Tích cực độc hại (Toxic Positivity): Hậu quả và cách cải thiện

Cụm từ tích cực độc hại (Toxic Positivity) được nhắc đến nhiều trong thời gian gần đây. Đây là trạng thái “tôn sùng” sự tích cực một cách quá đà nhằm vô hiệu hóa những cảm xúc tiêu cực như chán nản, buồn bã, thất vọng… Trong tình huống này, tích cực không còn giữ đúng ý nghĩa ban đầu mà gây ra nhiều ảnh hưởng cả về thể chất và tinh thần.

Tích cực độc hại
Tích cực độc hại (Toxic Positivity) là lối tư duy thiếu lành mạnh, dùng sự tích cực thái quá để triệt tiêu cảm xúc tiêu cực

Tích cực độc hại (Toxic Positivity) là gì?

Tích cực thường được nhắc đến với ý nghĩa tốt đẹp, trái ngược hoàn toàn với tiêu cực. Vậy tích cực độc hại là gì? Với nhiều người, cụm từ này có vẻ còn rất mới mẻ nhưng ít ai ngờ rằng, tất cả trong chúng ta đều có ít nhất một lần thể hiện tư duy tích-cực-độc-hại.

Tích cực độc hại (Toxic Positivity) là thuật ngữ dùng để diễn tả sự tích cực thái quá, có phần khiên cưỡng và giả tạo. Mục đích của trạng thái này là loại bỏ hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực đang ngự trị.

Lấy ví dụ, bạn đang buồn bã trước thất bại của bản thân nhưng thay vì tỏ ra ủ dột, chán nản, bạn tự nhủ mình đã cố gắng hết sức. Che giấu hoàn toàn những cảm xúc tiêu cực vào trong và thể hiện trạng thái tốt nhất bằng sự vui vẻ, lạc quan, hy vọng, hào hứng…

So với cảm xúc tiêu cực, rõ ràng sự hào hứng và vui vẻ tốt hơn rất nhiều. Thế nhưng, tích cực độc hại xảy ra khi bạn thể hiện sự tích cực một cách không đúng nghĩa. Bên ngoài cười tươi, rạng rỡ nhưng ẩn sâu bên trong là một mớ hỗn độn chưa được giãi bày và bộc lộ.

Dùng sự tích cực để “vô hiệu hóa” những cảm xúc tiêu cực được cho là lối suy nghĩ độc hại. Kiểu suy nghĩ này sẽ khiến bạn không được sống với cảm xúc thật, nỗi buồn bên trong cứ lớn dần tạo thành sự u uất nặng nề. Cản trở quá trình “chữa lành” sau những tổn thương và giới hạn trải nghiệm của bạn đối với cuộc sống muôn màu.

Nguồn gốc của tích cực độc hại (Toxic Positivity)

Cảm xúc tích cực thường được nhắc đến như ý nghĩa thật sự của cuộc sống mà nhiều người hướng đến. Bất cứ ai cũng mong muốn luôn duy trì được trạng thái hạnh phúc, vui vẻ, sung sướng, hào hứng và hy vọng. Trong khi đó, cảm xúc tiêu cực là thứ mà tất cả chúng ta đều muốn né tránh và không ai muốn mình lúc nào cũng chìm đắm trong ủ dột, buồn bã.

Tích cực độc hại được nhắc đến lần đầu tiên vào năm 1950 bởi Nhà Tâm lý học Abraham Maslow. Sau Chiến tranh Thế giới Thứ II, nhiều người phải đối mặt với các vấn đề tâm lý và trị liệu tâm lý được xem là phương pháp giải quyết tình trạng này. Nhà Tâm lý học Abraham Maslow đã nói rằng “thành công của tâm lý học nằm về mặt tiêu cực nhiều hơn là tích cực”.

Ví dụ về tích cực độc hại
Mầm mống của tích cực độc hại bắt đầu xuất hiện từ sau Chiến tranh Thế giới Thứ II

Tuy nhiên ở thời điểm đó, tâm lý học chưa được xem là lĩnh vực chính thức nên người ta chưa nhận ra “mầm mống” của sự tích cực độc hại. Cho đến năm 1998, Nhà Tâm lý người Mỹ Martin Seligman sáng lập ra lĩnh vực này.

Khi nhận thấy những đứa trẻ có thể điều chỉnh cảm xúc một cách dễ dàng, Martin Seligman cho rằng người lớn cũng có thể “trở nên tích cực” để vượt qua trạng thái lo âu, trầm cảm, buồn bã… Chính ý tưởng này là nguồn gốc của khái niệm tích cực độc hại (Toxic Positivity).

Tâm lý học là lĩnh vực còn non trẻ và vẫn còn nhiều tranh cãi xoay quanh. Khái niệm Toxic Positivity đã được nhắc đến khoảng hơn 20 năm trước nhưng chỉ mới được chú ý trong thời gian gần đây. Sự gia tăng dân số nhanh chóng cùng với các vấn đề xã hội phức tạp đã giúp các chuyên gia nhìn nhận rõ tác hại của “ sự tích cực độc hại”.

Ví dụ về tích cực độc hại

Tất cả chúng ta đều có ít nhất một lần thực hành “sự tích cực độc hại” trong vô thức. Để dễ hình dung hơn về vấn đề này, ví dụ thực tế sau sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn:

Hãy tưởng tượng ai đó chia sẻ với bạn những điều tồi tệ họ đã phải trải qua. Khi chứng kiến đối phương buồn bã, u uất, có phải bạn đã bất giác nói những câu an ủi như “Đừng buồn nữa, hãy lạc quan lên”, “Tôi thấy mọi chuyện chưa thật sự tồi tệ, có gì đâu mà bạn phải lo lắng đến vậy” hay “Tích cực lên nào! Chuyện đó có gì đáng để suy nghĩ đâu”.

Không thể phủ nhận rằng, đôi khi những lời nói này bắt nguồn từ chủ đích tốt. Bạn muốn truyền động lực để đối phương lấy lại cảm giác hào hứng, vui vẻ thay vì lo lắng và buồn bã. Tuy nhiên rõ ràng ở thời điểm này, đối phương không cần đến những câu ủi an sáo rỗng như thế.

Đôi khi, những câu động viên từ bạn khiến họ có cảm giác tội lỗi vì bản thân đã quá yếu đuối. Thay vì sống thật với cảm xúc của mình, họ quyết định che giấu những cảm xúc tiêu cực bên trong và chỉ thể hiện mặt vui vẻ, tích cực.

Cố gắng phớt lờ cảm xúc tiêu cực một cách cực đoan sẽ gây ra những hậu quả khó lường mà chính bạn cũng không ngờ đến. Sự tích cực độc hại sẽ làm giảm dần lòng tự trọng và xu hướng “chối bỏ” cảm xúc thật sự của bản thân.

Trong cuộc sống hiện tại, sự tích cực độc hại đang dần len lỏi vào các khía cạnh từ công việc cho đến mối quan hệ tình cảm và những vấn đề cá nhân khác. Tuy nhiên, không phải ai cũng ý thức được sự hiện diện của sự “độc hại” này. Kết quả là bản thân ngày càng trở nên trống rỗng, bên ngoài tuy vui vẻ, lạc quan nhưng không hề cảm nhận được bất cứ niềm vui nào.

Nhận diện tích cực độc hại – 7 Biểu hiện rõ nhất

Tích cực độc hại khó nhận biết vì sự độc hại này nằm ẩn sâu bên trong. Đôi khi chính bạn cũng không hề biết được sự tích cực mà bản thân đang thể hiện hóa ra là “chất độc” đang ăn dần ăn mòn tinh thần.

Khác hẳn với sự tích cực lành mạnh, tích cực độc hại có những biểu hiện như sau:

1. Luôn che giấu cảm xúc thật

Những người lạc quan luôn giữ được sự vui vẻ, hy vọng trong hoàn cảnh ngặt nghèo. Thế nhưng họ chưa bao giờ che giấu những cảm xúc tồi tệ như lo lắng, bất an, buồn bã. Cảm xúc tiêu cực vẫn được thừa nhận và giải tỏa một cách lành mạnh, nhưng thay vì chìm đắm trong nỗi buồn, họ chọn thái độ lạc quan để đương đầu với những khó khăn trong cuộc sống.

Biểu hiện của tích cực độc hại
Biểu hiện rõ ràng nhất của tích cực độc hại là luôn che giấu cảm xúc thật sự

Trong khi đó, người tích cực độc hại chưa bao giờ thừa nhận những cảm xúc tiêu cực. Họ chỉ thể hiện sự vui vẻ, lạc quan, hào hứng… và dường như không hề tỏ ra chán nản hay buồn bã. Thoạt nhìn, những người này có vẻ như hạnh phúc và mãn nguyện nhưng sâu bên trong là mớ hỗn độn của xúc cảm được che đậy bằng vỏ bọc hoàn hảo.

2. Thể hiện cảm xúc trái ngược với tâm trạng

Một biểu hiện khác dễ thấy ở người tích cực độc hại là luôn thể hiện cảm xúc trái ngược với tâm trạng. Khi cảm thấy buồn bã, thay vì thể hiện ra sự u sầu, trầm mặc, họ “khoác” lên mình bề ngoài vui vẻ, hào hứng.

Những người tích cực độc hại tin rằng sự “tích cực” dù giả tạo sẽ giúp triệt tiêu những cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên rõ ràng, những cảm xúc tồi tệ vẫn hiện diện ở đó và lớn dần lên tạo thành một mớ cảm xúc hỗn độn không thể gọi tên.

3. Phủ định mọi cảm xúc tiêu cực

Sự tích cực độc hại được hiểu là trạng thái tích cực một cách thái quá và cực đoan. Trong bất cứ tình huống nào, cảm xúc tiêu cực cũng không được phép xuất hiện. Nếu bạn chỉ thể hiện sự tích cực và chưa bao giờ thừa nhận cảm xúc tiêu cực, nhiều khả năng bạn là người tích cực độc hại.

Tích cực độc hại tiếng Anh
Người có lối tư duy tích cực độc hại luôn phủ định mọi cảm xúc tiêu cực

4. Gạt bỏ cảm xúc tiêu cực của người khác

Không chỉ phớt lờ cảm xúc tiêu cực của chính mình, những người tích cực độc hại cũng có xu hướng gạt bỏ cảm xúc tồi tệ của người khác. Thay vì đồng cảm, chia sẻ nỗi buồn, bạn phủ định hoàn toàn tâm trạng tồi tệ của đối phương.

Trước những câu an ủi có phần sáo rỗng, đối phương sẽ không tránh khỏi cảm giác xấu hổ vì đã để những cảm xúc tiêu cực có cơ hội hiện diện. Và như lời động viên từ bạn, họ cũng sẽ cố gắng dùng sự vui vẻ, lạc quan có phần khiên cưỡng để che giấu cảm xúc thật bên trong.

5. Phớt lờ vấn đề của bản thân

Một biểu hiện khác thường thấy ở những người tích cực độc hại là phớt lờ vấn đề bản thân đang gặp phải. Thay vì đối mặt và tìm cách giải quyết, bạn phớt lờ chúng với niềm tin mãnh liệt là điều này có thể khiến mình trở nên hạnh phúc.

Thế nhưng, vấn đề sẽ vẫn mãi ở đó nếu như không tìm cách giải quyết. Dù có cố gắng ngó lơ, vấn đề vẫn sẽ tiếp tục xuất hiện trong tương lai nếu bạn không đối mặt và khắc phục. Phớt lờ vấn đề của bản thân khiến cuộc sống của bạn mãi “giậm chân tại chỗ”, bạn sẽ không thể học được kinh nghiệm sau những vấp ngã và tự giới hạn trải nghiệm đối với cuộc sống.

6. Những lời an ủi sáo rỗng

Người có tư duy tích cực độc hại thường an ủi người khác bằng những lời sáo rỗng. Đôi khi, những lời nói này xuất phát từ chủ đích tốt nhưng với tư duy “độc hại”, bạn sẽ khó đưa ra những lời động viên đúng nghĩa.

Biểu hiện của tích cực độc hại
Tích cực độc hại được thể hiện rõ ràng qua những lời an ủi sáo rỗng

Những câu nói thường thấy ở người có tư duy tích cực độc hại:

  • “Đừng lo lắng nữa, hãy vui vẻ lạc quan lên”
  • “Mọi chuyện có thế thôi à, nhiều người còn phải đối mặt với những điều tồi tệ hơn”
  • “Tôi thấy không có gì phải buồn cả, bạn nên vui vẻ lên”
  • “Bạn đang quá yếu đuối đấy, vui vẻ lên nào”

Điểm chung của những câu nói trên là luôn phủ định cảm xúc tồi tệ của đối phương thay vì thừa nhận. Khi giãi bày tâm trạng, đối phương mong chờ nhận được sự đồng cảm, thấu hiểu thay vì phủ định. Những câu nói này sẽ khiến họ nghĩ rằng, liệu bản thân có thật sự yếu đuối khi để cảm xúc tiêu cực lấn át hay không?

7. Không cảm thấy hạnh phúc

Dù luôn thể hiện trạng thái tốt nhất nhưng những người tích cực độc hại rất hiếm khi cảm thấy hạnh phúc thật sự. Vì luôn chối bỏ và phớt lờ cảm xúc thật sự, họ sẽ luôn cảm thấy sự trống rỗng bên trong.

Những quy tắc của xã hội đôi khi khiến chúng ta phải sống gò bó trong một khuôn khổ nhất định. Thế nhưng nếu ngay cả cảm xúc cũng không được thể hiện, liệu cuộc sống này còn ý nghĩa gì hay không? Sự “độc hại” sẽ dần dần xâm chiếm khiến bạn trở nên cô độc, vô định, không hiểu được ý nghĩa thật sự của cuộc sống cũng như giá trị của bản thân.

Tác hại và hậu quả của tích cực độc hại

Cũng giống như mối quan hệ độc hại, cha mẹ độc hại, tình yêu độc hại… tích cực độc hại cũng sẽ “giết chết” bạn ở khía cạnh tinh thần. Rõ ràng, cảm xúc tiêu cực là điều không ai mong muốn, chẳng ai lại chọn nỗi buồn thay vì niềm vui và cảm giác hào hứng, lạc quan.

Tuy nhiên, cảm xúc tồi tệ là một phần của cuộc sống, sự đa dạng của các cung bậc xúc cảm mang đến trải nghiệm phong phú. Nếu chỉ thể hiện cảm xúc tích cực một cách “độc hại”, bạn sẽ phải đối mặt với những tác hại khôn lường:

1. Gia tăng căng thẳng

Tất cả mọi người đều được khuyến khích nên học cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực. Tuy nhiên, kiểm soát khác hoàn toàn với phủ định và phớt lờ. Bạn nên quản lý cảm xúc để tránh những hành vi bộc phát và hạn chế mâu thuẫn trong các mối quan hệ.

sự tích cực độc hại là gì
Tác hại đầu tiên của tích cực độc hại là gia tăng căng thẳng

Nhưng khi chỉ có một mình hay ở cạnh ai đó tin tưởng, nên bộc lộ cảm xúc thật thay vì che giấu. Dồn nén mọi cảm xúc tiêu cực vào bên trong sẽ khiến cho tinh thần ngày càng nặng nề, ngột ngạt. Dù không thể hiện ra bên ngoài, cảm xúc tiêu cực vẫn hiện diện ở đó làm gia tăng căng thẳng và thúc đẩy tăng sản xuất hormone cortisol.

2. Tăng mức độ của các cảm xúc tiêu cực

Giải tỏa kịp thời là cách tốt nhất để triệt tiêu những cảm xúc tiêu cực. Khi thấy không vui, bạn có thể khóc lóc, chia sẻ với bạn bè và những người đáng tin cậy. Sau đó, bạn sẽ cảm thấy nhẹ nhàng hơn và sự buồn bã dường như đã vơi đi đáng kể.

Trong khi đó nếu cố gắng che đậy bằng thứ cảm xúc giả tạo, nỗi buồn dồn nén sẽ ngày càng chồng chất. Những cảm xúc tiêu cực vì thế sẽ tăng dần về mức độ và đến một lúc nào đó sẽ “bùng nổ” đúng nghĩa.

3. Hình thành chuỗi cảm xúc thứ cấp

Cảm xúc thứ cấp là những cung bậc xúc cảm hình thành từ những cảm xúc ban đầu. Chẳng hạn như nếu cảm thấy lạc quan, bạn sẽ hình thành cảm giác vui vẻ và hy vọng vào một điều gì đó.

nguyên nhân của tích cực độc hại
Cảm xúc tiêu cực bị phớt lờ sẽ kéo theo một chuỗi các cảm xúc thứ cấp như bi quan, tội lỗi, chán nản, tự ti

Ở những người tích cực độc hại, cảm xúc tiêu cực bị dồn nén sẽ kéo theo một chuỗi cảm xúc thứ cấp. Ví dụ cảm giác buồn bã sẽ kéo theo một loạt những cảm xúc khác như bi quan, thất vọng, lo âu, nỗi sợ hãi

Nếu không giải quyết triệt để những cảm xúc tiêu cực đang hiện diện, bạn sẽ phải đối mặt với một chuỗi cảm xúc thứ cấp khác. Những cảm xúc tồi tệ này sẽ khiến cho tinh thần ngày càng suy kiệt cho đến một ngày sự tiêu cực sẽ “nhấn chìm” tất cả và bạn cũng không còn đủ sức để sẽ thể hiện sự tích cực “độc hại”.

4. Cảm thấy tội lỗi, cô đơn

Một tác hại khác của sự tích cực độc hại là gây ra cảm giác tội lỗi. Thay vì thừa nhận cảm xúc thật, bạn phải thúc giục bản thân trở nên vui vẻ, lạc quan để “vô hiệu hóa” nỗi buồn, sự thất vọng, bi quan… Lối suy nghĩ này khiến cho nhiều người hình thành cảm giác tội lỗi khi để cho các cảm xúc tiêu cực có cơ hội xuất hiện.

5. Gia tăng các vấn đề tâm lý

Trong những năm gần đây, tích cực độc hại (Toxic Positivity) được quan tâm nhiều hơn. Vì các chuyên gia thấy rằng, lối tư duy này làm gia tăng các vấn đề tâm lý, đặc biệt là trầm cảm.

tác hại của tích cực độc hại
Một trong những tác hại đáng lo ngại nhất của sự tích cực độc hại là gia tăng các vấn đề tâm lý, tâm thần

Khi ai đó luôn cố gắng che đậy nỗi buồn bằng niềm vui giả tạo, cảm giác buồn bã vẫn sẽ hiện diện ở đó. Theo thời gian, nỗi buồn tăng lên, ngày càng nặng nề và sâu sắc. Kéo theo đó là một loạt các cảm xúc thứ cấp như bi quan, đau khổ, chán nản, mất hứng thú, vô vọng… Nếu nỗi buồn quá lớn, bạn sẽ rơi vào trạng thái trầm cảm trong một thời gian dài.

6. Cổ xúy cho những vấn đề tiêu cực

Vì luôn phủ định cảm xúc tiêu cực, bạn có thể phớt lờ những vấn đề bản thân đang phải đối mặt như phân biệt giới tính, chủng tộc, màu da… Thay vì tranh đấu đến cùng, bạn tủ nhủ do bản thân quá nhạy cảm và cố gắng che đậy những cảm xúc tồi tệ bằng trạng thái vui vẻ, hạnh phúc.

Bằng cách này, bạn đã vô tình cổ xúy cho những vấn đề tiêu cực. Nếu tất cả mọi người đều có cùng lối suy nghĩ, ai sẽ là người đấu tranh để cuộc sống ngày một văn minh hơn.

7. Giảm lòng tự trọng

Lòng tự trọng là đánh giá của mỗi người đối với giá trị của bản thân. Những người tích cực độc hại thường có xu hướng giảm lòng tự trọng. Họ mất đi sự tự tin vốn có vì không hiểu được giá trị của chính mình, luôn tìm cách phớt lờ những cảm xúc thật sự.

Người tích cực độc hại có niềm tin mạnh mẽ rằng, họ chỉ bản lĩnh khi lạc quan, vui vẻ. Sự xuất hiện những cảm xúc tồi tệ như thất bại, chán nản… đồng nghĩa với việc bản thân đã thất bại. Tuy nhiên, cảm xúc tiêu cực là một phần tất yếu của cuộc sống và nó vẫn sẽ xuất hiện ngay cả khi chúng ta cố gắng phớt lờ. Vì vậy, những người có lối tư duy này sẽ luôn cảm thấy bản thân kém cỏi, thất bại.

Làm thế nào để cải thiện sự tích cực độc hại?

Sự tích cực độc hại được ví như liều thuốc độc ăn dần ăn mòn lấy tâm trí. Những người có kiểu tư duy này sẽ khó có thể thành công và dường như không bao giờ có được hạnh phúc thật sự.

Một số cách đơn giản sau sẽ giúp bạn tránh xa bẫy “tích cực độc hại”:

1. Lắng nghe thật sự

Thay vì phủ định hoàn toàn cảm xúc của người khác, hãy lắng nghe chân thành khi họ cần một người để chia sẻ. Trải nghiệm và khả năng chống đỡ với stress ở mỗi người là khác nhau. Vì vậy, vấn đề đó có thể không là gì với bạn nhưng lại vô cùng to lớn đối với người khác.

tác hại của tích cực độc hại
Lắng nghe thật sự thay vì phủ định cảm xúc của đối phương sẽ giúp bạn tránh được lối tư duy tích cực độc hại

Bản thân bạn chưa từng sống cuộc đời của họ, chưa nếm trải những đau đớn, tuyệt vọng mà họ phải trải qua. Vậy nên, đừng đánh giá hay đưa ra những lời an ủi sáo rống. Hãy thật sự lắng nghe, kiên nhẫn ở bên cạnh họ trong thời điểm này.

Bạn không nhất thiết phải nói bất cứ điều gì vì ngồi yên lặng và lắng nghe thật sự là đã đủ để họ cảm thấy được ủi an. Hay chỉ đơn giản là một cái nắm tay, một cái xoa đầu hay cái ôm ấm áp cũng giúp đối phương cảm thấy tốt hơn.

2. Nói những lời an ủi chân thành

Những lời an ủi chân thành khác hoàn toàn với những câu ủi an sáo rỗng. Thay vì phủ định cảm xúc của họ, hãy thừa nhận rằng cảm xúc đó là điều tất yếu. Bởi khi nhận được sự công nhận từ bạn, họ sẽ không cảm thấy xấu hổ, tội lỗi vì đã để cảm xúc tiêu cực hiện diện trong cuộc sống.

Một vài câu an ủi chân thành sau sẽ giúp đối phương cảm nhận được sự động viên to lớn từ bạn:

  • “Tôi cảm thấy thật tiếc khi bạn phải đối mặt với những điều kinh khủng như vậy.”
  • “Bạn đã làm rất tốt rồi, tôi nghĩ rằng mình sẽ không làm tốt như thế nếu ở trong hoàn cảnh đó.”
  • “Mọi chuyện tồi tệ đã qua, tôi tin là bạn có đủ mạnh mẽ để cân bằng lại”.
  • “Tôi không biết làm gì để bạn cảm thấy khá hơn, nhưng mong rằng bạn sẽ cảm thấy tốt hơn sau khi nói ra tất cả”

3. Thừa nhận cảm xúc của bản thân

Nếu thường xuyên phớt lờ cảm xúc tiêu cực của bản thân, bạn cũng cần điều chỉnh để tránh những hệ lụy lâu dài đối với sức khỏe tinh thần. Cảm xúc tiêu cực là điều không ai mong muốn nhưng đây là một phần của cuộc sống. Chỉ khi trải qua buồn bã, đau khổ, thất vọng, sợ hãi… bạn phải cảm nhận trọn vẹn hạnh phúc và niềm vui.

toxic positivity là gì
Thừa nhận và sống thật với cảm xúc của bản thân sẽ giúp bạn cảm thấy hài lòng, hạnh phúc hơn

Thừa nhận thay vì phủ định cảm xúc là cách giúp bạn thoát khỏi “bẫy” tích cực độc hại. Bạn có thể bộc lộ cảm xúc thật khi ở một mình hay ở bên cạnh những người thân yêu. Khi cảm xúc thật được giãi bày, bạn sẽ cảm thấy khá hơn, tâm trạng vì thế cũng bớt u uất và nặng nề.

Mỗi sự kiện trong cuộc sống đều có một ý nghĩa nào đó. Những cảm xúc tồi tệ ngày hôm nay biết đâu lại chính là hạt giống nuôi dưỡng sự mạnh mẽ, kiên cường của bạn trong tương lai. Cuộc sống cũng sẽ trở nên trọn vẹn hơn khi bạn có cơ hội trải qua đầy đủ những cung bậc cảm xúc, thấu hiểu chính mình và nhận ra giá trị thật sự của bản thân.

4. Kiểm soát nhưng không phủ nhận cảm xúc tiêu cực

Sau khi thừa nhận cảm xúc tiêu cực, hãy tìm cách kiểm soát chúng một cách lành mạnh. Vì nếu để cảm xúc tiêu cực lấn át, bạn sẽ bị nhấn chìm bởi sự bi quan và thất vọng.

toxic positivity là gì
Kiểm soát cảm xúc tiêu cực một cách lành mạnh thay vì phớt lờ và che giấu chúng

Một số cách kiểm soát cảm xúc tiêu cực hữu hiệu bạn có thể áp dụng bao gồm ngồi thiền, tập thể dục, massage, viết nhật ký, chăm sóc cây cối, nấu nướng… Các hoạt động lành mạnh này mang đến cho bạn niềm vui thật sự, giúp bản thân lấy lại sự cân bằng sau chuỗi ngày buồn bã và u uất.

5. Chia sẻ với ai đó đáng tin cậy

Cảm xúc tiêu cực là điều không thể tránh khỏi. Khi buồn bã, chán nản… tất cả chúng ta đều có nhu cầu chia sẻ. Tuy nhiên để không trở thành nạn nhân của sự tích cực độc hại, bạn nên tìm ai đó đáng tin cậy.

Người mà bạn tìm đến phải có sự đồng điệu về tâm hồn, thấu hiểu những gì bạn đã và đang phải trải qua. Người sẵn sàng lắng nghe tất cả, không phán xét, không xem nhẹ hay phủ định cảm xúc của bạn.

Khi tìm được ai đó đáng tin cậy, bạn có thể thoải mái bộc bạch suy nghĩ, cảm xúc, những lo lắng, trăn trở trong cuộc sống. Sau khi mọi cảm xúc được giãi bày, bạn sẽ lấy lại trạng thái cân bằng để đương đầu và vượt qua mọi thứ.

Sự tích cực độc hại (Toxic Positivity) gây ra nhiều tác hại về mặt thể chất và tinh thần. Đáng buồn thay, hiện nay không ít người trẻ đang có lối tư duy thiếu lành mạnh này. Hy vọng bài viết đã cung cấp những thông tin hữu ích giúp bạn nhận diện mặt “toxic” của tích cực để có một cuộc sống lành mạnh và tư duy đúng đắn hơn.

Có thể bạn quan tâm:

5/5 - (2 bình chọn)

Trở thành người đầu tiên bình luận cho bài viết này!

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *