Áp lực gia đình là gì? Hiểu rõ nguyên nhân và cách vượt qua

Áp lực gia đình có thể bắt nguồn từ nhiều nguyên nhân khác nhau, chẳng hạn như kinh tế, mâu thuẫn giữa các thành viên, thiếu sự đồng cảm, bạn đời không chung thủy,…Tuy nhiên, dù nó xảy ra với bất kì lý do nào thì cũng cần được quan tâm và khắc phục thật tốt để tránh gây nên những ảnh hưởng tiêu cực trong đời sống gia đình. Bài viết sẽ làm rõ áp lực gia đình là gì? Tìm hiểu nguyên nhân cũng như các giải pháp để vượt qua.

áp lực gia đình là gì
Áp lực gia đình dù xuất phát từ nguyên nhân nào cũng cần được khắc phục nhanh chóng

Áp lực gia đình là gì?

Áp lực là trạng thái sức khỏe tinh thần đang kiệt quệ ở mức thấp nhất khiến cho con người cảm thấy vô cùng khó chịu, mệt mỏi và bế tắc. Lúc này bạn sẽ có cảm giác như bản thân đang bị dồn vào chân tường và vô cùng khó khăn trong việc tìm ra lối thoát, đầu óc trở nên trống rỗng, không thể kiểm soát tốt cảm xúc của chính mình.

Trong cuộc sống hiện đại và tấp nập hiện nay, con người phải thường xuyên đối mặt với rất nhiều các áp lực khác nhau. Tùy vào quan niệm sống, sự hiểu biết, kỹ năng ứng phó, kinh nghiệm của mỗi người mà họ có thể trải qua các áp lực riêng. Trong đó, áp lực gia đình là một trong các tình trạng thường gặp và khiến cho nhiều người cảm thấy mệt mỏi, đau đầu vì không biết cách tháo gỡ những khúc mắc trong mối quan hệ hôn nhân, gia đình.

Hiểu theo cách đơn giản nhất thì áp lực gia đình chính là những sự bế tắc, căng thẳng, lo lắng về quá trình cùng nhau sinh sống, hòa hợp giữa các thành viên trong gia đình. Điều này khiến cho nhiều người phải cố gắng chịu đựng, gắng gượng và vô cùng khó chịu trong chính ngôi nhà của mình. Các áp lực này có thể đến từ rất nhiều nguyên nhân khác nhau, bao gồm cả những yếu tố chủ quan và khách quan.

Tuy nhiên, dù áp lực gia đình xuất phát từ lý do nào thì cũng cần được mau chóng giải quyết và tháo gỡ để tránh những hệ lụy nghiêm trọng có thể xảy ra và giúp cho không khí gia đình luôn được vui vẻ, hòa thuận. Trong thực tế, có không ít các trường hợp cảm thấy mệt mỏi, suy nhược sức khỏe, chán ghét việc về nhà cũng bởi những áp lực gia đình kéo dài dai dẳng. Thậm chí nếu áp lực gia tăng quá mức chịu đựng khiến nhiều người phải đối diện với nguy cơ gặp phải các vấn đề sức khỏe tâm thần nguy hiểm, phổ biến nhất là trầm cảm.

ads bùi thị hải yến chuyên gia tâm lý

Áp lực gia đình đến từ nhiều nguyên nhân khác nhau, các biểu hiện do áp lực cũng sẽ khác nhau. Tùy vào tính cách, giới tính, sức chịu đựng, kinh nghiệm sống của mỗi người mà họ sẽ có các biểu hiện riêng biệt. Đa phần sẽ trở nên cáu gắt, dễ tức giận, kích động vô cớ, họ có thể nổi nóng, khó chịu với bất kì ai, đặc biệt là những người đề cập đến những chuyện liên quan đến gia đình.

Đối với những người có tính cách rụt rè, nhút nhát, yếu đuối thì sẽ dễ buồn bã, mệt mỏi, thất vọng,  mất dần niềm tin vào cuộc sống, họ trở nên nhạy cảm, hay khóc lóc. Các triệu chứng này sẽ làm ảnh hưởng đến sức khỏe, sinh hoạt hàng ngày, làm cho chất lượng cuộc sống bị suy giảm nghiêm trọng.

Đặc biệt hơn còn có các trường hợp do phải đối mặt liên tục với áp lực gia đình khiến tâm trí họ trở nên rối loạn và hình thành các chứng bệnh tâm thần nguy hiểm như rối loạn lo âu, trầm cảm, mất ngủ mãn tính, rối loạn stress sau sang chấn,….Nếu các dấu hiệu này không sớm được phát hiện và có biện pháp can thiệp phù hợp sẽ dễ khiến cho họ xuất hiện các hành vi tiêu cực, tự làm tổn thương bản thân hoặc thậm chí là tự sát.

10 Nguyên nhân hàng đầu gây ra áp lực gia đình

Có rất nhiều nguyên nhân khiến bạn cảm thấy áp lực, căng thẳng trong chính mối quan hệ gia đình của mình. Nếu không biết cách kiểm soát và khắc phục hiệu quả thì những áp lực này sẽ vô tình làm cho không khí gia đình trở nên ngột ngạt, mối quan hệ của các thành viên dần rạn nứt và gây nên nhiều cản trở đối với đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Để có thể nhanh chóng tháo gỡ các khúc mắc, áp lực trong gia đình thì điều đầu tiên bạn cần làm đó chính là xác định được cụ thể nguyên nhân chúng. Vậy những nguyên nhân gây ra áp lực gia đình cụ thể là gì? Dưới đây là những đáp án hàng đầu:

1. Gánh nặng về kinh tế, chi tiêu trong gia đình

Tài chính là một trong các nguyên nhân thường gặp khiến cho nhiều gia đình xảy ra những mâu thuẫn, tranh chấp. Trong thực tế, tài chính chính là yếu tố quan trọng góp phần tạo nên một gia đình hạnh phúc, hòa thuận. Cũng bởi hầu hết mọi nhu cầu cần thiết và các khoản sinh hoạt phí trong gia đình đều cần phải được hỗ trợ bằng tiền. Nếu không có được nguồn thu nhập ổn định sẽ khiến gia đình đối mặt với rất nhiều khó khăn về việc sinh hoạt, ăn uống, chăm sóc con cái, lâu dần cũng dẫn đến những cãi vã, mâu thuẫn.

nguyên nhân gây áp lực gia đình
Gánh nặng kinh tế, chi tiêu là một trong các lý do thường gặp gây nên áp lực gia đình

Thông thường, các áp lực tài chính trong gia đình càng tăng cao khi phụ nữ mang thai, sau khi sinh con hoặc người thân gặp phải các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng. Trong thực tế, áp lực từ tài chính không chỉ là yếu tố làm gia tăng áp lực trong gia đình mà đôi khi nó còn có thể trở thành nguyên nhân gây nên các chứng rối loạn lo âu, stress nặng ở nhiều người.

Việc thường xuyên đau đầu về những khoản chi tiêu trong gia đình khiến cho nhiều người rơi vào khủng hoảng, đôi lúc phải vay mượn dẫn đến tình trạng bế tắc vì nợ nần. Không chỉ riêng những gia đình khó khăn mới phải đối mặt với áp lực tài chính mà ngay cả những hộ gia đình khá giả cũng có nguy cơ đau đầu vì vấn đề kinh tế, chi tiêu.

2. Thiếu sự chia sẻ, đồng cảm giữa các thành viên

Một gia đình hạnh phúc cần phải có sự dung hòa giữa yếu tố tài chính và sự san sẻ, đồng cảm với nhau. Các thành viên trong gia đình cần phải biết cách chia sẻ, lắng nghe và thông cảm cho nhau. Có như thế mỗi người mới thấu hiểu và biết các yêu thương nhau nhiều hơn. Nếu một gia đình thiếu đi yếu tố này sẽ dễ hình thành các mâu thuẫn, lâu dần gây nên các áp lực đối với mỗi thành viên.

Trong thực tế, mỗi người sẽ có những quan điểm, tính cách, lối sống riêng nhưng đôi khi việc dung hòa giữa đôi bên gặp nhiều trở ngại và khó khăn. Tuy nhiên, nếu có sự thông cảm, biết cách lắng nghe và tôn trọng suy nghĩ của nhau thì các thành viên trong gia đình vẫn có thể cùng nhau chung sống hòa thuận và vui vẻ.

Do đó, hầu hết các sự mâu thuẫn, áp lực xảy ra trong gia đình thường xuất phát từ nguyên nhân này. Khi đôi bên xảy ra những sự bất đồng quan điểm, ai cũng cố gắng bảo vệ ý kiến của mình mà thiếu đi sự đồng cảm, chia sẻ với nhau thì mối quan hệ sẽ dần bị rạn nứt, không khí gia đình trở nên ngột ngạt, mệt mỏi.

3. Do khác biệt thế hệ, quan niệm lạc hậu

Sự khác biệt giữa các thế hệ cùng những quan điểm lạc hậu, cổ hủ đôi khi cũng là nguyên nhân hình thành nên những áp lực trong gia đình. Tuy rằng chúng ta không thể bác bỏ những tục lệ, quan niệm của thời xưa nhưng đối với xã hội ngày nay, con người bắt đầu cởi mở và sống theo một lối sống khác. Mỗi thời đại sẽ có những chuẩn mực và sự thay đổi nhất định. Vì thế, đôi khi những quan niệm xưa cũ không còn phù hợp đối với giới trẻ ngày nay.

hiểu rõ áp lực gia đình là gì
Sự khác biệt giữa các thế hệ sẽ dễ dẫn đến những mâu thuẫn, tranh cãi trong gia đình.

Do đó, nếu chung sống trong một gia đình có nhiều thế hệ thì nguy cơ mâu thuẫn giữa các thành viên sẽ rất cao. Nếu ai cũng cứng nhắc trong việc giữ ý kiến, quan điểm của mình thì các xung đột càng trở nên căng thẳng, khiến đôi bên dần rơi vào trạng thái bế tắc, mệt mỏi. Hơn thế, nếu tình trạng này cứ mãi kéo dài và không có cách khắc phục tốt sẽ làm cho ông bà, cha mẹ, con cháu dần trở nên xa cách, đôi khi là thù ghét lẫn nhau.

4. Thiếu sự chia sẻ trong công việc

Nguyên nhân này thường xuất hiện nhiều ở phụ nữ, họ phải liên tục đối diện với những áp lực từ cơ quan cho đến khi về nhà. Cũng bởi hiện nay vẫn còn nhiều gia đình giữ quan niệm rằng việc nhà là bổn phận và nhiệm vụ cần phải làm của phụ nữ. Với lối tư duy này, nhiều chị em phụ nữ phải vừa phải hoàn thành tốt công việc bên ngoài xã hội vừa tất bật lo toan các công việc trong gia đình.

Không ít các trường hợp phụ nữ bị bắt ép làm hết tất cả các công việc trong gia đình, mặc dù họ đã phải vật lộn kiếm sống cả ngày. Sau khi tan sở, nhiều chị em phải tranh thủ về nhà để nấu cơm, giặt đồ, rửa chén, dọn dẹp nhà cửa, chăm sóc con cái,…đôi khi không còn thời gian để tự chăm sóc cho bản thân. Tình trạng này liên tục kéo dài sẽ khiến họ dần bị kiệt sức, dễ hình thành tâm lý cáu gắt, kích động và gây nên nhiều mâu thuẫn trong gia đình.

5. Áp lực gia đình xuất phát từ trách nhiệm nuôi dạy con cái

Đối với những cặp gia đình vừa mới có con thì đôi khi áp lực lại xuất phát từ việc chăm sóc và nuôi dạy con cái. Bất kì bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con mình thông minh, học giỏi và làm được nhiều điều có ích, thành công trong xã hội. Do đó, họ cố gắng tạo mọi điều kiện tốt nhất để con có thể học hành và phát triển thật tốt. Cũng chính vì thế mà không ít các bậc phụ huynh luôn phải đau đầu về việc chọn lựa trường học cho con, dạy con những điều tốt đẹp và rất nhiều các vấn đề khác xoay quanh con cái.

áp lực gia đình xuất phát từ đâu?
Trách nhiệm nuôi dạy và giáo dục con cái đôi khi lại trở thành áp lực lớn đối với các bậc phụ huynh

Những nỗi lo lắng, trăn trở về trách nhiệm đối với con cái đôi khi khiến nhiều bậc phụ huynh cảm thấy mệt mỏi và vô cùng áp lực. Bên cạnh đó, nếu giữa vợ và chồng không có sự thống nhất về cách nuôi dạy con thì lại tạo thêm những áp lực lớn hơn trong gia đình. Hoặc đôi khi do quá yêu thương con cái, cha mẹ luôn lo sợ con gặp phải những điều không tốt trong cuộc sống nên dần tự tạo nên các áp lực cho bản thân.

6. Sự bất công giữa các thành viên trong gia đình

Một điều đáng buồn là các bậc phụ huynh ở nước ta vẫn còn nhiều sự thiên vị đối với con cái. Do các quan niệm cũ và tư duy sai lệch nên nhiều bậc làm cha mẹ hay ưu tiên và dành nhiều sự yêu thương cho con trai hoặc những người con út trong gia đình. Chính vì sự bất công trong việc đối xử có thể khiến cho con cái chịu nhiều thiệt thòi và tổn thương nặng nề về mặt tinh thần, thậm chí chúng còn có thể sinh ra lòng thù ghét, đố kỵ lẫn nhau.

Đây được xem là một trong các nguyên nhân thường gặp gây nên các áp lực trong gia đình. Nhiều trẻ nhỏ bị phân biệt đối xử và không thể giải bày tâm sự với người khác sẽ dễ bị áp lực, căng thẳng khi đối diện với các thành viên trong gia đình. Trẻ dễ bị tổn thương về mặt tâm lý, dồn nén về mặt cảm xúc và hình thành các suy nghĩ tiêu cực.

7. Sự kỳ vọng quá lớn từ cha mẹ

Trong thực tế, bất cứ bậc phụ huynh nào cũng mong muốn con cái có được sự thành công nhất định trong cuộc sống. Chính vì thế, ngay từ nhỏ họ đã luôn định hướng và đặt kỳ vọng nhiều vào việc học tập của các con. Đặc biệt là với xã hội ngày nay, mỗi gia đình chỉ có từ 1 đến 2 con nên sự mong đợi, hi vọng càng gia tăng mạnh mẽ.

trẻ bị áp lực gia đình
Sự kỳ vọng quá nhiều từ cha mẹ có thể khiến con cái bị áp lực, căng thẳng cực độ

Con cái phải luôn cố gắng chăm ngoan, học giỏi để trở thành niềm tự hào của gia đình và đáp ứng được các mong ước, nguyện vọng của cha mẹ. Chính vì thế, mà nhiều bậc phụ huynh luôn bắt ép con cái phải học hành liên tục, điều này gây nên những áp lực vô hình mà nhiều đứa trẻ đang phải chịu đựng.

Trong thực tế đã có không ít các trường hợp trẻ nhỏ bị áp lực do sức ép từ gia đình, trẻ phải học tập quá mức, đôi khi bị ám ảnh bởi điểm số và thành tích. Tình trạng này nếu cứ mãi kéo dài sẽ khiến trẻ em dần bị tác động xấu về mặt cảm xúc, thậm chí gây nên các hành vi tiêu cực, chống đối lại chính gia đình của mình.

8. Quan niệm sai lầm về đồng tính, tình yêu

Mặc dù hiện nay trên nhiều đất nước tiên tiến đã chấp nhận và thoải mái hơn với quan niệm đồng tính. Tuy nhiên, tại nước ta vẫn có nhiều người chưa thực sự chấp nhận và có cái nhìn tốt về LGBT. Nhiều bậc phụ huynh, gia đình vẫn còn quan niệm đồng tính là một căn bệnh và cần phải điều trị, cách ly. Chính những suy nghĩ này khiến cho nhiều đứa trẻ phải cố gắng gồng mình và che giấu đi giới tính thật của chính bản thân.

Ngoài ra, do cách biệt tuổi tác và thế hệ nên quan niệm tình yêu của mỗi người sẽ có phần khác nhau. Trong thực tế, gia đình nào cũng muốn con cái có thể kết duyên cùng với người bạn đời thật tốt. Tuy nhiên, đôi lúc sự khắt khe, bảo thủ lại khiến cho mâu thuẫn gia đình lại gia tăng.

Nhiều người đã phải chịu các áp lực đến từ việc gia đình ngăn cấm, quản lý quá chặt quyền riêng tư dù bản thân đã trưởng thành. Thậm chí có không ít các trường hợp vì bị cấm cản, tan vỡ trong tình yêu do sự phản đối của gia đình nên hình thành tâm lý thù ghét và rơi vào bế tắc, mệt mỏi.

9. Bạn đời không chung thủy

Nếu bản sống cùng với một người chồng/ vợ không chung thủy hoặc thiếu trách nhiệm bạn sẽ vô cùng mệt mỏi và áp lực. Khi đối mặt với sự phản bội thì khó có ai giữ được sự bình tĩnh và vui vẻ để sống hòa thuận trong gia đình. Dù bạn có sức chịu đựng giỏi đến mức độ nào thì sớm muộn cũng sẽ xảy ra những mâu thuẫn, tranh cãi nếu bạn đời không còn một lòng một dạ vun đắp cho hạnh phúc gia đình.

nguyên nhân gây ra áp lực gia đình
Sống cùng một người không chung thủy, thiếu trách nhiệm có thể là áp lực lớn nhất mà nhiều người phải trải qua

Trong cuộc sống hôn nhân, chắc chắn bạn đời chính là người có sự ảnh hưởng to lớn nhất đối với tâm lý và lối sinh hoạt hàng ngày của bạn. Một khi bạn phát hiện ra họ không còn chung thủy, không còn giữ đúng trách nhiệm với mình thì nó sẽ trở thành một áp lực to lớn đè nặng lên tâm trí của bạn. Bởi đôi lúc bạn không thể đưa ra quyết định một cách vội vàng, đặc biệt khi đã bắt đầu có con cái. Chính vì thế mà bạn sẽ mãi lẩn quẩn trong những suy nghĩ tiêu cực, lâu dần làm bản thân trở nên mệt mỏi, suy sụp.

10. Do cha mẹ độc hại khiến trẻ gặp áp lực gia đình

Việc sống cùng cha mẹ độc hại cũng có thể là nguyên nhân khiến cho nhiều trẻ em rơi vào trạng thái áp lực, bế tắc về gia đình. Hiểu một cách đơn giản đây chính là kiểu cha mẹ luôn có những hành vi, lời nói, suy nghĩ cực đoan, áp đặt lên chính con cái của mình. Họ có những cách dạy dỗ, định hướng, giáo dục sai lệch, đôi khi khiến cho con cái phải đối diện với nhiều tổn thương về mặt tinh thần lẫn thể chất.

Nếu chỉ xét trong phạm vi nước ta thì kiểu cha mẹ độc hại thường gặp nhất có thể nhắc đến đó chính là cha mẹ kiểm soát. Họ luôn cho rằng con cái phải cần vâng lời và làm theo mọi ý muốn của người lớn. Chính vì thế, họ luôn có xu hướng bắt ép, sai bảo và trách phạt nếu con cái phạm phải sai lầm, hỗn hào. Những kiểu cha mẹ như thế này sẽ luôn kiểm soát và quản lý chặt chẽ mọi hành vi của con cái, không để con “thoát” khỏi vòng tay của cha mẹ.

Làm sao để khắc phục và giải tỏa các áp lực gia đình?

Gia đình luôn là chỗ dựa và nơi bảo bọc tốt nhất đối với mỗi người. Khi mệt mỏi, căng thẳng trong cuộc sống thì đây chính là nơi để bạn thư giãn, trút hết nỗi ưu phiền. Tuy nhiên, vì một số lý do nào đó bạn lại phải đối mặt với những áp lực từ gia đình của mình. Không ít người cảm thấy lo lắng, bất an và hình thành nên các suy nghĩ tiêu cực khi gia đình chính là lý do khiến họ cảm thấy căng thẳng, áp lực.

Để khắc phục tốt và giải tỏa những cảm xúc tiêu cực này, bạn nên thử áp dụng các biện pháp hữu hiệu sau đây:

1. Học cách lắng nghe và chia sẻ nhiều hơn

Lắng nghe và chia sẻ chính là chiếc “chìa khóa” vạn năng giúp bạn tháo gỡ được mọi mâu thuẫn, khúc mắc trong cuộc sống, kể cả những vấn đề xảy ra trong gia đình. Mỗi thành viên trong nhà chỉ cần biết cách lắng nghe và san sẻ những buồn vui cho nhau cũng đủ để xây dựng nên một mái ấm hạnh phúc và chan hòa yêu thương.

cách vượt qua áp lực gia đình
Muốn vượt qua áp lực gia đình, bạn cần học cách chia sẻ để gắn kết các thành viên

Do đó, nếu những áp lực gia đình xuất phát từ việc thiếu sự chia sẻ, đồng cảm và thấu hiểu thì hãy cố gắng thay đổi chúng. Bản thân bạn nên tập cho mình thói quen lắng nghe người khác và chủ động hơn trong việc trò chuyện, tâm sự với những người thân trong gia đình.

Cũng bởi, trong gia đình sẽ có rất nhiều thế hệ khác nhau, mỗi người lại có những suy nghĩ, quan điểm riêng biệt. Do đó, chúng ta cần phải biết cách chia sẻ, lắng nghe và đồng cảm cho nhau thì mới có thể gắn kết và yêu thương nhau nhiều hơn. Khi tất cả đã hiểu và san sẻ được cho nhau thì từ đó các áp lực gia đình cũng dần được giải quyết và kiểm soát tốt.

2. Học cách kiểm soát cảm xúc của bản thân

Trong cuộc sống hôn nhân và gia đình khó tránh khỏi những cuộc mâu thuẫn bởi không phải ai cũng sẽ làm bạn hài lòng mãi mãi. Do đó, cách tốt nhất để bạn giảm thiểu và vượt qua các áp lực từ gia đình đó chính là rèn luyện cho mình cách kiểm soát cảm xúc, giữ được sự bình tĩnh trong các cuộc xung đột.

Khi bạn có thể điều chỉnh tốt trạng thái tâm lý của chính mình sẽ giúp bạn tránh khỏi những hậu quả nghiêm trọng khi xảy ra tranh chấp, mâu thuẫn với các thành viên trong gia đình. Điều này cũng góp phần quan trọng giúp bạn giải quyết tốt các xung đột đang xảy ra, tránh nói hoặc hành động thiếu suy nghĩ trong lúc tức giận.

3. Lên tiếng khi cần thiết

Đôi khi bạn cần phải thẳng thắn chia sẻ những quan điểm và ý kiến của mình với người thân. Khi xảy ra bất kì mâu thuẫn hoặc vướng mắc nào đó, thay vì chọn cách im lặng đối mặt với những áp lực thì bạn hãy cố gắng nói ra những mong muốn của mình với đối phương. Tuy nhiên, bạn cần hiểu rằng đây chỉ là sự chia sẻ và bày tỏ mong muốn chứ không phải là cuộc tranh luận.

Bạn cần biết lựa chọn thời điểm thích hợp để gia đình trò chuyện và cùng nhau giải quyết vấn đề. Khi các thành viên xảy ra những xung đột thì hãy cố gắng khắc phục và tháo gỡ chúng trong thời gian ngắn nhất. Tốt nhất là sau khi tất cả có thể bình tĩnh trở lại và cùng nhau ngồi xuống để chia sẻ thẳng thắn với tinh thần hòa giải.

Chẳng hạn như khi bạn cảm thấy quá áp lực về việc cha mẹ bắt ép mình phải học quá nhiều, đặt kỳ vọng quá lớn và đưa ra những mục tiêu vượt quá khả năng của bản thân thì hãy chia sẻ ngay với họ. Hãy nói chuyện bằng sự chân thành, mong muốn được thấu hiểu và kèm theo đó là lời hứa sẽ nỗ lực, phấn đấu nhiều hơn trong học tập. Như thế bạn cũng sẽ cảm thấy thoải mái hơn, cha mẹ cũng phần nào hiểu được tâm tư của bạn, từ đó hạn chế gây ra các áp lực.

4. Biết cách tự chăm sóc bản thân

Áp lực gia đình nếu liên tục kéo dài sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đối với sức khỏe thể chất lẫn tinh thần của mỗi người. Đồng thời nó cũng khiến cho mối quan hệ gia đình dần trở nên rạn nứt, không khí trong nhà ngột ngạt, khó chịu. Chính vì thế, bên cạnh việc nỗ lực để khắc phục và giải quyết các áp lực thì bạn cũng cần biết cách tự chăm sóc cho bản thân.

Cho dù công việc, cuộc sống hàng ngày có bận rộn đến đâu thì bạn cũng nên sắp xếp thời gian để nghỉ ngơi, thư giãn. Tốt nhất nên đảm bảo đủ giấc ngủ từ 7 đến 8 tiếng mỗi ngày. Bởi nếu bạn thường xuyên rơi vào trạng thái thiếu ngủ, mất ngủ do công việc gia đình quá nhiều thì cũng khiến bạn dễ cảm thấy áp lực và căng thẳng.

áp lực gia đình
Mỗi thành viên trong gia đình nên tự biết cách chăm sóc và bảo vệ sức khỏe của bản thân trước mọi áp lực

Chính vì thế để kiểm soát và ngăn chặn tốt các ảnh hưởng từ áp lực gia đình, trước tiên bạn cần phải biết cách duy trì thói quen sinh hoạt hàng ngày, chăm sóc bản thân thật tốt. Cần chú ý đến chế độ ăn uống, bổ sung dinh dưỡng qua các thực phẩm ăn uống hàng ngày.

Bên cạnh đó cũng cần rèn luyện thói quen tập luyện thể dục thể thao, vận động khoảng 15 đến 30 phút mỗi ngày để tăng cường sức đề kháng. Đồng thời, khi cơ thể được vận động đúng cách cũng giúp bạn kích thích sản sinh ra các hormone tạo cảm giác hạnh phúc, vui vẻ, giảm bớt căng thẳng, áp lực, suy nghĩ tiêu cực.

5. Tìm gặp chuyên gia tâm lý để giải tỏa áp lực gia đình

Trong thực tế, để có thể đối mặt và vượt qua áp lực gia đình không phải là điều đơn giản. Không ít các trường hợp trở nên mất kiểm soát, rối loạn cảm xúc do các áp lực cứ liên tục xuất hiện và xâm chiếm lấy tâm trí của họ. Theo số liệu thống kê nhận thấy, áp lực gia đình cũng là một trong các nguyên nhân phổ biến gây nên nhiều vấn đề về sức khỏe tâm thần, chẳng hạn như trầm cảm, rối loạn lo âu, stress nặng, rối loạn stress sau sang chấn,….

Chính vì thế, nếu bạn cứ mãi loay hoay với những áp lực đến từ gia đình và điều đó khiến cho bạn mệt mỏi, gây nên nhiều ảnh hưởng đến cuộc sống thì hãy cân nhắc đến việc gặp gỡ chuyên gia tâm lý. Khi có thể trò chuyện và chia sẻ với chuyên gia sẽ giúp bạn cảm thấy thoải mái và dễ chịu hơn.

Đồng thời, chuyên gia tâm lý sẽ giúp bạn nhìn nhận rõ về vấn đề và đưa ra các hướng khắc phục hiệu quả. Bản thân bạn cũng sẽ học được cách kiểm soát cảm xúc, rèn luyện thêm những kỹ năng cần thiết để ứng phó và vượt qua áp lực, khó khăn để có được đời sống tinh thần lành mạnh, góp phần xây dựng một gia đình hòa thuận, hạnh phúc.

ads cao kim thắm chuyên gia tâm lý trị liệu

Như vậy, có thể thấy được áp lực gia đình nếu không được khắc phục tốt sẽ gây nên rất nhiều các ảnh hưởng tiêu cực đối với đời sống của mỗi người. Hi vọng qua thông tin của bài viết này bạn đọc sẽ biết được cách vượt qua áp lực gia đình, từ đó vun đắp và xây dựng một cuộc sống thật vui vẻ và hạnh phúc.

Tham khảo thêm:

5/5 - (6 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *