách biệt với xã hội và những người xung quanh, hình thành các suy nghĩ tiêu cực, các hành vi tự làm hại bản thân mình.

2. Ngạc nhiên

Ngạc nhiên là một trong các loại cảm xúc cơ bản mà hầu như ai trong chúng ta đều đã từng trải qua. Tuy nhiên, cảm xúc bất ngờ, ngạc nhiên thường sẽ diễn ra trong khoảng thời gian ngắn và được biểu hiện đặc trưng bởi các phản ứng sinh lý, chẳng hạn như giật mình, mở to mắt,….

Đối với loại cảm xúc ngạc nhiên thì nó có thể mang tính chất tích cực, tiêu cực hoặc trung tính tùy vào sự việc xảy ra. Một sự ngạc nhiên khiến bạn cảm thấy dễ chịu đó như có một vị khách bất ngờ đến thăm nhà hoặc khi đám bạn thân tổ chức sinh nhật cho bạn nhưng không báo trước. Ví dụ về một sự ngạc nhiên khó chịu như có một người đột ngột nhảy ra từ phía sau và dọa bạn vào ban đêm.

Khi ngạc nhiên, con người thường có những biểu hiện như mở to mắt, nhướng mày, miệng mở rộng, nhảy lên cao hoặc nhảy lùi ra phía sau, la hét, nín lặng, đứng im. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì ngạc nhiên là một loại cảm xúc có thể tạo ra phản ứng fight or flight response (đánh hoặc tránh). Khi bất ngờ, giật mình thì cơ thể có khả năng sản sinh ra hormone adrenaline để giúp cơ thể đối phó và chống chọi lại hoặc chọn cách bỏ trốn.

Cảm xúc ngạc nhiên có thể tác động đến trực tiếp hành vi của con người. Trong kết quả của một cuộc nghiên cứu nhận thấy rằng, mọi người đều có xu hướng quan tâm đến các sự kiện, tình huống xảy ra bất ngờ, đột ngột. Đây cũng chính là nguyên nhân vì sao những sự bất ngờ luôn có xu hướng nổi trội và nhận được nhiều sự chú ý của cộng đồng.

3. Hạnh phúc

Có thể nói, trong tất cả các loại cảm xúc thì hạnh phúc chính là trạng thái mà hầu hết chúng ta đều mong muốn đạt được và luôn tìm kiếm chúng. Đây là một trạng thái cảm xúc mang tính tích cực và giúp cho bạn cảm thấy dễ chịu, thoải mái. Biểu hiện đặc trưng của loại cảm xúc này đó chính là cảm giác mãn nguyện, thỏa mãn, hài lòng, vui sướng, phấn khích.

Bắt đầu từ năm 1960, đã có rất nhiều nghiên cứu khoa học tìm hiểu về hạnh phúc, trong rất nhiều các môn học cũng đã đề cập đến trạng thái cảm xúc này, chẳng hạn như một phân ngành của tâm lý học đó chính là tâm lý học tích cực. Một vài biểu hiện thường gặp khi bạn cảm thấy hạnh phúc như nở nụ cười, cơ thể hoạt động linh hoạt hơn, giọng nói vui vẻ, dịu dàng hoặc có thể nói với âm lượng lớn hơn.

Cảm xúc
Hạnh phúc là một loại cảm xúc tích cực mà bất kì ai trong chúng ta cũng muốn sở hữu

Trong thực tế, hạnh phúc là cảm xúc cơ bản mà con người đều đã từng trải qua. Tuy nhiên những điều chúng ta nghĩ và cảm nhận để tạo ra hạnh phúc lại bị ảnh hưởng khá nhiều bởi văn hóa. Chẳng hạn như văn hóa đại chúng sẽ có nhiều khả năng nhấn mạnh về việc đạt được một điều gì đó nhất định chẳng hạn như có công việc tốt, mức lương cao, mua được nhà để cảm thấy hạnh phúc, vui sướng. Tuy nhiên, theo đánh giá thì những yếu tố góp phần tạo nên sự hạnh phúc thường sẽ khá phức tạp và mang nhiều tính chất cá nhân.

Mọi người đều cho rằng, sức khỏe và hạnh phúc có sự liên kết khá chặt chẽ với nhau. Trong thực tế thì điều này cũng đã nhận được nhiều sự ủng hộ của giới chuyên môn, các nghiên cứu khoa học cũng đã chứng minh cụ thể về những đóng góp to lớn của trạng thái hạnh phúc đối với sức khỏe tổng thể của mỗi con người. Nếu có thể giữ được cảm xúc hạnh phúc, vui tươi sẽ giúp bạn gia tăng tuổi thọ, kéo dài thanh xuân, tăng sự thỏa mãn trong hôn nhân, cuộc sống.

Ngược lại, sự bất hạnh sẽ có mối liên quan đến rất nhiều các vấn đề về sức khỏe. Chẳng hạn khi bạn lo lắng, stress, buồn phiền, cô đơn, trầm cảm sẽ làm suy giảm hoạt động của hệ miễn dịch, gia tăng các bệnh lý về viêm nhiễm và làm suy giảm, độ tuổi trung bình của mỗi người.

4. Khinh bỉ

Nếu xét trong 8 loại cảm xúc cơ bản của con người thì khinh bỉ là loại cảm xúc không được đánh giá cao. Đây là trạng thái thể hiện sự khinh thường, chê bai, miệt thị người khác một cách tiêu cực. Biểu hiện đặc trưng dễ nhận biết khi một người có cảm xúc khinh bỉ đó chính là mím môi, nhếch một bên mép, liếc mắt.

Như đã chia sẻ, đây là một loại cảm xúc tiêu cực nên nếu bạn cứ mãi duy trì trạng thái này sẽ làm ảnh hưởng đến những sinh hoạt đời sống và gây ra các hậu quả tồi tệ xoay quanh mối quan hệ cần có sự tôn trọng. Chính vì thế, bản thân mỗi người cần phải tự biết điều chỉnh và loại bỏ loại cảm xúc này để tránh những tác động tiêu cực có thể xảy ra.

5. Ghê tởm

Ghê tởm là một loại cảm xúc cũng khá phổ biến được biểu hiện bằng nhiều hình thức khác nhau. Chẳng hạn như tránh né đối tượng gây ghê tởm, cảm thấy buồn nôn, mắc ói và kèm theo một số biểu hiện khuôn mặt như nhăn mũi, cong môi,…

Cảm giác ghê tởm có thể xuất hiện trong nhiều tình huống, các yếu tố như mùi vị, hình ảnh, cảnh tượng nào đó cũng có thể khiến cho một người cảm thấy ghê sợ. Một số nhà nghiên cứu chia sẻ rằng, cảm xúc này có khả năng phát triển giống như một phản ứng với các loại thức ăn gây hại hoặc có thể làm tử vong.

Cảm xúc
Khi xuất hiện cảm xúc ghê tởm, con người sẽ có các biểu hiện như cong môi, nhăn mũi

Chẳng hạn như khi một người ngửi, nếm thử một món ăn đã ôi thiu, bốc mùi thì họ sẽ hình thành cảm xúc ghê tởm với nhiều phản ứng đặc trưng. Ngoài ra, một số yếu tố khác như máu, vệ sinh kém, sự thối rữa, nhiễm trùng, cái chết cũng có thể gây ra cảm giác ghê tởm.

Có thể hiểu đây là một phản ứng giúp con người tránh khỏi những thứ có khả năng gây ra những căn bệnh truyền nhiễm. Hơn thế, một số người cũng có thể trải qua cảm xúc ghê tởm khi họ chứng kiến người khác thực hiện các hành vi vô đạo đức khiến họ cảm thấy xấu xa, khó chịu.

6. Sợ hãi

Theo đánh giá của các chuyên gia thì sợ hãi là một cảm xúc mạnh mẽ, nó đóng một vai trò quan trọng và ảnh hưởng đến sự sống còn của con người. Khi bạn đối mặt với những tình huống đe dọa, nguy hiểm và nó khiến bạn cảm thấy sợ hãi thì bạn sẽ trải qua những gì được gọi là phản ứng căng thẳng cấp tính, tức là phản ứng đánh hoặc tránh.

Lúc này, nhịp tim và nhịp thở bắt đầu tăng nhanh, cơ bắp căng ra, tâm trí trở nên đề phòng và cảnh giác nhiều hơn, cơ thể sẽ được thúc đẩy chạy ra khỏi sự nguy hiểm hoặc đối diện với nó. Phản ứng này cũng đồng nghĩa với việc đảm bảo rằng bạn đã chuẩn bị sẵn sàng để có thể đối mặt lại với các mối nguy hiểm, đe dọa trong cuộc sống của chính mình.

Cảm xúc sợ hãi sẽ được biểu hiện bởi các đặc điểm như mắt mở to, cằm thu lại, cố gắng chối bỏ hoặc che giấu các sự việc đang đe dọa, tim đập nhanh, thở gấp, ra nhiều mồ hôi,….Tuy nhiên, mỗi người sẽ có những cách trải nghiệm nỗi sợ riêng biệt. Một số người có thể trở nên hoảng loạn, sợ hãi, nhạy cảm hơn nhưng cũng có người mạnh mẽ và chống chọi lại với sự việc.

Sợ hãi thường là một phản ứng cảm xúc xuất hiện với một mối đe dọa tức thì. Chúng có thể hình thành với cả những mối nguy hiểm đã dự đoán trước hoặc thậm chí khi chúng ta suy nghĩ về những nguy cơ tiềm ẩn của các tình huống. Một số khác lại tìm kiếm nỗi sợ qua những trò chơi cảm giác mạnh, các môn thể thao mạo hiểm.

Khi bạn tiếp xúc hoặc liên tục đối diện với những đối tượng, tình huống gây sợ hãi thì có thể dần trở nên thân quen, thích nghi với chúng và cảm xúc sợ hãi cũng dần thuyên giảm. Đây cũng là một trong các ý tưởng được ứng dụng trong liệu pháp phơi nhiễm để người bệnh có thể tiếp xúc dần với những tình huống gây sợ hãi và kiểm soát tốt cảm xúc của bản thân.

7. Giận dữ

Giận dữ có thể xuất hiện như một loại cảm xúc mạnh mẽ với sự đặc trưng là trạng thái kích động, cảm giác thù địch, sự phản kháng, thất vọng đối với một tình huống, đối tượng nào đó. Cũng tương tự như cảm giác sợ hãi, giận dữ có thể là một trong các phản ứng đánh hoặc tránh của cơ thể.

Khi xuất hiện một mối đe dọa nào đó sẽ khiến cho chúng ta cảm giác tức giận, sẵn sàng chiến đầu với những thách thức nhằm bảo vệ bản thân hoặc những người thân bên cạnh. Thường thì sự giận dữ sẽ được biểu hiện qua các đặc trưng như sự cau có của gương mặt, trừng mắt, nói chuyện cọc cằn, thô bạo, la hét, đỏ mặt, ra nhiều mồ hôi hoặc thậm chí có một số hành vi như ném đồ vật, đấm, đá,…

Cảm xúc
Cảm xúc giận dữ nếu không được kiểm soát tốt sẽ gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng

Đa phần thì giận dữ sẽ mang tính chất tiêu cực nhưng cũng có vài trường hợp nó mang tính xây dựng giúp bạn làm rõ các nhu cầu của bản thân về các mối quan hệ hoặc thôi thúc bạn thực hiện các hành động giải quyết vấn đề triệt để. Tuy nhiên, nếu sự giận dữ biểu hiện ở mức độ cao sẽ không còn tính lành mạnh mà ngược lại nó tiềm ẩn các yếu tố nguy hiểm, gây hại.

Sự giận dữ mất kiểm soát có thể nhanh chóng biến thành các hành vi bạo lực, gây hấn, lạm dụng. Các hậu quả của loại cảm xúc này cũng vô cùng to lớn, nó có thể gây hại cho tinh thần lẫn thể. Đồng thời, nó cũng làm cản trở các quyết định lý trí, thậm chí khiến bạn ngừng trệ các dự định trong tương lai.

8. Đau khổ

Đau khổ được xem là một trong các dạng cảm xúc cơ bản với sự biểu hiện cao nhất của trạng thái buồn bã. Trong thực tế có không ít người chìm đắm trong sự đau khổ với những sự tuyệt vọng, chán chường, bi lụy và không muốn làm bất cứ điều gì. Cảm xúc này sẽ không thường xuyên xuất hiện nhưng khi bạn đối mặt và gánh chịu một cú sốc lớn về tinh thần thì chúng sẽ bắt đầu hình thành và biểu hiện ở mức độ nghiêm trọng.

Làm thế nào để quản lý tốt cảm xúc của bản thân?

Việc nắm rõ được cảm cảm xúc cơ bản thường gặp sẽ góp phần giúp bạn dễ dàng hơn trong việc kiểm soát và quản lý chúng. Theo chia sẻ của các chuyên gia thì quản trị cảm xúc chính là biện pháp sử dụng lý trí để có thể điều khiển một phần các biểu hiện của cảm xúc. Nhờ đó sẽ làm thay đổi các hành động, phản ứng trước các tác động và điều chỉnh chúng theo hướng tích cực hơn.

Tuy nhiên, bạn cần phân biệt cụ thể giữa việc quản trị và đè nén cảm xúc. Bởi đè nén cảm xúc chính là hành động bó buộc không cho nó thể hiện ra bên ngoài. Còn quản trị chính là cách mà chúng ta cho phép bản thân được bộc lộ cảm xúc ở mức độ vừa phải, đúng chừng mực.

Sau đây là một số cách có thể giúp bạn quản lý cảm xúc hiệu quả:

1. Quan sát cảm xúc

Để có thể quản lý tốt cảm xúc của bản thân thì trước tiên bạn cần phải quan sát các cảm xúc, trải nghiệm của chính mình. Bạn cần phải học cách hiểu và cảm nhận được cụ thể những gì mà bản thân đang trải qua. Khi đối diện với bất kì tình huống nào đó bạn cần phải phân tích những gì chúng ta cảm nhận được mà không cần xác định cụ thể nó, thay đổi nó hoặc từ chối nó.

Điều này sẽ giúp chúng ta dễ dàng hơn trong việc cân bằng các cảm xúc của bản thân. Không nhất thiết phải từ chối hoặc trốn tránh ngay các tình huống, cảm xúc gây khó chịu. Trong thực tế, không phải bất cứ loại cảm xúc khó chịu nào cũng mang tính chất xấu. Nếu bạn có thể duy trì tốt mục tiêu thì bạn hoàn toàn có thể biến những điều khiến bản thân không hài lòng thành những thứ giúp bạn thoải mái hơn.

2. Dán nhãn cảm xúc

Để có thể thay đổi được cảm xúc của bản thân thì bạn cần phải học cách thừa nhận những gì mà bạn đang phải trải qua tại thời điểm đó. Bạn có thực sự đang cảm thấy lo lắng, có thất vọng hay đau buồn không? Hãy tự đặt tên cho những cảm xúc của chính bạn. Và bạn cũng cần hiểu rằng, tại một thời điểm nào đó, bạn có thể tồn tại với rất nhiều các loại cảm xúc hỗn độn như lo lắng, tức giận, buồn bã,…

Ngay khi bạn thấy xuất hiện nhiều cảm xúc khác nhau hãy lập tức dán nhãn cho từng cảm xúc. Điều này có thể giúp bạn cẩn trọng hơn về những cảm xúc đang tồn tại và nhận biết rõ các ảnh hưởng của nó đối với quyết định, các sinh hoạt đời sống hàng ngày.

3. Chuyển hướng suy nghĩ

Cảm xúc là yếu tố có phần làm ảnh hưởng đến cách mà bạn nhận thức và đánh giá các sự kiện xung quanh. Nếu bạn cảm thấy lo lắng, bất an và vào thời điểm đó bạn nhận được một tin nhắn hẹn gặp của cấp trên thì ngay lập tức bạn sẽ có cảm giác như bản thân đã phạm phải sai lầm gì đó, thậm chí bạn có nguy cơ bị sa thải.

Tuy nhiên khi bạn cảm thấy vui vẻ, hào hứng thì việc được cấp trên triệu tập sẽ làm cho bạn liên tưởng đến những tình huống tích cực như được tăng lương, lên chức, khen thưởng,…Do đó, hãy học cách điều chỉnh và chuyển hướng suy nghĩ của bạn đúng thời điểm để có được cái nhìn thực tế hơn.

Nếu bạn nhận thấy bản thân đang sống trong các suy nghĩ, cảm xúc tiêu cực thì hãy cố gắng chuyển hướng chúng theo chiều hướng tích cực và lạc quan hơn. Một số hoạt động thể chất như đi dạo, dọn dẹp nhà cửa, tập yoga, chơi các bộ môn thể thao ngoài trời cũng có thể giúp bạn ngừng các suy nghĩ bi quan.

4. Học cách tự xoa dịu cảm xúc

Khi nhận thấy bản thân đang rơi vào một trạng thái cảm xúc tồi tệ bạn có nhiều khả năng thực hiện các hành vi, tham gia các hoạt động khiến bản thân chìm vào tâm trạng đó. Việc cố gắng cô lập bản thân, tránh né mọi người xung quanh hoặc liên tục phàn nàn về vấn đề khó khăn đang gặp phải chỉ khiến cho bạn càng rơi vào trạng thái bế tắc.

Để mau chóng thoát khỏi những cảm xúc khó chịu bạn cần phải có những hành động tích cực hơn. Hãy thử nghĩ về những điều làm cho bạn vui vẻ, hạnh phúc. Khi bạn thực hiện những điều mới mẻ, thú vị trong lúc tâm trạng xấu thì nó sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn. Chẳng hạn như bạn có thể gặp gỡ, trò chuyện cùng bạn bè, người thân, thiền định, nghe nhạc, chăm sóc cây cảnh, chơi đùa cùng thú cưng, đọc sách,…

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Bài viết trên đây đã giúp cho bạn đọc biết thêm về 8 loại cảm xúc cơ bản thường gặp ở con người. Cảm xúc có sự ảnh hưởng rất lớn đối với đời sống và sức khỏe của chúng ta, vì thế bạn cần phải biết cách kiểm soát và quản lý cảm xúc thật hiệu quả để có được một cuộc sống hạnh phúc và thoải mái.

Tham khảo thêm:

5/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *