Hội chứng Lithromantic là gì? Biểu hiện và cách khắc phục

Có khi nào bạn có cảm giác yêu thích mãnh liệt với một ai đó, nhưng chỉ cần đối phương đáp trả tình cảm, thì những cảm xúc yêu đương này bỗng nhiên chuyển thành chán ghét, chỉ muốn xa lánh người đó? Rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng Lithromantic – một dạng xu hướng tình cảm mà người này chỉ muốn yêu đơn phương và không có nhu cầu được đáp trả tình yêu.

Hội chứng Lithromantic là gì
Hội chứng Lithromantic là một xu hướng tình cảm, khi mà một người chỉ muốn yêu đơn phương và không muốn được đáp trả lại tình cảm

Tìm hiểu hội chứng Lithromantic là gì?

Trong tình yêu, khi chúng ta bị thu hút bởi một ai đó sẽ thường có xu hướng luôn thể hiện tình cảm và sự quan tâm để đối phương biết. Việc “crush” đáp trả lại tình cảm chính là điều mà bất cứ ai cũng mong muốn, là niềm hạnh phúc của mỗi người trong mọi mối quan hệ. Thế nhưng, nếu mắc phải hội chứng Lithromantic, điều này lại trở nên đáng sợ, kinh hoàng.

Hiểu một cách đơn giản, hội chứng Lithromantic được định nghĩa như một dạng xu hướng tình cảm, trong đó người mắc hội chứng này chỉ mong muốn yêu đơn phương, một tình yêu thầm lặng mà chỉ có bản thân họ biết, không có nhu cầu thổ lộ. Nếu “người trong mộng” của họ biết hoặc thể hiện tình cảm ngược lại, cảm xúc yêu đương của họ sẽ nhanh chóng biến mất và thay thế bằng cảm giác chán ghét, sợ hãi.

Hội chứng Lithromantic ( hoặc hội chứng Akoiromantic hoặc Apromantic) nghe có vẻ khá kỳ lạ nhưng thực tế đang ảnh hưởng đến rất nhiều người hiện nay. Mặc dù không được công nhận là một dạng rối loạn tâm thần và cũng không nguy hiểm đến sức khỏe nhưng hội chứng này vẫn gây ra rất nhiều ảnh hưởng đến đời sống tinh thần và các mối quan hệ xung quanh của người mắc phải.

ads chuyên gia tâm lý bùi thị hải yến tư vấn ngay

Vào năm 2016, trên nền tảng mạng xã hội Tumblr bắt đầu đề cập đến thuật ngữ “Lithromantic”, trong đó “lithos” có nghĩa là “hòn đá” ( tiếng Hy Lạp cổ). Một vài thông tin cũng cho rằng vốn dĩ thuật ngữ Lithromantic đã có mặt từ lâu nhưng hội chứng này ít phổ biến nên ít được sử dụng rộng rãi. Tuy nhiên từ sau năm 2016, hội chứng này bắt đầu được biết đến và thảo luận ngày càng rộng rãi hơn.

Dấu hiệu nhận biết người mắc hội chứng Lithromantic

Hội chứng Lithromantic khá phức tạp, đồng thời cũng không biểu lộ một cách rõ ràng và chính bản thân người bệnh cũng không nhận ra họ đang mắc phải hội chứng tâm lý này. Tuy nhiên cũng chỉ có bản thân người bệnh mới có thể nhìn nhận những bất thường trong khía cạnh thể hiện hay đón nhận tình cảm của mình chứ không phải là người khác.

Nếu có các đặc điểm sau đây, rất có thể bạn đang mắc phải hội chứng Lithromantic:

1. Không có xu hướng thể hiện tình cảm với “crush”

Một trong những đặc điểm nổi bật nhất của hội chứng Lithromantic chính là những người này hướng tới thứ tình yêu đơn phương, thầm lặng, chỉ một mình bản thân họ biết mà không nhu cầu thổ lộ cho đối phương hay với bất cứ ai. Tất cả tình cảm và sự yêu mến chỉ gói gọn trong tâm trí họ mà thôi.

dấu hiệu nhận biết hội chứng Lithromantic
Người mắc hội chứng Lithromantic chỉ giữ tình cảm đơn phương một cách lặng lẽ, không cần ai biết tới

Khi gặp gỡ “crush” họ cũng không bộc lộ bất cứ cảm xúc hay thái độ gì cho thấy họ đang thích đối phương cả, cho dù hằng đêm họ luôn ngắm ảnh và không ngừng “gào thét”, tưởng tượng về sự tuyệt vời của người trong mộng (fantasy love). Chỉ cần như vậy cũng đủ làm họ cảm thấy hài lòng và hạnh phúc bởi có thể tận hưởng hết những cảm xúc của bản thân một cách trọn vẹn.

2. Thay đổi cảm xúc nếu được đáp trả

Người mắc hội chứng Lithromantic thường không cảm thấy bồn chồn hay bứt rứt nếu đối phương không biết về tình cảm của họ, ngược lại nếu được đáp trả lại tình cảm, họ sẽ nhanh chóng cảm thấy khó chịu và phiền hà. Cảm xúc của họ chỉ mãnh liệt khi ở trạng thái đơn phương và nhanh chóng biến mất nếu được phản hồi. Điều này hoàn toàn trái ngược với tâm lý cảm xúc của những người bình thường.

Cho dù họ có mê mẩn “crush” đến đâu nhưng chỉ cần đối phương có tình ý với họ thì dường như tất cả cảm xúc đó đều biến mất. Sự hạnh phúc lúc này được thay thế bằng cảm giác hoang mang, lo lắng, thậm chí là phiền hà. Và tất nhiên đối phương dường như như cũng biến mất trong danh sách “yêu thầm” của họ chỉ trong tích tắc mà không để lại một dấu vết vấn vương nào.

3. Không muốn bàn luận về “crush”

Thông thường, khi một ai đó nhắc về người mà mình thích, chúng ta thường có xu hướng rất hào hứng vì đây chính là cơ hội tuyệt vời để tìm hiểu thêm về đối phương. Tuy nhiên với người mắc hội chứng Lithromantic, đây cũng là điều khiến họ cảm thấy không thích. Họ dường như từ chối mọi cuộc trò chuyện có liên quan đến người mà họ đang thầm yêu mến.

Một số người mắc hội chứng Lithromantic cho rằng, việc họ tránh xa các cuộc trò chuyện này bởi họ lo lắng những mộng tưởng về đối phương, những cảm xúc mãnh liệt của mình có thể bị thay đổi nếu vô tình nghe về đối phương. Dù là nội dung tích cực hay tiêu cực thì vô tình những lời bàn tán đó đều khiến họ thay đổi cách nhìn về crush nên để “bảo vệ” cho lập trường hay cảm xúc của mình, họ sẽ hạn chế tối đa những cuộc thảo luận về đối phương.

4. Hướng tới các mối quan hệ trong sáng

Người ta hay nói rằng, “tình yêu mà không có tình dục thì chỉ là tình đồng chí”, và thực tế thì rõ ràng tình dục là một nhu cầu tự nhiên tất yếu của con người. Tuy nhiên ở người mắc hội chứng Lithromantic, họ thực sự mong muốn một mối quan hệ đơn thuần, trong sáng, không có các yếu tố “skin ship”, động chạm hay tình dục, dù là nam hay nữ.

dấu hiệu của hội chứng Lithromantic
Những mỗi quan hệ trong sáng, không có sự động chạm luôn được những người này hướng tới

Ngay cả việc nắm tay hay hôn môi đối với những người này cũng là yếu tố khiến họ muốn bỏ chạy hay chấm dứt một mối quan hệ dù rõ ràng đây đều là những điều hết sức bình thường. Cần hiểu rằng những người này vẫn có nhu cầu sinh lý nhưng họ lại không sẵn sàng cho việc thể hiện tình cảm hay những hành động thân mật hơn nên luôn tìm mọi cách để trốn tránh.

5. Từ chối mối quan hệ ràng buộc, có trách nhiệm

Không chỉ việc kết hôn mà ngay cả việc xác định “danh phận”, có một tên gọi chính thức cho mối quan hệ cũng là điều khó khăn với người mắc hội chứng Lithromantic. Việc nhất thiết phải bước vào một mối quan hệ chính thức, phải gọi nhau bằng “người yêu”, “vợ chồng” khiến họ cảm thấy căng thẳng và ngột ngạt. Đây cũng chính là lý do họ chỉ muốn giữ tình cảm đơn phương thay vì thể hiện ra bên ngoài.

Thực tế trong chúng ta khi phải bước vào một mối quan hệ cần có sự ràng buộc hay gắn bó lâu dài, đặc biệt là vợ chồng cũng đều cảm thấy lo lắng, căng thẳng ít nhiều. Tuy nhiên ở người mắc hội chứng Lithromantic, cảm giác này sẽ trầm trọng hơn về mặt tinh thần khiến họ u uất, ám ảnh, ngay cả khi mới chỉ bàn luận.

Đặc điểm này khá giống với những người mắc hội chứng sợ kết hôn (Gamophobia) bởi họ cũng thường căng thẳng, suy nghĩ tiêu cực nếu phải kết hôn. Tuy nhiên ở Gamophobia, cảm xúc này chỉ xuất hiện khi bàn về hôn nhân còn họ vẫn yêu, muốn được yêu, bước vào các mối quan hệ tình cảm bình thường. Trong khi đó ở Lithromantic, việc yêu đương cũng làm họ căng thẳng và chỉ muốn dừng ở tình yêu đơn phương mà thôi.

6. Theo đuổi các nhân vật hư cấu

Những ngôi sao thần tượng, các nhân vật hoạt hình, nhân vật trong tiểu thuyết ngôn tình, trong truyện tranh chính là đối tượng được những người mắc hội chứng Lithromantic đặc biệt có hứng thú. Thậm chí họ tình cảm này cuồng nhiệt với mức họ khao khát tìm được những người thực ngoài đời giống với hình mẫu các nhân vật ảo mà họ yêu thích.

dấu hiệu người mắc hội chứng Lithromantic
Người mắc Lithromantic có thể phát cuồng vì những nhân vật hư cấu không có thật

Vốn dĩ những nhân vật trong phim ảnh hay truyện tranh thường được xây dựng với hình ảnh vô cùng hoàn mỹ, từ vóc dáng, khuôn mặt cho tới tính cách. Thậm chí họ còn có những năng lực siêu phàm tuyệt vời khiến bất cứ ai cũng phải yêu mến. Hơn nữa, khi yêu thích một nhân vật hư cấu không có thực, những người này không bao giờ sợ “bị” đối phương đáp lại tình cảm nên mãi mãi có thể giữ trọn vẹn thứ tình cảm đơn phương cuồng nhiệt này một mình.

Dù vậy, việc quá say mê các nhân vật hư cấu khiến người mắc hội chứng Lithromantic càng khó hòa nhập với đời sống thực, càng khó đón nhận tình cảm từ một người có thực.

7. Tránh xa sự lãng mạn

Trong tình yêu, sự lãng mạn ngọt ngào dường như là một điều tất yếu. Tình yêu giống như một dòng nước tươi mát chữa lành vùng đất khô cằn, khiến nó tràn đầy sức sống. Những cử chỉ quan tâm như nắm tay nơi đông người, vuốt tóc, những lời nói yêu thương là điều mà ai cũng muốn được thực hiện, thế nhưng người mắc Lithromantic lại tỏ ra dị ứng với những điều này.

Dù đó là hành động thể hiện tình cảm một cách lịch sự, vừa phải cũng khiến những người thuộc hội chứng Lithromantic cảm thấy “nổi da gà”. Dù họ là người chứng kiến hay là người được nhận những hành động, lời nói lãng mạn đó cũng đều làm họ “dị ứng” và tìm cách tránh né càng nhanh càng tốt. Thậm chí họ còn thắc mắc rằng vì sao tình yêu lại cần sự lãng mạn và càng cố tìm cách giấu giếm cảm xúc này.

8. Một mình nhưng không “cô đơn”

Thường khi phải giữ tình cảm đơn phương, lúc nào cũng chỉ có một mình, chúng ta thường cảm giác rất cô đơn, lạc lõng, chán nản. Tuy nhiên với người mắc hội chứng Lithromantic họ lại không thấy thế. Được sống trong tình cảm đơn phương chỉ một mình họ biết chính là giai đoạn khiến họ hạnh phúc nhất và họ rất thoải mái tận hưởng nó. Dù một mình nhưng họ chưa bao giờ cảm thấy là mình cô đơn hay buồn chán về điều này.

Thực tế thì rõ ràng không phải cứ ở trạng thái “một mình” là phải cảm thấy cô đơn, ngược lại việc có đôi có cặp nhưng làm gì cũng một mình, lúc nào cũng cảm thấy cô độc mới thực sự là điều đáng sợ. Thoải mái tận hưởng cuộc sống độc thân, đắm chìm trong niềm hạnh phúc khi crush một ai đó đôi khi cũng là một dạng hạnh phúc mà không phải ai cũng có thể hiểu được.

9. Giảm cảm xúc trong thời gian ngắn

Tất nhiên, khi một người luôn tìm cách tránh né sự lãng mạn thì việc họ trở nên khô cằn là điều hết sức hiển nhiên. Những người mắc Lithromantic cực kỳ khô khan trong cách mà họ thể hiện tình cảm với người khác mặc dù khi có một mình họ có thể cực kỳ cuồng nhiệt.Những suy nghĩ là cảm xúc lãng mạn, ngọt ngào dường như chỉ được thể hiện trong tâm trí khi có một mình họ mà thôi.

Hội chứng Lithromantic là gì
Cảm xúc từ “yêu” thành “hết yêu” chỉ diễn ra trong thời gian rất ngắn

Mặt khác những người mắc hội chứng Lithromantic cũng hầu như không có cảm xúc cô đọng với ai quá lâu, ngoại trừ các nhân vật hư cấu. Họ có thể dễ dàng thích một người nhưng những cảm xúc đó cũng rất nhanh chóng biến mất và họ cũng chẳng phải nghĩ ngợi quá nhiều. Tình yêu với họ là thứ có cũng được, mà không có cũng chẳng có vấn đề gì.

Đôi khi những người mắc hội chứng Lithromantic cũng chấp nhận bước vào một mối quan hệ chính thức tuy nhiên chỉ có thể kéo dài trong một khoảng thời gian rất ngắn. Những mộng tưởng về đối phương dường như thay đổi nhanh chóng và họ chẳng còn bất cứ cảm xúc nào. Và tất nhiên mối quan hệ này cũng kết thúc nhanh chóng và bản thân họ cũng chẳng cảm thấy có chút tiếc nuối nào.

Trong bất cứ mối quan hệ nào, dù là tình bạn hay tình yêu để có thể duy trì chắc chắn phải có sự tương tác từ hai phía. Đó không đơn thuần chỉ là sự trao đổi tình cảm mà còn là sự sẻ chia để thấu hiểu nhau nhiều hơn. Nếu nguyên tắc này không được thực hiện sẽ rất khó để lâu bền. Đây cũng chính là yếu tố khiến các mối quan hệ của người mắc hội chứng Lithromantic rất khó kéo dài.

Vì sao nhiều người mắc phải hội chứng Lithromantic?

Lithromantic là một dạng hội chứng tâm lý phức tạp dù không quá nguy hiểm nhưng lại khó nhận biết và cũng chẳng thể xác định được nguyên nhân cụ thể. Cẩm nang Chẩn đoán và Thống kê Rối loạn Tâm thần DSM V hay Phân loại thống kê quốc tế về các bệnh tật và vấn đề sức khỏe liên quan ICD -10 hiện tại vẫn chưa công nhận đây là một bệnh tâm lý- tâm thần, cho dù một số nhà tâm lý học vẫn đang bàn luận về tình trạng này.

nguyên nhân của hội chứng Lithromantic
Từng rơi vào hoàn cảnh đối phương thay đổi khi bước vào mối quan hệ chính thức có thể là nguyên nhân của hội chứng này

Thuật ngữ ‘nỗi sợ mối quan hệ’ (fear of relationship commitment) đã được một vài tài liệu đề cập khi nghiên cứu về hội chứng Lithromantic. Điều này có nghĩa là việc thiếu hụt tình cảm ở thời niên thiếu, ám ảnh từ quá khứ chính là tiền đề khiến họ sợ hãi các mối quan hệ ràng buộc. Việc tình cảm chỉ xuất phát một phía từ họ và không bộc lộ ra giống như cách để họ bảo vệ bản thân khỏi những tổn thương có thể lặp lại.

Chẳng hạn như khi có một người nào đó theo đuổi họ một cách mãnh liệt, tuy nhiên khi họ đã rung động và cả hai bước vào một mối quan hệ chính thức thì đối phương lại đột ngột thay đổi, không còn ấm áp quan tâm như ban đầu. Dần dần những người này cảm thấy mẫn cảm hơn khi ai đó có cảm xúc với mình, cảm thấy không thoải mái, không có sự an toàn nên mới hình thành tâm lý muốn tách biệt.

Mặt khác việc một người nếu có xu hướng thích sự hoàn hảo, luôn đặt quá nhiều kỳ vọng vào những mối quan hệ nhưng kết quả lại không giống mong đợi cũng dần khiến họ có xu hướng thích ôm trọn những mơ mộng một mình hơn là phải chia sẻ, bắt đầu rồi lại thất vọng.

Hội chứng Lithromantic và những hệ lụy khó lường

Hội chứng Lithromantic  không được bộc lộ một cách quá rõ ràng và cũng không quá nguy hiểm, tuy nhiên nó lại tác động khá tiêu cực đến chất lượng đời sống tinh thần. Việc không yêu đương không phải là vấn đề lớn tuy nhiên nếu một người có tâm lý lệch lạc, có những suy nghĩ bất thường về việc đón nhận tình cảm của người khác lại không phải là một điều tốt.

Người mắc hội chứng Lithromantic cũng dễ bị đánh giá là những người không đứng đắn, trap boy/ trap girl do họ nhanh chóng thay đổi tình cảm chỉ trong một thời gian ngắn. Cần hiểu rằng đây chính là những đánh giá hoàn toàn sai bởi cảm xúc yêu thích mãnh liệt ban đầu của họ xuất phát hoàn toàn là chân thật. Tuy nhiên sự bất ổn trong tâm lý khiến họ không thể duy trì được mối quan hệ lâu dài.

Chính những yếu tố này đã làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề tâm lý khác nghiêm trọng hơn, chẳng hạn trầm cảm hay rối loạn lo lo âu ở những người mắc hội chứng Lithromantic. Bản thân những người này cũng ít chia sẻ cảm xúc, suy nghĩ của mình với những người xung quanh nên rất khó phát hiện những khía cạnh bất ổn này.

Hướng khắc phục hội chứng Lithromantic

Như đã nói, hội chứng Lithromantic vẫn chưa được công nhận chính thức, đồng thời các nguyên nhân gây bệnh vẫn còn rất mơ hồ nên hiện tại vẫn chưa có biện pháp điều trị trực tiếp. Người bệnh cần phải thăm khám trực tiếp tại các cơ sở tâm lý-  tâm thần, theo đó tùy tình trạng các chuyên gia mới có thể đưa ra hướng can thiệp điều trị phù hợp.

Với hội chứng Lithromantic, thuốc hầu như không có tác dụng. Tuy nhiên một vài loại thuốc an thần, thuốc chống trầm cảm có thể được chỉ định nếu tinh thần bệnh nhân quá bất ổn hay có dấu hiệu liên quan đến các vấn đề tâm lý khác. Cần đảm bảo có chỉ định từ bác sĩ chuyên môn để tránh nguy cơ các tác dụng phụ không tốt từ những nhóm thuốc này.

cách vượt qua hội chứng Lithromantic
Trị liệu tâm lý giúp điều chỉnh những suy nghĩ lệch lạc của người mắc hội chứng Lithromantic trở nên đúng đắn và phù hợp hơn

Tâm lý trị liệu là biện pháp chính được hướng đến để điều chỉnh tâm lý lệch lạc của người bệnh trong cách mà họ đón nhận tình cảm từ người khác. Chuyên gia tâm lý cần trò chuyện, đi sâu vào tâm trí để thực sự hiểu rõ vì sao người đó lại có những cảm xúc kỳ lạ như vậy. Từ đó mới có thể xây dựng lộ trình điều trị phù hợp. Việc trò chuyện sẽ giúp người bệnh dần cảm thấy thoải mái và cởi mở hơn trong cảm xúc yêu đương.

Phương pháp trị liệu hành vi nhận thức CBT được chỉ định chủ yếu cho những người mắc hội chứng Lithromantic. Ngoài ra các chuyên gia trị liệu cũng có thể chỉ định thêm các phương pháp thư giãn hay thôi miên để thay thế hoàn toàn những cảm xúc sai lệch này. Điều quan trọng nhất là người bệnh cần thực sự trung thực, sẵn sàng nói về những suy nghĩ, cảm xúc trong suốt quá trình chia sẻ với chuyên gia tâm lý.

Bên cạnh đó, việc điều chỉnh lối sinh hoạt hằng ngày, chăm sóc đến đời sống tinh thần cũng giúp ích rất nhiều trong việc định hình lại cảm xúc, suy nghĩ của người mắc hội chứng Lithromantic. Chẳng hạn:

  • Duy trì lối sống có kế hoạch, đảm bảo ăn uống đủ bữa, ngủ đủ giấc, tập luyện thể dục thể thao hằng ngày
  • Thiền và yoga mang đến tác dụng cân bằng cảm xúc, tăng cường hormone tích cực, điều hòa suy nghĩ ổn định hơn
  • Đọc sách, có thể hướng tới những cuốn sách chữa lành , sách tâm lý thay vì những cuốn truyện tiểu thuyết, truyện tranh hay ngôn tình
  • Giảm tải việc tiếp thu những nội dung liên quan đến tình yêu lâm li bi đát, chuyện về người kia thay đổi tình cảm, chuyện vợ chồng lừa dối nhau.. để tránh bị ảnh hưởng những thông tin tiêu cực
  • Tâm sự, chia sẻ cảm xúc với những người đáng tin cậy, chẳng hạn như gia đình hay bạn bè thân thiết để nhận những lời khuyên hữu ích, cần thiết
  • Thẳng thắn với đối phương về tình trạng của mình nếu đang trong một mối quan hệ tình cảm
  • Tập trung nâng cao giá trị cho bản thân về nhan sắc, trình độ hay kiến thức. Việc yêu bản thân cũng là một dạng tình yêu quan trọng mà bạn không nên bỏ qua

ads chuyên gia tâm lý cao kim thắm

Hội chứng Lithromantic dù có rất nhiều người đang gặp phải nhưng lại không thể phát hiện ra vì chưa quá phổ biến. Tình yêu là thứ có thể khiến chúng ta hạnh phúc, cũng có thể mang lại khổ đau nhưng sau mỗi vấp ngã đều là những bài học để chúng ta thêm trưởng thành, vì thế hãy cứ đón nhận một cách tích cực nhất!

Có thể bạn quan tâm:

Rate this post

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *