Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non là gì? Cách triển khai

Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non là phương pháp giáo dục hiện đại và hiệu quả. Phương pháp này hỗ trợ trẻ phát triển các kỹ năng cần thiết trong cuộc sống, giúp trẻ nhận thức cảm xúc, điều chỉnh hành vi, có khả năng tự quyết định, có trách nhiệm với cuộc sống, và cả cả kỹ năng giao tiếp cần thiết trong học tập hay công việc. Cùng tìm hiểu về phương pháp này và cách triển khai trong bài viết dưới đây.

Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non là gì?

Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non (SEL) là phương pháp giúp trẻ nhận thức được cảm xúc của bản thân và mọi người. Trẻ sẽ được dạy cách phân biệt những cảm xúc tích cực và tiêu cực, cách kiếm chế và giải quyết vấn đề trong những tình huống cụ thể, học cách đưa ra quyết định, có trách nhiệm với những vấn đề của bản thân và nhiều kỹ năng cần thiết khác.

giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non
Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non cần được xem trọng và áp dụng nhiều hơn trong chương trình học, bên cạnh việc học văn hóa.

Hiện nay việc giáo dục đang quá chú trọng vào bồi dưỡng kiến thức, mà bỏ qua vấn đề quan trọng hơn là giáo dục cảm xúc, giáo dục cách cư xử, và giúp trẻ có xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, hạn chế cảm xúc tiêu cực trong cuộc sống. Đây là lý do nên đẩy mạnh giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non để trẻ phát triển toàn diện.

Trẻ có thể phát triển nhận thức và cảm xúc một cách tự nhiên thông qua quá trình học tập và tự nhận thức của bản thân. Nhưng quá trình này đòi hỏi thời gian, và trẻ có thể phát triển sai lệch dẫn đến hành vi, suy nghĩ, cảm xúc không phù hợp với hoàn cảnh. Điều này cản trở quá trình học tập và cuộc sống về sau của trẻ.

Chính vì việc thiếu kỹ năng quản lý cảm xúc và hành vi, trẻ sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp, kết bạn, xử lý mâu thuẫn, giải tỏa cảm xúc, đưa ra quyết định, và nhiều vấn đề khác. SEL đã được chứng minh là có hiệu quả vượt trội trong việc giúp trẻ vui vẻ, lạc quan, tự tin và có những hành vi tích cực hơn trong quá trình học tập, vui chơi và trong cuộc sống.

Trẻ sẽ được phát triển nhận thức một cách đúng đắn, có thái độ đúng mực với bạn bè, giúp trẻ đối xử với những người xung quanh một cách bình đẳng, đồng cảm với thế giới xung quanh để lớn lên trở thành những công dân tốt. Giáo dục cảm xúc xã hội cũng là cách hiệu quả để hạn chế những vấn đề sức khỏe tinh thần của trẻ về sau.

Quá trình giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non bao gồm nhiều bài học lý thuyết và thực hành về việc quản lý cảm xúc, cư xử, giải quyết xung đột với những tình huống hết sức quen thuộc trong đời sống. Trẻ sẽ được học về những tình huống có thể phát sinh và cách giải quyết chúng một cách phù hợp.

Về sau nếu trẻ và bạn bè có rơi vào tình huống tương tự, trẻ sẽ được hướng dẫn cách giải quyết theo những điều đã học.

5 kỹ năng chính trong giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non

Mỗi một phương pháp giáo dục đều sẽ có những mục tiêu cụ thể nhằm rèn luyện kỹ năng cần thiết cho trẻ. Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non cũng như thế. Mục đích của phương pháp là giúp trẻ nhận thức cảm xúc của bản thân, nhìn nhận quan điểm của người khác, và biết cách giải quyết vấn đề hợp lý thông qua 5 kỹ năng chính bao gồm:

 • Tự nhận thức: Tự nhận thức là điều vô cùng quan trọng nếu chúng ta muốn nhìn nhận vấn đề một cách sáng suốt, và cư xử phù hợp với hoàn cảnh. Các em sẽ được học cách tự nhìn nhận, suy ngẫm về cảm xúc và hành vi của bản thân trong từng trường hợp cụ thể. Từ đó hiểu rằng cảm xúc có ảnh hưởng ra sao đến cách ta suy nghĩ và hành động, cũng như cảm xúc cá nhân tác động thế nào tới những người xung quanh. Việc tự nhận thức còn giúp trẻ xác định những ưu điểm và nhược điểm của bản thân một cách rõ ràng, xác định quyết định đưa ra có phù hợp hay không, và trở nên tự tin hơn trong mọi hoàn cảnh.
giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non
Trẻ cần được học cách tự nhận thức những vấn đề của bản thân để điều chỉnh cam xúc, và đưa ra quyết định hợp lý trong từng trường hợp.
 • Tự quản lý bản thân: Tự nhận thức sẽ giúp trẻ phát triển kỹ năng tự quản lý bản thân. Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non giúp trẻ học được cách điều chỉnh cảm xúc trong những tình huống bất ngờ để không có những hành vi bốc đồng, biết cách giảm căng thẳng và suy nghĩ tích cực, biết cách xây dựng lối sống khoa học, tự đặt mục tiêu cho bản thân và có động lực hoàn thành mục tiêu đúng hạn. Kỹ năng tự quản lý rất có ích cho trẻ trong cuộc sống sau này, dù là trong học tập, công việc hay cuộc sống. Trẻ có thể sắp xếp thời gian hợp lý để giảm căng thẳng, tăng hiệu suất làm việc, và nhiều ưu điểm khác.
 • Tự đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm: Ngay từ nhỏ, trẻ nên được dạy cách đưa ra quyết định và chịu trách nhiệm với quyết định của bản thân. Quyết định đưa ra sẽ tùy thuộc vào hoàn cảnh, mang tính tích cực, và đảm bảo những quy chuẩn đạo đức cần thiết. Những cảm xúc của trẻ trong một tình huống cụ thể ảnh hưởng đến việc trẻ suy nghĩ, quyết định và hành động. Vì thế nếu trẻ hiểu được quyết định của bản thân đưa ra có ảnh hưởng ra sao, và bản thân phải chịu trách nhiệm gì với hành động của mình, trẻ sẽ cân nhắc rõ ràng và thậm trọng hơn trước khi hành động.
 • Nhận thức xã hội: Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non giúp phát triển sự thấu hiểu, đồng cảm của trẻ dành cho những người xung quanh. Trẻ được giáo dục về sự bình đẳng giữa người với người, bất kể vấn đề giàu nghèo, sắc tộc, hay khác biệt văn hóa, ngăn cản thái độ coi thường, khinh khi với những người yếu thế hơn, và học cách tôn trọng ý kiến của người khác. Nhận thức xã hội đúng đắn cũng có lợi cho sự phát triển nhân cách và hành vi của trẻ về sau.
 • Kỹ năng quan hệ: Kỹ năng quan hệ là cách trẻ kết bạn, cách thiết lập và duy trì mối quan hệ xã hội với mọi người xung quanh một cách lành mạnh. Kỹ năng giao tiếp tốt bao giờ cũng là điều cần thiết trong cuộc sống nhằm kết nối bản thân với tập thể, nhanh chóng hòa hợp cùng mọi người, biết cách lắng nghe, tôn trọng ý kiến riêng và chung, cũng như cách làm việc nhóm và giải quyết những xung đột phát sinh.

Đây là 5 tiêu chí chính và xuyên suốt của quá trình giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non. Việc giáo dục cảm xúc không chỉ giúp trẻ có tinh thần tích cực, nhận thức đúng đắn trong cuộc sống, mà còn hạn chế những hành vi bốc đồng, ngăn chặn khủng hoảng tâm lý, rối loạn cảm xúc ở trẻ em và cung cấp cho trẻ những kỹ năng cần thiết để đối phó với những thách thức trong cuộc sống.

Lợi ích của giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ

Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non mang đến rất nhiều lợi ích về tinh thần, thể chất và sinh hoạt hàng ngày. Đặc biệt là giúp trẻ đối phó với căng thẳng, xây dựng những mối quan hệ lành mạnh, hạn chế hành vi bốc đồng, giúp trẻ biết cảm thông và đồng cảm hơn. Lợi ích của giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ bao gồm:

 • Phát triển bản thân theo hướng tích cực
 • Phát triển những kỹ năng xã hội cần thiết dể tạo mối quan hệ lành mạnh với những người xung quanh
 • Biết cách cư xử đúng mực, hòa thuận với bạn bè
 • Đồng cảm, thấu hiểu với cha mẹ, trở thành những đứa trẻ ngoan, hiểu chuyện
 • Kiểm soát tốt cảm xúc và hành vi, không gây hấn với bạn bè đồng trang lứa, không cư xử vô lễ với người lớn
 • Luyện tập tính tự giác, tự chăm sóc cho bản thân từ những hành động nhỏ nhất để giúp trẻ tự lập khi lớn lên
cảm xúc xã hội của trẻ mầm non
Phương pháp giáo dục này mang đến nhiều lợi ích thiết thực cho trẻ, vừa giúp trẻ rèn luyện trí tuệ cảm xúc, vừa cung cấp những kỹ năng cần thiết cho cuộc sống.
 • Biết cách cư xử đúng mực với các bạn cùng giới và khác giới, không có những hành vi nghịch ngợm làm tổn hại đến bạn bè và những người xung quanh.
 • Vui vẻ, tự tin, hoạt bát hơn trong sinh hoạt hàng ngày
 • Trẻ biết tôn trọng sự khác biệt giữa người và người, có thái độ đúng mực khi đối xứ với bạn bè và người khác
 • Trẻ được rèn luyện những quy tắc và hành vi lễ phép để lớn lên trở thành người tốt, có ích cho xã hội

Ngoài ra, trẻ còn học được nhiều điều tốt trong cuộc sống thông qua những phương pháp giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non phù hợp. Những phương pháp này có thể được áp dụng cả ở trường và gia đình, quan trọng là xây dựng môi trường học tập tích cực, tự nhiên để trẻ tiếp thu dễ dàng hơn.

Những phương pháp giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non

Có rất nhiều phương pháp giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ đang được ứng dụng và thu lại nhiều hiệu quả tích cực. Quan trọng là gia đình và nhà trường có thể tạo điều kiện thuận lợi cho trẻ phát triển hay không. Cùng tìm hiểu một số phương pháp giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non hiệu quả dưới đây.

 • Dạy trẻ về sự đồng cảm: Trẻ cần được học cách đồng cảm với khó khăn của những người khác, và nên giúp đỡ mọi người trong khả năng của bản thân. Tinh thần lá lành đùm là rách, cảm thông và thấu hiểu cho những mảnh đời bất hạnh là điều tốt mà trẻ nên được dạy ngay từ nhỏ. Việc này giúp trẻ có thái độ tích cực trong cuộc sống.
 • Dạy trẻ nhận thức được cảm xúc của bản thân: Chỉ khi nhận thức được cảm xúc của bản thân, trẻ mới biết cách đồng cảm với mọi người, kiểm soát cảm xúc và thay đổi hành vi phù hợp trong những trường hợp cần thiết. Ngoài ra, nhận thức cảm xúc cũng giúp trẻ nhanh chóng loại bỏ những cảm xúc tiêu cực, giúp bản thân trở nên tự tin, mạnh khỏe và thoải mái hơn, hạn chế những vấn đề sức khỏe tinh thần.
 • Dạy trẻ quản lý thời gian: Cha mẹ nên dạy trẻ cách sắp xếp thời gian trong ngày một cách hợp lý để vừa hoàn thành công việc, vừa có thời gian thư giãn và nghỉ ngơi. Sắp xếp thời gian hợp lý không chỉ giúp trẻ học cách làm việc nào ra việc đó, không lãng phí thời gian vô ích, mà còn hạn chế tình trạng căng thẳng, mệt mỏi do nhịp sinh hoạt rối loạn. Khi việc tữ quản lý đã trở thành thói quen, trẻ có thể tự phân chia những việc cần làm một cách khoa học, và có thêm thời gian vui chơi, học hỏi những kỹ năng mới cần thiết trong đời sống.
 • Dạy trẻ cách làm việc nhóm: Dạy trẻ cách làm việc nhóm là cách giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non hiệu quả. Thông qua quá trình làm việc nhóm, trẻ sẽ học được cách chia sẻ, thấu hiểu, nhường nhịn và thống nhất vì mục tiêu chung. Trẻ sẽ biết cách tôn trọng ý kiến của bạn bè, chia sẻ những điều mình biết, học hỏi từ những người khác, chấp nhận những ý kiến trái chiều, và biết cách xử lý tình huống. Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng không thể thiếu trong cuộc sống, trẻ càng tiếp thu sớm thì càng có lợi cho sự phát triển về sau.
giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non
Trẻ mầm non được giáo dục cảm xúc một cách đúng đắn có thể lớn lên khỏe mạnh, tư tin, hòa đồng, và trở thành một công dân tốt, có ích cho gia đình và xã hội.
 • Dạy trẻ đối phó với căng thẳng: Stress, căng thẳng không chỉ là vấn đề của người lớn mà ngay cả trẻ nhỏ cũng có thể rơi vào tình trạng này. Do đó, việc chuẩn bị cho trẻ một tâm thế dũng cảm để đối diện với những cảm xúc tiêu cực là điều hết sức cần thiết. Trẻ cần có cái nhìn đúng đắn về những vấn đề trong cuộc sống, có cái nhìn tích cực và giải quyết chúng chứ không trốn tránh. Cha mẹ hãy luôn là người đồng hành, giúp trẻ nhận ra rằng những cảm xúc sợ hãi, tự ti, lo âu, hoảng sợ, căng thẳng,… là điều hết sức bình thường, quan trọng là ta biết cách đối mặt với chúng.
 • Dạy trẻ chịu trách nhiệm cho hành vi: Trẻ con sẽ có những suy nghĩ và nhận thức khác với người lớn. Đó là nguyên nhân khiến trẻ không nghe lời, thường xuyên làm trái ý cha mẹ vì không hiểu được sự nguy hiểm tiềm ẩn. Phụ huynh và giáo viên nên cho trẻ biết hậu quả có thể xảy ra nếu trẻ phạm phải sai lầm, và có thể cho trẻ trải nhiệm theo một cách an toàn để nhận thức được tính nghiêm trọng của hành vi. Có như vậy trẻ mới có nhận thức đúng đắn, biết cách chịu trách nhiệm cho quyết định của bản thân.

Thầy cô và phụ huynh có thể dạy trẻ những điều này thông qua các trò chơi, chuyện kể, tranh ảnh, phim hoạt hình, hay những hoạt động ngoại khóa bổ ích. Phụ huynh có thể trực tiếp theo dõi phản ứng, cảm xúc và hành vi của trẻ để hướng dẫn trẻ hành động theo chiều hướng tích cực.

Các trò chơi đơn giản, dễ hiểu, hình ảnh sinh động, đặc sắc, hay những bộ phim hoạt hình có tính giáo dục sẽ gây ấn tượng mạnh mẽ cho trẻ, giúp trẻ nhớ lâu hơn. Đây là một cách giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non có thể áp dụng cả ở trường học hay tại nhà.

Trong thời gian rảnh rỗi, cha mẹ nên khuyến khích trẻ chơi những trò chơi rèn luyện cảm xúc và trí tuệ, đọc nhiều chuyện cổ tích có tính giáo dục và khuyến khích trẻ tự suy luận, tự đánh giá câu chuyện quan góc nhìn cá nhân. Phụ huynh có thể hỗ trợ trẻ trong quá trình phân tích, giúp trẻ đồng cảm và có cái nhìn đa chiều về những vấn đề trong sách và trong cuộc sống.

Ngoài ra, những hoạt động ngoại khóa cũng đóng vai trò quan trọng trong việc giáo dục cảm xúc cho trẻ. Thầy cô và phụ huynh nên cho trẻ tham gia nhiều hoạt động ngoại khóa, tiếp xúc với thiên nhiên, cây cỏ, gặp gỡ nhiều người để trẻ phát triển cảm xúc một cách tự nhiên và lành mạnh.

Nguyên tắc giáo dục cảm xúc cho trẻ mầm non

Để quá trình giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non đạt được hiệu quả, thầy cô và cha mẹ cũng cần chú ý một số nguyên tắc cần thiết. Đầu tiên là nên giáo dục trẻ theo hướng cá nhân hóa tùy vào nhận thức, tính cách và ưu nhược điểm của trẻ. Điều này giúp trẻ phát triển cân bằng, không cảm thấy áp lực hay hoảng sợ khi bị buộc làm những điều không thích.

Giáo dục theo hướng cá nhân hóa sẽ giúp trẻ phát triển những điểm mạnh, hạn chế những điểm yếu. Ví dụ với những trẻ nhút nhát, ít nói và nhạy cảm, trẻ cần nhiều thời gian, nhiều sự cổ vũ, và những phương pháp giáo dục ôn hòa hơn để tự tin trong giao tiếp. Trẻ nhạy cảm cũng sẽ nắm bắt tâm lý tốt hơn, nhạy cảm hơn với sự thay đổi cảm xúc của người khác.

giáo dục trẻ mầm non
Giáo dục theo hướng cá nhân hóa luôn mang đến những hiệu quả vượt trội vì giúp trẻ phát triển những điểm mạnh, hạn chế hoặc loại bỏ những điểm yếu.

Những trẻ nghịch ngợm, hướng ngoại thì cần hướng dẫn trẻ kiểm soát cảm xúc, thận trọng hơn trong hành động, biết cách kiềm chế những hành vi bốc đồng. Ở độ tuổi này trẻ chưa nhận thức được hậu quả của những hành vi bốc đồng mà mình gây ra, thế nên rất cần được cha mẹ, thấy cô theo dõi và hướng dẫn để trẻ phát triển đúng đắn.

Nguyên tắc thứ hai là người lớn cần làm gương cho trẻ trong mọi hoạt động, kể cả trong cuộc sống hàng ngày. Trẻ trong độ tuổi mầm non vẫn đang học theo những hành vi của người lớn, và rất dễ bị tiêm nhiễm tư tưởng xấu một cách thụ động. Cha mẹ nếu muốn dạy trẻ về sự đồng cảm, tôn trọng người khác, và những hành vi, cách ứng xửa phù hợp trong đời sống.. thì cần phải làm gương cho trẻ hàng ngày.

Nếu không, trẻ sẽ mất dần lòng tin, không nghe theo lời nói của ngưới lớn, vì điều trẻ được dạy và việc trẻ nhìn thấy hoàn toàn không giống nhau. Giáo dục cảm xúc xã hội cho trẻ mầm non cần bắt đầu từ những hành vi nhỏ nhất, giup trẻ quen với những điều tích cực, và cần thực hành thường xuyên để trở thành một thói quen trong cuộc sống.

Cuối cùng, người lớn hãy tôn trọng ý kiến và suy nghĩ của trẻ trong quá trình giáo dục. Không nên áp đặt hành vi và suy nghĩ của trẻ, mà chỉ nên đóng vai người hướng dẫn để giúp trẻ đi đúng hướng. Tôn trọng cảm xúc của trẻ là cách giáo dục đúng đắn nhằm giúp trẻ trưởng thành, tự lập, và học cách ra quyết định đúng đắn.

Sự tôn trọng là chìa khóa giúp trẻ hình thành tư duy tích cực, biết cách quản lý cảm xúc, điều chỉnh hành vi, và giao tiếp, ứng xử phù hợp với hoàn cảnh. Trẻ cũng học được cách đưa ra quyết định, và chịu trách nhiệm cho hành vi của mình. Điều này rất có lợi cho sự phát triển nhận thức, nhân cách, và hành vi ứng xử của trẻ về sau.

Có lẽ bạn quan tâm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *