Rối loạn tâm thần do nghiện game – Hiện trạng đáng báo động

Tỷ lệ rối loạn tâm thần do nghiện game đang có xu hướng tăng mạnh trong những năm gần đây. Chứng bệnh này gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng không kém nghiện chất kích thích, nhưng ít khi được quan tâm do hiểu biết hạn chế của cộng đồng.

rối loạn tâm thần do nghiện game
Rối loạn tâm thần do nghiện game là vấn đề đáng lo ngại, cần được quan tâm hơn cả ở hiện tại và tương lai

Thực trạng nghiện game ở nước ta

Game online ra đời với mục đích thư giãn và giải trí. Tuy nhiên bên cạnh những mặt tích cực, trò chơi trên các thiết bị điện tử hoàn toàn có thể gây nghiện. Vào năm 2019 trong cuộc họp thường niên lần thứ 25 của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), nghiện game đã được công nhận là một dạng rối loạn tâm thần.

Nghiện game không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân người bệnh mà còn đe dọa đến thân thể, tính mạng của những người xung quanh do các hành vi bạo lực và gây hấn. Hiện nay, nghiện game online được xem là chứng bệnh tâm thần cần được thăm khám và điều trị như các rối loạn tâm thần khác.

Nghiện game được xác định là trạng thái thèm muốn chơi game không thể kiểm soát, dành nhiều thời gian để chơi game và luôn ưu tiên việc chơi game so với những hoạt động khác trong cuộc sống. Đối tượng nghiện game chủ yếu là trẻ em, trẻ vị thành niên và người ở đầu giai đoạn trưởng thành.

Thực tế, bất cứ ai trong chúng ta cũng có cảm giác thích thú và cuốn hút khi chơi game online. Tuy nhiên, cảm xúc này chỉ xảy ra trong một thời gian nhất định với cường độ trong mức cho phép.

Trong khi đó, người nghiện game sẽ có gặp phải những triệu chứng trên với cường độ cao hơn và kéo dài trong ít nhất 1 tháng. Từ ngày 1/1/2022 trở đi, nghiện game chính thức được xem là bệnh tâm thần và đã có quy trình chẩn đoán, phác đồ điều trị và các biện pháp phòng ngừa theo quy chuẩn y tế.

Thống kê của Học viện Quân Y 103 cho thấy, trong giai đoạn từ 2000 – 2010, tỷ lệ tăng trưởng internet ở Việt Nam đã tăng gấp 120 lần. Trong đó, có 62% người sử dụng internet để chơi game online. Và khoảng 38% trẻ bị thanh niên dành nhiều thời gian chơi game hơn so với việc học và các nhu cầu cần thiết khác. Dù chưa có con số chính xác về tỷ lệ rối loạn tâm thần do nghiện game ở nước ta nhưng theo dự đoán của các chuyên gia, con số này sẽ gia tăng trong tương lai nếu không có các biện pháp phòng ngừa.

Vì sao nghiện game có thể gây rối loạn tâm thần?

Rất nhiều người hoàn toàn không tin rằng nghiện game có thể gây ra các rối loạn tâm thần. Trên thực tế, internet chỉ mới xuất hiện trong vài chục năm trở lại đây nên ảnh hưởng vẫn chưa được tìm hiểu sâu sắc. Rối loạn tâm thần do nghiện game mới chỉ được đề cập từ năm 2018 – 2019 và chính thức có hiệu lực từ năm 2022. Do đó, những hiểu biết của cộng đồng về vấn đề này còn khá hạn chế.

Hiện tại, các chuyên gia vẫn chưa thể xác định nguyên nhân cụ thể gây rối loạn tâm thần do nghiện game. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy, cơ chế bệnh sinh của bệnh lý này có nhiều điểm tương đồng với trầm cảm.

Khi chơi game, não bộ liên tục tiết ra hormone dopamine tạo cảm giác hưng phấn, phấn khích, vui vẻ và thỏa mãn. Cảm giác này thôi thúc việc chơi game liên tục trong nhiều giờ liền. Tuy nhiên, dopamine được sản sinh liên tục sẽ làm tăng ngưỡng thích nghi của cơ thể. Lúc này, bản thân người nghiện game sẽ không cảm nhận được bất cứ điều gì vui vẻ, thích thú trong cuộc sống ngoại trừ việc chơi game.

nguyên nhân gây rối loạn tâm thần do nghiện game
Sự gia tăng liên tục của dopamin là yếu tố trực tiếp gây ra các rối loạn tâm thần do nghiện game

Do đó, bệnh nhân sẽ bỏ qua tất cả những hoạt động trong cuộc sống để ưu tiên chơi game. Về lâu dài, não bộ có hiện tượng sụt giảm đáng kể nồng độ serotonin ở khe synap của não bộ. Serotonin là chất dẫn truyền thần kinh có vai trò quan trọng đối với sức khỏe thể chất và tinh thần. Chất dẫn truyền thần kinh này tạo ra cảm giác thư giãn, phấn khích, vui vẻ, tăng cảm giác thèm ăn và là tiền chất để tuyến tùng sản sinh hormone melatonin – hormone tạo cảm giác ngủ ngon.

Sự sụt giảm của serotonin gây ra một loạt các rối loạn về cảm xúc, hành vi và làm phát sinh nhiều triệu chứng thể chất. Vì có cơ chế tương tự như trầm cảm nên điều trị nghiện game có nhiều điểm tương đồng với bệnh lý này. Hiện nay, các chuyên gia vẫn chưa xác định được liệu trầm cảm, rối loạn lo âu là nguyên nhân hay là hậu quả của nghiện game.

Nhiều chuyên gia ủng hộ giả thuyết nghiện game và trầm cảm, lo âu là những vấn đề có mối tác động qua lại. Một số trẻ bị trầm cảm, lo âu, stress quá mức tìm đến game online để giải tỏa cảm xúc của bản thân. Cảm giác hứng thú, phấn khích và vui sướng mà game online mang lại thôi thúc trẻ chơi game liên tục đến mức quên ăn quên ngủ. Dần dần trẻ sẽ xuất hiện các biểu hiện nghiện game đi kèm với trầm cảm.

Nghiện game đôi khi cũng có thể là nguyên nhân gây trầm cảm. Bởi việc gia tăng dopamine liên tục sẽ gây mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ – đặc biệt là hiện tượng giảm serotonin ở khe synap. Đây là cơ chế trực tiếp của trầm cảm nên bệnh nhân sẽ xuất hiện nhóm biểu hiện trầm cảm sau một thời gian nghiện game.

Nhận biết rối loạn tâm thần do nghiện game

Rối loạn tâm thần do nghiện game hiện đang ảnh hưởng đến khoảng 10% người từ 15 – 30 tuổi. Nghiện game được xác định khi dành ít nhất 2 giờ đồng hồ mỗi ngày để chơi game, thời gian kéo dài trên 1 tháng và có đầy đủ 2 nhóm triệu chứng (thứ nhất là nhóm triệu chứng nghiện, thứ 2 là nhóm triệu chứng trầm cảm).

Để phát hiện sớm rối loạn tâm thần do nghiện game, gia đình cần quan tâm đến những biểu hiện bất thường của trẻ. Dưới đây là một số triệu chứng thường gặp ở những trẻ bị rối loạn tâm thần do nghiện game:

1. Triệu chứng nghiện game

Triệu chứng nghiện game có biểu hiện khá giống với nghiện ma túy. Bệnh nhân rối loạn tâm thần do nghiện game sẽ có ít nhất hai trong số những triệu chứng sau đây:

nhận biết rối loạn tâm thần do nghiện game
Người nghiện game luôn có cảm giác thèm muốn chơi game và không thể kiểm soát cảm giác này
 • Thèm muốn chơi game không thể kiểm soát: Tương tự như nghiện rượu bia và chất kích thích, bệnh nhân nghiện game luôn có cảm giác thèm muốn chơi game và không thể kiểm soát cảm xúc này. Biểu hiện thường thấy là dành nhiều thời gian để chơi game, liên tục nói về game và giảm dần hứng thú, sự quan tâm với những khía cạnh khác trong cuộc sống.
 • Chơi game không ngừng nghỉ: Khi bị nghiện game, cảm giác hứng thú và phấn khích thôi thúc bệnh nhân chơi game trong nhiều giờ liền. Tình trạng này lặp đi lặp lại trong nhiều ngày gây ảnh hưởng không nhỏ đến việc học và sức khỏe. Khi gia đình phàn nàn và la mắng, bệnh nhân thường bào chữa bằng cách nói dối bản thân đang tìm hiểu thông tin để phục vụ cho việc học và công việc.
 • Không kiểm soát được thời gian chơi game: Người nghiện game hầu như không thể kiểm soát thời gian chơi game của bản thân. Bệnh nhân thường chơi game liên tục trong nhiều giờ liền và đôi khi không chú ý đến thời gian học tập, ăn uống, ngủ nghỉ,…
 • Không quan tâm đến những khía cạnh khác: Người nghiện game chỉ có hứng thú duy nhất với game, bệnh nhân không còn quan tâm đến bất cứ những khía cạnh khác từ việc học, gia đình, bạn bè,… Thậm chí nhiều người không tắm rửa, vệ sinh cá nhân hay ăn uống vì muốn tập trung tuyệt đối vào việc chơi game.
 • Dành nhiều tiền cho việc chơi game: Người nghiện game thường tốn nhiều tiền để mua sắm màn hình, máy tính,… nhằm phục vụ cho việc chơi game. Một số người còn nói dối gia đình để có tiền phục vụ cho sở thích này.
 • Che giấu cảm xúc bằng việc chơi game: Một đặc điểm thường thấy ở những người nghiện game là luôn tìm đến game khi đối mặt với những cảm xúc khó chịu, căng thẳng và những tình huống không mong đợi trong cuộc sống. Họ chìm đắm trong thế giới ảo để trốn tránh áp lực và trách nhiệm trong cuộc sống thực.
 • Cảm xúc bất ổn: Khi chơi game, người bệnh có cảm giác phấn khích và hưng phấn. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó, người bệnh có thể trở nên u uất, buồn bã và thất vọng. Rất nhiều người nghiện game có biểu hiện trầm cảm xảy ra ở hầu hết thời gian trong ngày và chỉ cảm thấy vui vẻ trong thời gian chơi game.

2. Nhóm triệu chứng trầm cảm

Ngoài nhóm triệu chứng nghiện, bệnh nhân nghiện game còn có biểu hiện trầm cảm liên quan đến hiện tượng giảm serotonin ở khe synap. Những biểu hiện này khởi phát từ từ và có xu hướng nghiêm trọng dần theo thời gian.

dấu hiệu rối loạn tâm thần do nghiện game
Người bị rối loạn tâm thần do nghiện game còn có biểu hiện trầm cảm với cảm xúc không ổn định và khí sắc giảm thấp

Nhóm triệu chứng trầm cảm thường gặp ở bệnh nhân rối loạn tâm thần do nghiện game:

 • Khí sắc giảm thấp: Dấu hiệu điển hình nhất của trầm cảm là khí sắc giảm thấp. Nếu quan sát kỹ sẽ thấy người bệnh có khuôn mặt buồn bã, ngơ ngác, u sầu và nét mặt đơn điệu. Thỉnh thoảng, bệnh nhân có thể trở nên cáu kỉnh, tức giận vì lý do nào đó. Tuy nhiên, rất nhanh sau đó người bệnh sẽ quay lại tình trạng khí sắc giảm và trạng thái này kéo dài hầu hết thời gian trong ngày.
 • Mất hứng thú và giảm sự quan tâm: Người nghiện game thường chỉ cảm thấy hứng thú khi chơi game và hầu như không còn sự quan tâm với bất cứ khía cạnh nào trong cuộc sống – kể cả những sở thích trước đây. Ở độ tuổi học đường, trẻ thường bỏ bê việc học, không ăn uống hay ngủ nghỉ mà dành thời gian trong ngày để chìm đắm trong game online.
 • Chán ăn, ăn uống kém: Serotonin chi phối cảm giác thèm ăn và tạo sự ngon miệng khi ăn uống. Tình trạng giảm serotonin sẽ khiến bệnh nhân chán ăn và ăn uống kém. Thậm chí, nhiều người chơi game nhiều ngày liền mà không ngủ nghỉ hay ăn uống. Một số người chỉ ăn để có năng lượng nên ăn rất ít và đa phần đều có hiện tượng sụt cân.
 • Mất ngủ: Đặc điểm thường thấy của người nghiện game là ngủ rất ít, trung bình mỗi ngày chỉ ngủ khoảng 2 giờ đồng hồ. Thứ nhất là do giảm serotonin ảnh hưởng đến nồng độ melatonin (hormone tạo cảm giác thư giãn và buồn ngủ). Thứ hai là vì bản thân người bệnh không muốn ngủ, thay vào đó dùng thời gian ngủ để chơi game online.
 • Rối loạn tâm thần vận động: Ngoài những biểu hiện về cảm xúc, người nghiện game cũng sẽ có hiện tượng rối loạn tâm thần vận động với biểu hiện như lờ đờ, thiếu sức sống, thực hiện các hoạt động chậm chạp,… Tuy nhiên, phản ứng của bệnh nhân trở nên nhanh nhạy khi chơi game. Nếu bị cấm cản chơi game, bệnh nhân sẽ đi lại liên tục, trở nên kích động, tức giận và cáu kỉnh.
 • Giảm năng lượng: Giảm năng lượng là một trong những dấu hiệu thường thấy của người bị rối loạn tâm thần do nghiện game. Lý do là vì thiếu serotonin khiến cơ thể uể oải và mệt mỏi. Ngoài ra, tình trạng ngủ ít, chán ăn và ít vận động cũng là nguyên nhân gây ra hiện tượng này.
 • Có cảm giác tội lỗi, vô dụng: Ngoại trừ những lúc chơi game, thời gian còn lại bệnh nhân thường chìm đắm trong sự buồn bã và bi quan. Người bệnh thường có suy nghĩ bản thân là kẻ vô dụng vì không làm được bất cứ việc gì có ích. Họ cũng có thể nhận thức được nghiện game là điều không đúng đắn nhưng không có động lực để thay đổi. Khi đối mặt với cảm giác tuyệt vọng và đau khổ, họ lại tiếp tục chơi game để xoa dịu tâm trạng. Tuy nhiên sau khi ngừng chơi game, cảm giác tội lỗi, vô dụng lại xuất hiện với mức độ nghiêm trọng hơn trước. Về lâu dài, bệnh nhân mất khả năng phê phán về hành vi nghiện game của bản thân.
 • Khó tập trung và đưa ra quyết định: Người nghiện game thường khó tập trung, suy nghĩ chậm và khó đưa ra các quyết định dù không quan trọng. Lý do là vì chỉ tập trung vào game mà không còn chú ý đến những vấn đề khác. Hơn nữa, vì từ lâu họ đã không tư duy, suy nghĩ nên não bộ sẽ trở nên chậm chạp hơn trước. Ngoài ra, tình trạng bỏ bê việc học, ít giao tiếp, sống khép kín,… cũng khiến bệnh nhân mất đi tri thức và không có đủ năng lực để đưa ra phán đoán, quyết định.
 • Ý nghĩ, hành vi tự sát: Cảm giác tội lỗi sẽ tăng dần theo thời gian khiến người bệnh có ý nghĩ về cái chết. Họ tỏ ra bi quan, tiêu cực về cuộc sống và mất hoàn toàn những cảm xúc tích cực. Về lâu dài, những cảm xúc này dồn nén và chồng chất thôi thúc người bệnh thực hiện hành vi tự sát để giải thoát bản thân.

Các triệu chứng của nghiện game thường khá rõ ràng. Nếu chú ý, gia đình và nhà trường sẽ dễ dàng nhận biết. Tuy nhiên đối với người đã trưởng thành, biểu hiện sẽ khó nhận biết hơn.

Tác hại của các rối loạn tâm thần do nghiện game

Rối loạn tâm thần do nghiện game ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Trên thực tế, rất nhiều người vẫn chưa ý thức được mức độ nghiêm trọng của chứng bệnh này. Mọi người chỉ đơn thuần nghĩ rằng, nghiện game là cảm giác thích thú, phấn khích thoáng qua. Tuy nhiên, về bản chất nghiện game có ảnh hưởng nặng nề không thua kém nghiện ma túy và nghiện rượu.

Ảnh hưởng đầu tiên của chứng nghiện game là bỏ bê việc học, công việc dẫn đến mất tri thức, không có năng lực và phải đối mặt với tình trạng thất nghiệp, khó tìm kiếm việc làm. Trẻ nhỏ nghiện game lớn lên có thể sống phụ thuộc vào gia đình vì hoàn toàn không có khả năng lao động.

Nghiện game khiến cho trẻ mất đi tư duy, sự sáng tạo và linh hoạt. Thực tế, không ít người đã bước vào tuổi trưởng thành nhưng trí tuệ chỉ ở độ tuổi thanh thiếu niên. Điều này cho thấy nghiện game ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển trí tuệ. Người trưởng thành nghiện game cũng dần trở nên chậm chạp khi suy nghĩ, tư duy, khó tập trung và mất đi khả năng phán đoán do mất cân bằng các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ.

Bên cạnh đó, không ít người nghiện game có các hành vi liều lĩnh, gây hấn với mục đích có tiền để phục vụ cho việc chơi game. Nếu không có biện pháp can thiệp, tần suất và mức độ của những hành vi sẽ tăng dần lên theo thời gian.

tác hại của rối loạn tâm thần do nghiện game
Nghiện game làm tăng tỷ lệ nghiện rượu bia, hút thuốc lá, sử dụng ma túy và các chất gây nghiện khác

Trong những năm gần đây, không khó để tìm thấy những bài báo có nội dung liên quan đến việc hành hung và thậm chí là sát hại người khác chỉ vì muốn có tiền để chơi game. Ngoài ra, nghiện game cũng làm tăng tỷ lệ nghiện rượu, hút thuốc lá, sử dụng chất kích thích và các hành vi vi phạm pháp luật.

Mặt khác, nghiện game online còn gây ra sự suy kiệt về thể chất. Vì chơi game liên tục nên bệnh nhân đều bị thiếu ngủ và không ăn uống. Lâu dần sức khỏe suy giảm, sụt cân, người xanh xao và uể oải. Thậm chí, có một số người đã tử vong do kiệt sức vì chơi game trong liên tục nhiều ngày liền.

Cảm giác tội lỗi, vô dụng do nghiện game gây ra thôi thúc bệnh nhân nghĩ về cái chết. Người bệnh có thể thực hiện hành vi tự sát để giải thoát bản thân khỏi những đau khổ và các vấn đề trong cuộc sống. Nếu nhìn tổng quát hơn, rối loạn tâm thần do nghiện rượu gây ra gánh nặng cho chính gia đình bệnh nhân và xã hội.

Điều trị rối loạn tâm thần do nghiện game online

Ngay khi phát hiện con trẻ có dấu hiệu nghiện game, gia đình nên đưa trẻ đến bệnh viện để được chẩn đoán và điều trị. Hiện tại, những nghiên cứu về rối loạn tâm thần do nghiện game vẫn chưa hoàn chỉnh. Do đó, chẩn đoán sẽ dựa trên tiêu chuẩn ICD-10 và kinh nghiệm của thầy thuốc.

Tương tự như các chứng nghiện khác, nghiện game online sẽ được điều trị qua 2 giai đoạn là giai đoạn tấn công và giai đoạn củng cố. Phác đồ điều trị cụ thể sẽ được cá thể hóa tùy theo tình trạng của từng trường hợp.

1. Nguyên tắc chung

Nguyên tắc khi điều trị rối loạn tâm thần do nghiện game là phải ngừng hoàn toàn việc tiếp xúc với internet nói chung và game nói riêng. So với nghiện rượu và nghiện ma túy, nghiện game khó cai hơn do internet đã trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống hiện đại.

Ngoài việc cách ly bệnh nhân với internet, bệnh nhân sẽ được điều trị bằng liệu pháp hóa dược. Sau đó, cần điều trị củng cố bằng thuốc và liệu pháp tâm lý – xã hội. Thời gian điều trị củng cố ít nhất là 6 năm và đôi khi phải điều trị cho đến khi bệnh nhân đủ 30 tuổi.

2. Điều trị tấn công

Điều trị tấn công kéo dài trong vòng 4 tuần với phương pháp chính là sử dụng thuốc. Dùng thuốc giúp kiểm soát các triệu chứng trầm cảm và hội chứng cai game. Thông thường, bệnh nhân sẽ được điều trị nội trú trong giai đoạn tấn công để tránh tình trạng kích động quá mức, gây hấn và làm tổn thương những người xung quanh.

điều trị rối loạn tâm thần do nghiện game
Thuốc được sử dụng trong giai đoạn tấn công nhằm kiểm soát nhanh các triệu chứng nghiện và biểu hiện trầm cảm

Phác đồ điều trị rối loạn tâm thần do nghiện game cụ thể:

Tuần 1:

 • Zosert 100mg, 1 viên/ lần/ ngày (uống vào buổi tối)
 • Quetiapine 0.3, dùng 2 viên/ ngày (sáng 1 viên, tối 1 viên)
 • Clonazepam 2mg, dùng 2 viên/ ngày (sáng 1 viên, tối 1 viên)

Tuần 2:

 • Quetiapine 0.3, dùng 2 viên/ ngày (sáng dùng 1 viên, tối 1 viên)
 • Zosert 100mg, dùng 1 viên/ ngày (uống vào buổi tối)
 • Clonazepam 2mg, dùng ½ viên/ ngày (sáng uống ¼ viên, tối uống ¼ viên)

Tuần 3:

 • Quetiapine 0.3, dùng 2 viên/ ngày (sáng dùng 1 viên, tối 1 viên)
 • Zosert 100mg, dùng 1 viên/ ngày (uống 1 lần vào buổi tối)
 • Clonazepam 2mg, dùng ¼ viên/ ngày (tối uống ¼ viên)

Tuần 4:

 • Quetiapine 0.3, dùng 2 viên/ ngày (sáng 1 viên, tối 1 viên)
 • Zosert 100mg, dùng 2 viên/ ngày (uống 1 viên vào buổi tối và 1 viên vào buổi tối)

3. Điều trị củng cố

Sau khi điều trị tấn công, bệnh nhân sẽ được điều trị củng cố để phòng tránh tình trạng tái nghiện – nhất là khi việc tiếp cận với internet trong cuộc sống hiện nay là vô cùng dễ dàng. Để phòng tránh tình trạng tái nghiện, bệnh nhân sẽ được chỉ định dùng thuốc và can thiệp các liệu pháp tâm lý – xã hội.

Liệu pháp hóa dược:

 • Quetiapine 0.2, dùng 2 viên/ ngày (sáng uống 1 viên, tối uống 1 viên)
 • Zosert 100mg, dùng 1 viên/ ngày (uống 1 lần vào buổi tối)

Các liệu pháp tâm lý – xã hội:

Liệu pháp tâm lý – xã hội có vai trò rất quan trọng trong điều trị củng cố các chứng nghiện, bao gồm cả chứng nghiện game. Liệu pháp này giúp bệnh nhân nhận thức rõ ràng về tác hại của game online, hình thành động lực và hướng đến những giá trị bền vững trong cuộc sống. Quá trình điều trị củng cố cần sự kiên trì của bản thân người bệnh và sự hỗ trợ tích cực từ gia đình.

– Từ bỏ internet:

Từ bỏ internet là yếu tố quan trọng nhất để có thể phòng tránh tình trạng tái nghiện. Bệnh nhân buộc phải cách ly hoàn toàn với internet và không được tiếp xúc dù chỉ là một phút. Tốt nhất, gia đình nên cắt internet để người bệnh không có cơ hội tiếp xúc.

Trong trường hợp công việc của những thành viên trong gia đình cần đến internet, nên đăng ký 3G, 4G để thuận tiện cho việc sử dụng và đảm bảo hiệu quả của quá trình điều trị. Bên cạnh đó, gia đình cũng nên kiểm soát người bệnh để tránh tình trạng bệnh nhân sử dụng internet ở những nơi khác.

Vì không thể tiếp xúc với internet nên bệnh nhân buộc phải thay đổi nghề nghiệp và chỉ có thể làm công việc chân tay. Trẻ nhỏ nghiện game sẽ phải theo học tại các cơ sở giáo dục đặc biệt để có thể phòng tránh tình trạng tái nghiện.

– Tăng cường các hoạt động thể lực:

Hoạt động thể lực sẽ giúp bệnh nhân cải thiện sức khỏe thể chất và tinh thần. Tập thể dục, cắm trại, leo núi,… có thể phục hồi những tổn thương ở não bộ và đưa nồng độ các chất dẫn truyền thần kinh về trạng thái cân bằng. Những hoạt động này có vai trò rất quan trọng giúp bệnh nhân nghiện game phục hồi sức khỏe và hướng đến lối sống lành mạnh, khoa học.

Bên cạnh đó, các hoạt động thể lực còn giúp giải tỏa căng thẳng bằng cách kích thích não bộ sản sinh endorphin. Rèn luyện thói quen này sẽ giúp người bệnh biết cách giải tỏa stress và cảm xúc lành mạnh thay vì uống rượu bia, hút thuốc lá và chơi game như trước.

– Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật:

Bản thân người nghiện game thường mất đi hứng thú với mọi thứ xung quanh nên không có bất cứ động lực nào. Để giúp bệnh nhân hình thành động lực và có niềm tin trong cuộc sống, gia đình nên khuyến khích người bệnh tham gia các câu lạc bộ ngâm thơ, ca hát, khiêu vũ, vẽ tranh,…

vượt qua chứng rối loạn tâm thần do nghiện game
Các hoạt động văn hóa, nghệ thuật có vai trò quan trọng trong việc phòng chống tình trạng tái nghiện

Những hoạt động này sẽ dần khơi gợi niềm yêu thích, hứng thú và giảm dần sự quan tâm đến game online. Về lâu dài, người bệnh có thể xác định được sở thích và có định hướng rõ ràng về nghề nghiệp trong tương lai.

– Các liệu pháp tâm lý:

Các liệu pháp tâm lý là một phần trong kế hoạch điều trị rối loạn tâm thần do nghiện game. Chuyên gia sẽ giúp bệnh nhân vượt qua cảm giác thèm chơi game, nhận thức sâu sắc hơn về ảnh hưởng và hậu quả nghiêm trọng của chứng bệnh này.

Bên cạnh đó, liệu pháp tâm lý còn giúp cải thiện các triệu chứng trầm cảm ở bệnh nhân nghiện game. Đồng thời trang bị thêm cho bệnh nhân những cách giải tỏa cảm xúc hữu liệu và lành mạnh. Giúp người bệnh biết cách đối mặt, vượt qua những điều kiện không thuận lợi trong cuộc sống thay vì né tránh bằng cách chìm đắm trong thế giới ảo.

Trong thời gian điều trị củng cố, gia đình cần hỗ trợ để người bệnh có thể vượt qua cảm giác thèm muốn chơi game và tìm được động lực, niềm vui thích trong cuộc sống. Tránh tình trạng chì chiết, la mắng liên tục khiến bệnh nhân buồn bã, đau khổ và tìm đến game như một phương thức giải tỏa cảm xúc.

Rối loạn tâm thần do nghiện game đã và đang trở thành vấn đề đáng lo ngại đối với sức khỏe, cuộc sống của trẻ em, trẻ vị thành niên và người trẻ tuổi. Nâng cao nhận thức về bệnh lý này sẽ giúp bệnh nhân có cơ hội được thăm khám và điều trị kịp thời. Bên cạnh đó, gia đình và nhà trường cũng cần thực hiện những biện pháp để phòng ngừa nghiện game ở trẻ trong độ tuổi học đường.

Tham khảo thêm:

5/5 - (1 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *